xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) พ่อเมืองขอนแก่นเร่งแก้ปัญหากลุ่มคนเร่ร่อน หลังพบแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ผู้ว่าฯ ขอนแก่นเรียกประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้องประชุมหาทางดูแลแก้ปัญหากลุ่มคนเร่ร่อน
หลังพบตัวเลขคนไร้บ้านเพิ่มมากขึ้น จากเดิมปี 66 พบ 85 คน แต่มาปีนี้มีคนเร่ร่อนอีก 39 คน พักอาศัยตามสถานีขนส่งและชุมชนแออัดริมทางรถไฟ                         

วันนี้ (12 มิ.ย.) ที่ห้องประชุมแก่นภูมิ 2 ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ครั้งที่ 1/2567 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุมฯ ทั้งนี้ สืบเนื่องจากพบข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับคนไร้บ้านจังหวัดขอนแก่นเพิ่มมากขึ้น ล่าสุดปี 2566 มีจำนวน 85 คน และปัจจุบันยังพบกลุ่มคนเร่ร่อนอีก 39 คน ตามชุมชนแออัด (ริมทางรถไฟ) ตาม บขส.

นอกจากนี้ยังพบกลุ่มคนจนเปราะบางในตัวเมืองขอนแก่น เช่น กลุ่มคนรวมตัวกันตั้งที่พักอาศัยที่ไม่มั่นคงในพื้นที่รกร้าง คนจนที่พักห้องเช่าราคาถูกระยะเวลานาน และแรงงานรับจ้างรายวันนอกระบบที่ไม่มีสวัสดิการคุ้มครองดูแลจากภาครัฐ


นายไกรสรกล่าวว่า ขอให้ทุกหน่วยเร่งรัดดำเนินการโดยเร็ว ด้วยการช่วยเหลืออย่างรอบด้าน เช่น การตรวจสุขภาพ การจัดหาที่พักชั่วคราว การหาทุนการศึกษา และการหางานให้ทำ หลักคิดคือ ไม่พร้อมก็ต้องรบ ไม่ครบก็ต้องทำ ขอให้ทุกหน่วยลงมือทันที ช่วยอะไรได้ก่อนก็ให้รีบทำ ตลอดระยะที่ผ่านมาจังหวัดขอนแก่นได้ขับเคลื่อนการดำเนินงานเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไร้บ้านมาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้การออกแบบร่วมกันของกลไกคณะทำงานขับเคลื่อนเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาคนไร้บ้าน


โดยประสานงานให้คนไร้บ้านเข้าพักอาศัยบ้านโฮมแสนสุข และเข้าคุ้มครองในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ทั้งนี้ มีคนไร้บ้านได้รับการช่วยเหลือสิทธิสวัสดิการต่างๆ เช่น การทำบัตรประจำตัวประชาชน ย้ายสิทธิรักษาพยาบาล ประสานส่งกลับครอบครัวเดิม ส่งต่อแหล่งงาน/มีงานทำ อีกทั้งยังมีกิจกรรมเลาะเมืองให้คำปรึกษาด้านสุขภาพ และส่งกลับภูมิลำเนาอีกด้วย


มีรายงานเพิ่มเติมแจ้งว่า แนวโน้มจำนวนคนเร่ร่อนหรือคนไร้บ้านในตัวเมืองขอนแก่นเพิ่มมากขึ้น ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่นได้บุกควบคุมตัวกลุ่มคนเร่ร่อนจำนวน 12 คนที่พากันบุกรุกเข้าพักอาศัยในร้านอาหารร้างของร้านอ้วนสมบูรณ์ ริมบึงแก่นนคร ตำรวจได้ควบคุมตัวทั้งหมดไปทำประวัติและส่งตัวให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลต่อ
กำลังโหลดความคิดเห็น