xs
xsm
sm
md
lg

ชาวลพบุรีพอใจปฏิบัติการจับลิงตึก พร้อมชื่นชมเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาช่วยเหลือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ลพบุรี - "ดร.ยุทธพล" ควงหมอล็อต นำทีม ทส.พม. และภาคประชาชนลงพื้นที่ช่วยเหลือและประสานงานแก้ไขปัญหา “ลิงล้นเมือง” จังหวัดลพบุรี หลังกรมอุทยานฯ ได้มีการกระจายอำนาจให้ท้องถิ่นสามารถดำเนินการจัดการเกี่ยวกับสัตว์ป่าได้

วันนี้ (12 มิ.ย.) ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้ริเริ่มโครงการแก้ไขปัญหา “ลิงล้นเมือง”) และประธานเครือข่ายภาคประชาชนจังหวัดเพชรบุรี พร้อมด้วยนายภัทรพล มณีอ่อน (หมอล็อต) นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช น.ส.ชุติมา สมประสงค์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดลพบุรี และอีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สังเกตการณ์และติดตามการแก้ไขปัญหาลิงล้นเมืองลพบุรี

โดยได้เดินทางไปสำนักงานเทศบาลเมืองลพบุรี จากนั้นลงพื้นที่กรงลิงที่ได้จัดทำโดย เทศบาลเมืองลพบุรี และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมทั้งได้ลงพื้นที่พบปะและรับฟังข้อคิดเห็นจากพี่น้องประชาชนชุมชนหลังมูลนิธิลพบุรีสงเคราะห์ และโรงเรียนพิบูลยวิทยาลัย ที่ได้รับความเดือดร้อนและผลกระทบจากปัญหาลิงล้นเมืองในเขตเทศบาลเมืองลพบุรี

ดร.ยุทธพล กล่าวว่า ตามที่ตนได้ริเริ่มโครงการแก้ไขปัญหา “ลิงล้นเมือง” ของจังหวัดเพชรบุรี เพื่อเป็นโครงการนำร่องสำหรับใช้ในการแก้ไขปัญหาลิงแสมรบกวนราษฎรให้ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในช่วงที่ตนดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยผลการดำเนินงานของโครงการในจังหวัดเพชรบุรี ได้สำเร็จลุล่วงไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว

ซึ่งโครงการ “ลิงล้นเมือง” สามารถช่วยแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนจากลิงแสมรบกวนราษฎรในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองเพชรบุรีได้เป็นอย่างดี และในขณะนี้ทางจังหวัดลพบุรี ซึ่งมีปัญหาลิงล้นเมืองคล้ายกันกับจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งแต่เดิมทางเทศบาลเมืองลพบุรี ได้มีกรงที่สามารถพักพิงลิงได้เป็นพันตัว ดังนั้นเมื่อกรมอุทยานฯ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีการกระจายอำนาจให้ท้องถิ่นสามารถดำเนินการจัดการเกี่ยวกับสัตว์ป่าได้ เทศบาลเมืองลพบุรีจึงได้ร่วมกับกรมอุทยานฯ นำเอาแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าวมาปรับใช้ภายในจังหวัดของตนเอง

ซึ่งได้เริ่มดำเนินโครงการมาสักระยะหนึ่งแล้ว ในวันนี้ตนจึงได้นำคณะทำงานลงพื้นที่จังหวัดลพบุรี มาศูนย์สนับสนุนการบริหารจัดการและเคลื่อนย้ายลิงจังหวัดลพบุรี และได้จัดตั้งให้เป็นโรงพยาบาลสนาม โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อมาตรวจเยี่ยม ติดตามการแก้ไขปัญหา และให้คำแนะนำ พร้อมทั้งรับฟังข้อคิดเห็นจากพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาลิงรบกวนและสร้างความเดือดร้อนรำคาญ

โดยพี่น้องประชาชนชาวลพบุรีส่วนใหญ่ชื่นชมการปฏิบัติงานของทุกหน่วยงาน พร้อมทั้งยังช่วยเหลือในการปฏิบัติงานแก่เจ้าหน้าที่ สนับสนุนอาหารที่จะใช่ล่อลิงให้เข้ามากรงขังลิง และยังช่วยชี้จุดที่มีลิงจ่าฝูงอาศัยอยู่ ประชาชนส่วนมากชื่นชมแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เป็นรูปธรรมและเห็นผลชัดเจน และยังกล่าวอีกว่า การดำเนินโครงการนี้จะสามารถแก้ไขปัญหาลิงของจังหวัดลพบุรีได้เป็นอย่างดี

รวมไปถึงยังขอบคุณทีมงานทุกคนที่ร่วมกันแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน ลดความเดือนร้อน และช่วยสร้างขวัญกำลังใจในการประกอบอาชีพการงาน โดยคาดหวังว่าการดำเนินโครงการนี้จะช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจของจังหวัดลพบุรี ให้กลับมาดีได้อย่างเดิม และในวันนี้ได้ขอความร่วมมือจากพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดลพบุรี พร้อมด้วยทีมงานมาร่วมลงพื้นที่ในวันนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในส่วนที่เกี่ยวข้องอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น