xs
xsm
sm
md
lg

ทัวร์ลง 'ดีอี-กสทช.' แจงไม่ชัดสกัดบัญชีม้า ผลักประชาชนรับกรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ทัวร์ลง 'ดีอี-กสทช.' แจงไม่ชัดสกัดบัญชีม้า ผลักประชาชนรับกรรม

นับตั้งแต่ที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ประกาศว่าในระบบการทำธุรกรรมทางการเงินมีการดำเนินการผ่านบัญชีม้ามากกว่า 1 ล้านบัญชี ทำให้หลายหน่วยงานพยายามเร่งหามาตรการเพื่อควบคุมการก่ออาชญากรรม หนึ่งในนั้น คือ การพิจารณายกเลิกใช้โมบายแบงกิ้งสำหรับกรณีชื่อเจ้าของซิมโทรศัพท์ไม่ตรงกับเจ้าของบัญชีธนาคาร ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 27 พฤษภาคม

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าการขับเคลื่อนนโยบายนี้ระหว่างกระทรวงงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีปัญหาพอสมควร เพราะต่างฝ่ายยังสื่อสารกับสังคมไม่ชัดเจน จนทำให้เกิคดวามเข้าใจผิดว่าหากบัญชีธนาคารของใครไม่ตรงกับเจ้าของซิมโทรศัพท์ในวันที่ 27 พฤษภาคม จะถูกระงับการทำธุรกรรมผ่านระบบดังกล่าวทันที

จากความไม่ชัดเจนดังกล่าวทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก ถึงระยะเวลาในการประกาศให้ประชาชนเตรียมตัวเพื่อแก้ไขชื่อและเบอร์โทรศัพท์ให้ถูกต้องตามมาตรการของรัฐ ก่อนที่สำนักงานกสทช.จะต้องออกมาชี้แจงในเวลาต่อมาว่าขณะนี้เป็นขั้นตอนอยู่ในระหว่างดำเนินการ โดยในวันที่ 27 พ.ค.2567 โมบายแบงกิ้งยังใช้งานได้ตามปกติ

โดยกสทช.ยืนยันว่า นโยบายดังกล่าวเป็นการขอความร่วมมือจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และธนาคาร ให้สำนักงาน กสทช.เป็นตัวกลางในการประสานงานกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ในการตรวจสอบข้อมูล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายรัฐบาลที่ต้องการแก้ปัญหามิจฉาชีพใช้เป็นช่องทางในการทำธุรกรรมออนไลน์

ตามขั้นตอนธนาคารจะเป็นผู้รวบรวมบัญชี พร้อมเบอร์โทรศัพท์ที่ผูกกับโมบายแบงกิ้ง แล้วส่งให้ ปปง. จากนั้น ปปง.จะรับข้อมูลส่งต่อให้กับสำนักงาน กสทช. เพื่อให้สำนักงาน กสทช.แยกเครือข่ายก่อนประสานไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้ยืนยันอีกครั้งแล้วส่งกลับ

ทั้งนี้ นโยบายดังกล่าว สำนักงาน กสทช.ได้รับการยืนยันจาก ปปง.ว่า หากมีเหตุผลเพียงพอ สามารถอธิบายความจำเป็นในการใช้งานได้ จะเป็นดุลพินิจของธนาคารให้การพิจารณายกเว้น เช่น การเปิดโมบายแบงกิ้งให้กับบุตรหลานที่เป็นเด็ก หรือเยาวชน หรือบิดามารดาผู้สูงวัย เบอร์องค์กรที่แสดงตัวตนได้ชัดเจน เป็นต้น และในเร็วๆ นี้ สำนักงาน กสทช.จะประชุมหารือกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการที่ต้องเปลี่ยนชื่อผู้ถือครองให้ตรงกับโมบายแบงกิ้ง ไม่ให้เป็นภาระแก่ประชาชนเกินจำเป็น โดยให้มีรายการส่งเสริมการขายที่เหมาะสมและเป็นประโยชน์มากที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น