xs
xsm
sm
md
lg

'เศรษฐา' รับสภาพ การเมืองร้อน ทุบตลาดหุ้นไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:'เศรษฐา' รับสภาพ การเมืองร้อน ทุบตลาดหุ้นไทย

วันก่อน 'ภูมิธรรม เวชยชัย' รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพิ่งออกมาบอกถึงสถานการณ์ดัชนีตลาดหุ้นไทย (SET Index) ปรับตัวร่วงหนักลงไปเกือบ 20 จุด ต่ำสุดในรอบ4 ปีว่า เป็นเรื่องปกติและธรรมชาติของการซื้อขายหุ้นทีราคาย่อมมีขึ้นและลงตามกลไก และพยายามบอกแกขอร้องว่าอย่านำไปเปรียบกับรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

"คิดว่าสถานการณ์ตอนนี้คลี่คลายแล้ว แม้จะมีสถานการณ์ที่ต้องขึ้นศาลหลายเคสหลายกรณีก็ไปห่วงกันว่าจะมีปัญหา แต่หากดูนายกรัฐมนตรีท่านก็ทำงานเต็มที่ ดังนั้น สถานการณ์จึงเป็นเรื่องชั่วคราวเดี๋ยวก็คลี่คลาย รัฐบาลก็พยายามทำหน้าที่ต่างๆให้ดีที่สุด" คำพูดจากนายภูมิธรรม

ปรากฎว่านายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ออกมายอมรับสภาพแล้วว่าตลาดหุ้นไทยที่ราคาร่วงลงแรงอย่างน่าใจหายมีปัจจัยมาจากปัญหาทางการเมืองจาก 3 กรณี ได้แก่ คดียุบพรรคก้าวไกล คดีของนายทักษิณ ชินวัตร และ คดีที่เกี่ยวกับการแต่งตั้งบุคคลที่ขาดคุณสมบัติให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี

"ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ตลาดคงมีความกังวลอยู่ แต่เชื่อว่าอย่างที่ได้บอกไปว่าเป็นเรื่องของแต่ละคน กรณีของอดีตนายกฯทักษิณ ก็ถือเป็นเรื่องส่วนบุคคลไป ส่วนเรื่องของพรรคก้าวไกลเป็นเรื่องของฝ่ายที่อยู่ในสภา และมีกลไกที่จะตัดสิน ส่วนคดีของตัวเองก็ได้ส่งคำชี้แจงไปที่ศาลรัฐธรรมนูญแล้ว " นายเศรษฐา ระบุ

ขณะเดียวกัน ในระหว่างเป็นประธานการประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับภาคเอกชน รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัด 55 จังหวัด เพื่อร่วมกันเร่งเพิ่มศักยภาพ 55 เมืองน่าเที่ยว ขับเคลื่อนนโยบาย IGNITE TOURISM THAILAN นายเศรษฐา ได้กล่าวตอนหนึ่งว่า ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดจัดทำแผนการส่งเสริมการท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวเมืองรองอย่างเข้มข้น แบ่งตามกลุ่มของนักเดินทาง ทำเป็น Customer Journey ให้ชัดว่าแต่ละกลุ่มจะทำ Marketing อย่างไร เช่น สายมู LGBTQ กลุ่ม Festival สายรถไฟ หรือตามลักษณะของนักท่องเที่ยวแต่ละกลุ่ม ทั้งสำหรับกลุ่มในประเทศและระดับสากล ใช้สื่อต่างๆ สังคมออนไลน์ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
กำลังโหลดความคิดเห็น