xs
xsm
sm
md
lg

เป็นเรื่อง! ญาติส.สอเมริกัน “โดนแทง” ระหว่างเดินในสวนสาธารณะจี๋หลินพร้อมเพื่อนอาจารย์โครงการแลกเปลี่ยน ตำรวจจับมือมีดชาวจีนวัย 55 ปีไว้ได้ทัน(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์/เอพี – ตำรวจมณฑลจี๋หลินแถลงวันอังคาร(11 มิ.ย)ว่า สามารถจับกุมคนร้ายมือมีดชายวัย 55 ปีแซ่กุย(Cui)ที่ทำร้ายอาจารย์ 4 คนจากวิทยาลัยคอร์เนล คอลเลจที่ตั้งมาตั้งแต่ปี 1853 ในรัฐไอโอวาระหว่างในวันจันทร์(10 มิ.ย)กำลังเดินท่องเที่ยวอยู่ในสวนสาธารณะพร้อมกับอาจารย์จีน 1 คนจากมหาวิทยาลัยเป่ยหัว (Beihua University) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยร่วมแลกเปลี่ยน พบหนึ่งในอาจารย์เป็นญาติของสมาชิกสภาคองเกรสของมลรัฐไอโอวา


CBS News รายงานวานนี้(11 มิ.ย)ว่า อาจารย์ 4 คนจากวิทยาลัยคอร์เนล คอลเลจ (Cornell College) ชื่อดังของรัฐไอโอวาได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์ร้ายระหว่างกำลังท่องเที่ยวอยู่ภายในสวนสาธารณะจีน วิทยาลัยชื่อดังของสหรัฐฯที่ตั้งมาตั้งแต่ปี 1853 แถลงวันจันทร์(10) ด้านกระทรวงต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ในวันถัดมาว่า ไม่มีชาวต่างชาติคนใดได้รับอันตรายขั้นร้ายแรง และระบุว่าดูเหมือนเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับเหตุอื่น

อย่างไรก็ตาม สื่อKCCI ของรัฐไอโอวารายงานก่อนหน้าว่า มีอาจารย์จำนวน 2 คนจากทั้งหมดยังคงมีอาการบาดเจ็บในขั้นร้ายแรงในค่ำวันจันทร์(10)

พบว่าอาจารย์ทั้งหมดที่อยู่ในสวนสาธารณะจีนนั้นเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพันธมิตรระหว่างวิทยาลัยคอร์เน คอลเลจซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาด้านสาขาศิลปะศาสตร์ในรัฐไอโอวาและมหาวิทยาลัยเป่ยหัว (Beihua University) ของจีน อ้างอิงจากแถลงการณ์ของอธิการบดี โจนาธาน แบรนด์ (Beihua University) ที่ออกไปยังนักศึกษาของวิทยาลัยสหรัฐฯ

ซึ่งอาจารย์ชาวอเมริกันเหล่านี้มาพร้อมกับอาจารย์ 1 คนจากมหาวิทยาลัยเป่ยหัวในช่วงระหว่างเกิดเหตุ อาจารย์ต่างชาติทั้งหมดกำลังสอนอยู่ในจีนตามโครงการร่วมมือดังกล่าว

ทั้งนี้ไม่มีนักศึกษาจากวิทยาลัยคอร์เนล คอลเลจร่วมอยู่ในโครงการในเวลานั้น เอพีรายงานว่า นับตั้งแต่ความสัมพันธ์ระหว่างวอชิงตันและปักกิ่งตรึงเครียดมากขึ้นรวมไปถึงการออกกฎหมายเพิ่มอำนาจให้สามารถจับกุมโดยใช้เหตุผลด้านความมั่นคงจีนส่งผลทำให้มีมหาวิทยาลัยสหรัฐฯบางส่วนได้สั่งยุติชั่วคราวโครงการในจีนของทางสถาบันเนื่องมาจากคำแนะนำในการเดินทางที่ออกมาจากรัฐบาลสหรัฐฯ

CBS News ชี้ว่า ส.สสภาคองเกรสประจำรัฐไอโอวา อดัม แซบเนอร์ (Adam Zabner) เปิดเผยว่าน้องชาย เดวิด แซบเนอร์ (David Zabner)ที่เดินทางไปจีนเป็นครั้งที่ 2 ร่วมกับวิทยาลัยคอร์เนล คอลเลจ เป็นหนึ่งในเหยื่อถูกแทง

พร้อมกันนี้ยังได้เปิดเผยว่าทางกลุ่มได้ไปเยือนวัดท้องถิ่นในช่วงเกิดเหตุที่คนเหล่านี้ถูกชายที่ใช้มีดเป็นอาวุธทำร้าย

พี่ชายส.สเปิดเผยว่า น้องชายกำลังฟื้นตัวที่โรงพยาบาล

“เขายังไม่ได้รับอนุญาตปล่อยตัวออกมาเช้านี้แต่เขานั้นสบายดี” ส.สแซบเนอร์ให้สัมภาษณ์กับ CBS News

ตำรวจจีนแถลงว่า พวกเขาได้รับโทรศัพท์แจ้งเมื่อราว 11.49 น.ตามเวลาท้องถิ่นในวันจันทร์(10) ซึ่งเป็นวันหยุดทางการจีน และได้ส่งตำรวจไปยังที่เกิดเหตุก่อนส่งคนเจ็บไปโรงพยาบาลเพื่อรักษาคัว

เอพีรายงานว่า ตำรวจมณฑลจี๋หลินเปิดเผยว่า คนร้ายเป็นชายวัย 55 ปีแซ่กุย (Cui) ขณะกำลังเดินอยู่ในสวนได้บังเอิญชนชาวต่างชาติคนหนึ่ง เขาแทงชาวต่างชาติรายนั้นและชาวต่างชาติอีก 3 คนที่มาพร้อมกัน และได้แทงชาวจีนคนหนึ่งที่ปรี่เข้ามาเพื่อพยายามขวาง ตำรวจแถลงกำลังโหลดความคิดเห็น