xs
xsm
sm
md
lg

‘ฮ่องกง’ เพิกถอนหนังสือเดินทาง 6 นักเคลื่อนไหวลี้ภัยในอังกฤษ-ตราหน้าเป็น ‘อาชญากร’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รัฐบาลฮ่องกงสั่งเพิกถอนหนังสือเดินทาง 6 นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยที่หลบหนีคดีไปอยู่สหราชอาณาจักร พร้อมประกาศตราหน้าบุคคลเหล่านี้ว่าเป็น “อาชญากรผิดกฎหมายที่ถูกตามล่าตัว” (lawless wanted criminals)

ภายหลังการชุมนุมประท้วงใหญ่ของกลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปี 2019 ทางการฮ่องกงก็เดินหน้าปราบปรามกลุ่มต่อต้านจีนอย่างหนักด้วยกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ ซึ่งอังกฤษและสหรัฐฯ ชี้ว่าเป็นเครื่องมือบ่อนทำลายเสรีภาพของประชาชนบนเกาะศูนย์กลางการเงินแห่งนี้

ปีที่แล้วรัฐบาลฮ่องกงประกาศตั้งรางวัลนำจับ 1,000,000 ดอลลาร์ฮ่องกงให้แก่ผู้ที่แจ้งเบาะแสจนนำไปสู่การจับกุมนักเคลื่อนไหว 13 คนที่ถูกฟ้องคดีความมั่นคง แต่ได้หลบหนีไปอยู่ต่างแดน

โฆษกรัฐบาลฮ่องกงแถลงว่า นักเคลื่อนไหวทั้ง 6 คนที่ถูกเพิกถอนหนังสือเดินทาง “ถือเป็นอาชญากรผิดกฎหมายที่ถูกล่าตัว... โดยหนีไปหลบซ่อนอยู่ในสหราชอาณาจักร”

“พวกเขายังคงทำกิจกรรมที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ และใช้คำพูดสร้างความหวาดกลัวเพื่อใส่ร้ายป้ายสีเขตบริหารพิเศษฮ่องกง"

“เราจึงใช้มาตรการนี้ เพื่อให้พวกเขาได้รับบทลงโทษที่สาสม”

นอกจากเพิกถอนหนังสือเดินทางแล้ว ตำรวจฮ่องกงยังประกาศเตือนว่าผู้ใดก็ตามที่ให้เงินทุนช่วยเหลือ ให้เช่าที่พักอาศัย หรือทำธุรกิจร่วมกับบุคคลเหล่านี้ จะมีโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี

6 นักเคลื่อนไหวที่ถูกเพิกถอนหนังสือเดินทางคราวนี้ ได้แก่ Nathan Law, Christopher Mung Siu-tat, Finn Lau, Fok Ka-chi, Choi Ming-da และ Simon Cheng โดยเจ้าหน้าที่ฮ่องกงอ้างว่าคำสั่งดังกล่าวอาศัยอำนาจตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติมาตรา 23 (Article 23) ที่เริ่มบังคับใช้เมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา

Finn Lau ออกมาแถลงประณามการกระทำของรัฐบาลฮ่องกงวันนี้ (12) พร้อมเผยว่าตนถือแค่หนังสือเดินทางพลเมืองอังกฤษในต่างแดน หรือ British National Overseas Passport  ซึ่งออกให้พลเมืองฮ่องกงที่เกิดก่อนปี 1997 หรือก่อนที่อังกฤษจะส่งมอบฮ่องกงคืนให้จีนเท่านั้น

“มันน่าขำสุดๆ เลยที่พวกเขามาสั่งถอน (หนังสือเดินทางฮ่องกง) ซึ่งไม่เคยมีอยู่จริง” เขาโพสต์ข้อความผ่าน X

Lau ยังชี้ด้วยว่า การอ้าง “มาตรา 23” กระทำการลักษณะนี้เข้าข่ายเป็นความพยายามกดขี่ข่มเหงข้ามพรมแดน และถือว่าละเมิดปฏิญญาร่วมจีน-อังกฤษ (Sino-British Joint Declaration) อีกด้วย

ด้าน Nathan Law ก็บอกว่า การยกเลิกหนังสือเดินทางฮ่องกงของเขา “ไม่มีผลอะไร” เนื่องจากตัวเขาเองได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยในสหราชอาณาจักรมาตั้งแต่ปี 2021 แล้ว

ที่มา : เอเอฟพี
กำลังโหลดความคิดเห็น