xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : ทั่วโลกรายงาน “ไฟไหม้ตลาดจตุจักร” หมา-แมว-งู-นก กว่า 1,000 โดนคลอกตายอนาถคากรงหนีไม่ได้ NGO คุ้มครองสัตว์รวม PETA เดือดเรียกร้องสั่ง 'ปิด" ห้ามซื้อขายเด็ดขาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์ - สื่อยักษ์ใหญ่ทั่วโลกทั้งหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ CNN เดอะการ์เดียน บีบีซี อัลญะซีเราะฮ์ รวมมิร์เรอร์ ต่างรายงานข่าวไฟไหม้ตลาดสัตว์เลี้ยงจตุจักรอย่างครึกโครม พร้อมกับภาพประกอบหลากหลายที่น่าสลดใจหลังเกิดเหตุที่เห็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงไทยนำกรงที่มีซากสัตว์อยู่ด้านในออกมา พร้อมกับเสียงเรียกร้องกดดันออกมาจากกลุ่ม NGO ชื่อดังทั้งไทยและระหว่างประเทศ รวม PETA ห้ามการซื้อขายสัตว์เด็ดขาดเพื่อสวัสดิภาพของสัตว์เหล่านั้น

มิร์เรอร์ของอังกฤษรายงานวานนี้ (11 มิ.ย.) ว่า กลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งร้ายแรงเมื่อสัตว์ไม่ต่ำกว่า 1,000 ตัว รวมสุนัข แมว งู และนกต้องจบชีวิตคากองเพลิงในกรงที่แออัดในโซนสัตว์เลี้ยงจตุจักรเมื่อเช้ามืดวันอังคาร (11 มิ.ย ) พระเพลิงเผาทำลายไปกว่า 118 ร้าน กินเนื้อที่ราว 15,000 ตารางฟุต ตั้งอยู่ด้านในตลาดจตุจักรกลางแจ้งกลางกรุง

ตามการรายงานไม่มีคนเสียชีวิต และสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน

มิเรอร์รายงานว่า ถึงแม้ตลาดจตุจักรจะขึ้นชื่อว่าเปิดแค่วันเสาร์และวันอาทิตย์ แต่ทว่าโซนสัตว์เลี้ยงที่เกิดเพลิงไหม้นี้เปิดทุกวันและมีการซื้อขายสัตว์แปลกพันธุ์หายาก และตลาดซื้อขายสัตว์จตุจักรยังคงอื้อฉาวที่เป็นสิ่งที่ต้องการการตรวจสอบ

ด้านนักท่องเน็ตจากเมลเบิร์น ออสเตรเลีย ออกมาแสดงความเห็นหลังอ่านข่าวบนเว็บไซต์เดลีเมลของอังกฤษโดยชี้ว่า สถานที่ซึ่งมีสัตว์อยู่เป็นจำนวนมากเช่นนี้สมควรที่จะมีเจ้าหน้าที่เฝ้าตลอดเวลา 24 ชม. เพราะจะสามารถช่วยเหลือได้ทันหากเกิดไฟไหม้ ขณะที่อีกคนจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ออกมาแสดงความเห็นว่า น่าขยะแขยง เลวร้าย และไม่สามารถแก้ตัวใดๆ ได้

ด้านนักท่องเน็ตจากเอดินบะระ สกอตแลนด์แสดงความเห็นว่า เศร้าใจมากจนไม่อยากมาเยือนอีกแล้ว ส่วนอีกคนที่มาจากกรุงลอนดอน อังกฤษ ระบุว่า หัวข้อข่าวสัตว์ร่วม 1,000 ตัวถูกเผาทั้งเป็นในกรงนั้นน่าสนใจและเขาหวังว่าสัตว์ที่เสียชีวิตเหล่านี้จะจบชีวิตอย่างรวดเร็วจากควันไฟโดยที่ไม่มีการทรมานและไปสู่สุคติที่สุด

หลังเหตุไฟไหม้ กลุ่มเรียกร้องเพื่อสวัสดิภาพสัตว์ PETA ที่มีฐานอยู่ในเมืองนอร์ฟอล์ค (Norfolk) รัฐเวอร์จิเนีย ออกมากดดันให้รัฐบาลไทยสั่งปิดโซนสัตว์เลี้ยงห้ามซื้อขาย

รองประธานอาวุโสของ PETA เจสัน เบเกอร์ (Jason Baker) กล่าวว่า ต้องการให้รัฐบาลไทยทำให้มั่นใจว่าสถานที่นั้นที่ซึ่งสัตว์อยู่ในกรงขังต้องทุกข์ทนจะยังคงปิดต่อไปเพื่อประโยชน์

และเสริมต่อว่า “สัตว์ทั้งหลายไม่ใช่สิ่งของเพื่อความบันเทิงของพวกเรา” เบเกอร์ชี้ต่อว่า “เหตุไฟไหม้ยิ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความจำเป็นอย่างเร่งด่วนในการลงมือ”

ด้านเอ็ดวิน วิค ( Edwin Wick) ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการมูลนิธิ เพื่อน สัตว์ ป่า (the Friends of Wildlife Foundation) ออกมาแสดงความเห็นในรายงานของเดอะการ์เดียนว่า ตลาดโซนสัตว์เลี้ยงของจตุจักรเป็นความน่าละอายของกรุงเทพฯ

“สถานที่นี้ยังคงอนุญาตให้สามารถขายสัตว์ต่อไปอย่างไร้จริยธรรม และมักผิดกฎหมายมาเป็นเวลานานแล้ว พวกเราขอเรียกร้องรัฐบาลกรุงเทพฯ ต้องออกมาจัดการเดี๋ยวนี้และสั่งห้ามสถานที่แห่งนี้จากการซื้อสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะสัตว์ป่า”

เดอะการ์เดียนชี้ว่า ตลาดจตุจักรขึ้นชื่อว่ามีปัญหาเป็นจุดซื้อขายสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ และการกักขังสัตว์ในสภาพเลวร้าย แต่ทว่าคนขายต่างออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ละเมิดกฎหมาย

เล็ก ชัยเลิศ ผู้อำนวยการศูนย์บริบาลช้างออกมาแสดงความเห็นว่า เหตุไฟไหม้วันอังคาร (11) เป็นการแสดงให้เห็นถึงความจำเป็นในการปรับปรุงสวัสดิภาพสัตว์ทั้งหลายและกำหนดกติการขยายพันธุ์
กำลังโหลดความคิดเห็น