xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! ไฟไหม้ครั้งใหญ่อพาร์ตเมนต์แรงงานต่างชาติใน "คูเวต" ดับไม่ต่ำกว่า 49 ส่วนใหญ่มาจาก “อินเดีย” (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 49 คนในคูเวตเช้านี้ (12 มิ.ย.) หลังเกิดไฟไหม้ที่อพาร์ตเมนต์ขนาด 6 ชั้นสำหรับแรงงานต่างชาติเมื่อเวลา 06.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น พบผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นแรงงานจากแดนภารตะ รัฐมนตรีมหาดไทยคูเวตสั่งตำรวจจับกุมเจ้าของอาคาร ชี้สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากความโลภของบริษัทและเจ้าของตึก

รอยเตอร์รายงานวันพุธ (12 มิ.ย.) ว่า เอกอัครราชทูตอินเดียประจำคูเวตเดินทางไปตามโรงพยาบาลต่างๆ ที่แรงงานกำลังเข้ารับการรักษาอาการบาดเจ็บจากไฟลวก

โดยที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งพบว่ามีแรงงานอินเดียไม่ต่ำกว่า 30 คน เข้ารับการรักษา สถานทูตอินเดียแถลงทางโซเชียลมีเดีย และเสริมต่อว่า มีแรงงานไม่ต่ำกว่า 47 คนกำลังรับการรักษาที่โรงพยาบาลต่างๆ

นอกจากนี้ มีพลเมืองอินเดียไม่กี่คนรวมไปถึงที่เดินทางมาจากรัฐเกรละทางใต้มีรายงานว่าเสียชีวิตในกองเพลิง อ้างอิงจากหนังสือของมุขมนตรีรัฐเกรละ ปินารายี วิจายาน (Pinarayi Vijayan) แจ้งไปยังรัฐมนตรีต่างประเทศอินเดีย และมีการรายงานจากสื่อ

หน่วยงานรัฐบาลสำหรับชาวเกรละอาศัยนอกประเทศกล่าวว่า ได้รับการแจ้งจากชุมชนอินเดียในคูเวตว่ามีชาวอินเดียทั้งหมด 41 คนรวม 11 คนมาจากรัฐเกรละได้จบชีวิตในกองเพลิง

อินเดียทูเดย์รายงานเพิ่มเติมว่า มีชาวอินเดียจำนวน 40 คนเสียชีวิต และอีก 30 คนได้รับบาดเจ็บหลังจากเกิดไฟไหม้ขึ้นที่อพาร์ตเมนต์แรงงานต่างชาติในคูเวตเมื่อเวลา 06.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันพุธ (12) ซึ่งอพาร์ตเมนต์สูง 6 ชั้นแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท NBTC ซึ่งเป็นบริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่อันดับ 1 ของคูเวต และบริษัทนี้มีผู้อำนวยการบริหารและพันธมิตรคือ เคจี อับบราฮัม (KG Abraham) ซึ่งเป็นนักธุรกิจเชื้อสายอินเดีย

ด้านผู้บัญชาการตำรวจอาวุโสคูเวตได้เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า “อาคารที่เกิดไฟไหม้ถูกใช้เป็นที่พักสำหรับแรงงาน และมีแรงงานเป็นจำนวนมากอาศัยอยู่ที่นั่น”

และเสริมต่อว่า “มีหลายสิบคนสามารถถูกช่วยออกมาได้ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่มีการเสียชีวิตเป็นจำนวนมากเป็นผลจากการสูดควันไฟเข้าไป”

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คูเวตกำลังสอบสวนเหตุเพลิงไหม้ แต่หนึ่งในเจ้าหน้าที่ได้ชี้ไปถึงความวิตกต่อการพักอยู่อย่างหนาแน่นของแรงงานต่างชาติภายในที่พัก

รอยเตอร์กล่าวว่า แรงงานระดับไร้ฝีมือค่าแรงต่ำในคูเวตมักอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ที่แออัด อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคูเวตไม่ได้เปิดเผยประเภทของแรงงาน แต่คาดว่าน่าจะเป็นในภาคส่วนการก่อสร้างเนื่องมาจากคูเวตเหมือนเช่นชาติแดนเศรษฐีน้ำมันอื่นๆ ที่ต้องพึ่งพาอย่างสูงต่อแรงงานต่างชาติที่มาจากทางเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แรงงานอียิปต์ที่รอดชีวิตจากเหตุไฟไหม้และเขาทำงานในฐานะคนขับรถในคูเวตได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นว่า ไฟไหม้เริ่มมาจากชั้นที่ต่ำกว่า และคนที่อาศัยอยู่ในชั้นสูงขึ้นไปไม่สามารถหลบหนีออกไปได้ แรงงานอียิปต์เปิดเผยว่า อพาร์ตเมนต์ทั้งหลังเต็มไปด้วยควันดำคละคลุ้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น