xs
xsm
sm
md
lg

คนดังยังได้ไปต่อ กกต.เตือนหยุดมโน ฮั้ว ส.ว.ต้องมีหลักฐาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:คนดังยังได้ไปต่อ กกต.เตือนหยุดมโน ฮั้ว ส.ว.ต้องมีหลักฐาน

ผ่านไปแล้วสำหรับการเลือกส.ว.ในระดับอำเภอ ซึ่งถือเป็นก้าวแรกของการมีวุฒิสภาชุดใหม่ตามรัฐธรรมนูญ ท่ามกลางปัญหาข้อกฎหมายพอสมควร หลังจากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องที่ขอให้วินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว.ขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่

นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. สรุปภาพรวมขอการเลือกส.ว.ระดับอำเภอที่ผ่านมาว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพราะได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายด้วยดี ขั้นตอนต่อจากนี้ในวันที่ 10 มิ.ย. ผู้อำนวยการเลือกระดับอำเภอจะส่งบัญชีรายชื่อผู้ได้รับเลือกให้ผู้อำนวยการเลือกระดับจังหวัด และปิดประกาศ ณ ที่ว่าการอำเภอและเผยแพร่ในเว็บไซต์สำนักงาน และเว็บไซต์ของสำนักงาน กกต.ตลอดจนแอปพลิเคชัน Smart Vote และภายใน 3 วันผู้อำนวยการเลือกระดับจังหวัดจะจัดทำเอกสารแนะนำข้อมูลผู้สมัครส่งให้แต่ละกลุ่มเพื่อพิจารณาเลือก ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับการเลือกระดับอำเภอ ส่วนกรณีผู้สมัครเห็นว่าการดำเนินการเลือกไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก็ให้ร้องคัดค้านที่ศาลฎีกาภายใน 3 วัน

ส่วนการตรวจสอบขบวการฮั้วเลือกส.ว.หลังจากมีหลายฝ่ายออกมาแสดงความคิดเห็่น เลขาธิการกกต. ระบุว่า จะนำข้อสังเกตไปใช้ประโยชน์ว่ามีการฮั้วหรือดำเนินการไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง ระบบกฎหมายในโลกมันใช้ความเห็นลงโทษคนไม่ได้ ต้องข้อเท็จจริงนั้นเข้าองค์ประกอบความผิดตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งตอนนี้มีคำร้องประมาณ 22 คำร้อง และสิ่งที่ปรากฏในสื่อด้วย

ขณะเดียวกัน ในส่วนของผลการเลือกส.ว.พบว่าคนดังต่างพาเหรดเข้ารอบไปสู่การเลือกส.ว.ระดับจังหวัดเป็นจำนวนมาก เริ่มที่ที่ กทม. เช่น นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ นันทนา นันทวโรภาส คณบดีวิทยาลัยสื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. พิจิตรา ศุภสวัสดิ์กุล อาจารย์คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล ดิลกวิทยรัตน์ อดีตอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ส่วนพื้นที่อื่นนอกเหนือไปจากกรุงเทพ นำโดยนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ และ น.ส.นารากร ติยายน ผู้ประกาศข่าว จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดสงขลา มีนายบรรจง นะแส ที่ปรึกษาสมาคมรักษ์ทะเลไทย นายสุรเดช นิลอุบล นายกสมาคมประมงจังหวัดสงขลา และนายวรพงษ์ หรีรักษ์ โปรกอล์ฟชื่อดัง ขณะที่จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุการณ์พลิกโผ เนื่องจากนางสางอุชษณีย์ ชิดชอบ พี่สาวนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ไม่ผ่านการคัดเลือก

สำหรับการเลือก สว. ระดับจังหวัด จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน
กำลังโหลดความคิดเห็น