xs
xsm
sm
md
lg

สื่อเผย! ผู้บริหาร Huawei ยอมรับ ‘จีน’ อาจเข้าไม่ถึงชิประดับ 3.5 นาโนเมตร เพราะถูกสหรัฐฯ กีดกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ผู้บริหารระดับสูงของหัวเว่ย เทคโนโลยี (Huawei) ออกมาแสดงความกังวลว่าศักยภาพของจีนที่จะผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์ระดับก้าวหน้าได้เองอาจถึง “จุดพีก” แล้ว และจีนอาจเข้าไม่ถึงชิประดับ 3.5 นาโนเมตรเพราะติดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

เว็บไซต์ tom’s HARDWARE ได้อ้างถึงคำพูดของ จาง ผิงอัน (Zhang Ping’an 张平安) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายคลาวด์เซอร์วิสของหัวเว่ย ซึ่งกล่าวในงาน Mobile Computility Network Conference ที่เมืองซูโจว ว่า บริษัท ไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟคเจอริง คอมพะนี (TSMC) ซึ่งมีฐานอยู่ในไต้หวัน และไม่ได้เผชิญมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ เหมือนอย่างจีน ยังคงสามารถเพิ่มกำลังผลิตชิประดับ 3.5 นาโนเมตรได้อย่างต่อเนื่อง

“อย่างไรก็ตาม ด้วยมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ จีนไม่มีทางเลยที่จะเข้าถึงผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้” จาง กล่าว

ถ้อยแถลงดังกล่าวสร้างความตกตะลึงแก่คนในแวดวงอุตสาหกรรมไอทีไม่น้อย เพราะที่ผ่านมา รัฐบาลจีนมีท่าทีเชื่อมั่นมาโดยตลอดว่าอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของแดนมังกรจะสามารถพัฒนาเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง

เมื่อเดือน พ.ค. จีนได้ประกาศทุ่มเม็ดเงินอุดหนุนอีก 344,000 ล้านหยวน โดยเป็นงบก้อนที่ 3 เพื่อส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์

เมื่อไม่นานนี้ หัวเว่ยซึ่งร่วมมือกับบริษัท เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟคเจอริง อินเทอร์เนชันแนล คอร์ป (SMIC) ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของจีน ประสบความสำเร็จในการพัฒนาและผลิตชิปขั้นสูง 7 นาโนเมตรในระดับอุตสาหกรรมโดยไม่ต้องใช้เทคโนโลยี extreme ultraviolet lithography (EUV) นับเป็นความเคลื่อนไหวที่เรียกเสียงฮือฮาในตลาดชิปทั่วโลก และถึงขั้นมีกูรูตั้งข้อสังเกตว่า หัวเว่ยอาจจะสามารถผลิตชิประดับ 5 นาโนเมตรได้ในไม่ช้า

อย่างไรก็ตาม การถูกสหรัฐฯ กีดกันทั้งเครื่องมือและเทคโนโลยีขั้นสูงทำให้อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของจีนยากที่จะก้าวหน้าไปมากกว่านี้ได้ โดย จาง ชี้ว่าการผลิตชิประดับ 3.5 นาโนเมตรนั้นจำเป็นจะต้องใช้เทคโนโลยี EUV --- ซึ่งจีนยังไม่มี

แม้จีนจะพยายามหาวิธีเข้าถึงเทคโนโลยีดังกล่าวด้วยตนเอง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากทีมวิศวกรจำเป็นต้องหาวิธีหลบเลี่ยงสิทธิบัตรของสหรัฐฯ และเนเธอร์แลนด์ให้ได้ด้วย

ด้วยความยากลำบากที่จีนเผชิญอยู่ จาง จึงเชื่อว่าหัวเว่ย และผู้ผลิตรายอื่นๆ ของจีนควรจะต้องใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุด

“ความเป็นจริงก็คือ เรายังไม่สามารถหาเครื่องมือการผลิตที่ก้าวหน้ามาใช้ได้เพราะถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตร และจำเป็นจะต้องหาวิธีใช้ชิประดับ 7 นาโนเมตรที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด” เขากล่าว

ที่มา : tom’s HARDWARE
กำลังโหลดความคิดเห็น