xs
xsm
sm
md
lg

เลือก ส.ว.ส่งกลิ่นไม่ดี การเมืองแทรกส่อฮั้ว กกต.ตัดสิทธิไม่เป็นธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เลือก ส.ว.ส่งกลิ่นไม่ดี การเมืองแทรกส่อฮั้ว กกต.ตัดสิทธิไม่เป็นธรรม

อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันเลือกส.ว.ระดับอำเภอ แต่จนถึงขณะนี้ต้องยอมรับมีหลายปัญหาที่รอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.เร่งดำเนินการแก้ไขพอสมควร โดยเฉพาะเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับความไม่โปร่งใส

ในกรณีจังหวัดบุรีรัมย์ เริ่มมีการระบุว่ามีความไม่ชอบมาพากล โดยนายภัทรพงศ์ ศุภักษร หรือทนายอั๋น บุรีรัมย์ ยื่นหนังสือต่อกกต พร้อมกับระบุว่า การเลือกส.ว.ครั้งนี้ประชาชนที่ไม่ได้สมัครไม่สามารถมีส่วนร่วมเลย เพราะกกต.ดันไปสร้างเงื่อนไขกีดกันประชาชน ท้ายที่สุดก็จะเกิดการฮั้วกัน ยกตัวอย่าง จังหวัดบุรีรัมย์ ตามปกติแล้วจะไปสมัคร ส.ว.กันที่อำเภอ แต่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ไปสมัครที่บ่อนไก่ ซึ่งเป็นบ่อนไก่ของสมาชิกสภาจังหวัด อีกทั้งมีการเกณฑ์ชาวบ้านมาสมัคร ซึ่งชาวบ้านบางคนยังเขียนคำว่า ส.ว.ไม่ถูกด้วยซ้ำ แต่และมีปลัดอาวุโสอำนวยความสะดวก

เช่นเดียวกับ กรณีกกต.ประกาศรายชื่อผู้สมัคร ส.ว.ออกมาโดยมี 5 อำเภอในประเทศที่มีผู้สมัครเพียงคนเดียว ได้แก่ จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดกาฬสินธุ์ และจังหวัดน่านอีก 3 อำเภอ มีอำเภอที่มีผู้สมัคร 2 คน ได้แก่ อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก แล้วอีกจังหวัดมีผู้สมัคร 3 คนในกลุ่มอาชีพเดียวกัน กกต.ได้ประกาศตัดสิทธิ ด้วยเหตุผลว่า ในช่วงของการเลือกไขว้ ในการเลือกครั้งที่ 2 ระดับอำเภอ คนเหล่านี้จะไม่มีคะแนนที่จะผ่านไปในระดับจังหวัดได้ ทำให้เกิดความสงสัยว่ากกต.สามารถดำเนินการเช่นนั้นได้หรือไม่

นายพิเชฐ พัฒนโชติ อดีตรองประธานวุฒิสภา แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ว่า ขัดต่อเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญที่ต้องการให้มีคนมาสมัครจำนวนมาก การเลือกในระดับอำเภอที่เลือก 2 รอบ รอบแรกเลือกกันเองภายในกลุ่มอาชีพเดียวกัน และรอบที่ 2 เลือกไขว้ อย่างน้อยต้องมี 1 คะแนน นั่นคือ ผ่านกระบวนการเลือกรอบแรกแล้ว แต่กรณีนี้ไม่มีการเลือกไขว้ เพราะมีเพียงกลุ่มอาชีพเดียว จึงมีการตัดสิทธิ

“เหตุใดไม่เปิดโอกาสให้ผ่านระดับจังหวัด เพราะกรณีนี้ถือว่าไม่มีคนเลือก ไม่ใช่ไม่ถูกเลือก จึงถือเป็นการตัดสิทธิอย่างไม่เป็นธรรมกับผู้มีเจตนารมณ์ในการสมัครเข้ามาเลือก สว. จึงอยากจะเรียกร้องความเป็นธรรมให้ผู้สมัครทั้งหลายในกรณีนี้ โดยมองว่าการวินิจฉัยของ กกต.นั้นไม่ถูกต้องและไม่เป็นธรรมกับผู้สมัคร และอยากฝากไปถึงผู้ที่ถูกตัดสิทธิจากกรณีนี้ว่า สามารถยื่นร้องต่อศาลฎีกาภายใน 3 วัน เพื่อให้ศาลฎีกาวินิจฉัยว่าเป็นการตัดสิทธิที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่” อดีตรองระธานวุฒิสภา ระบุ
กำลังโหลดความคิดเห็น