xs
xsm
sm
md
lg

'ทักษิณ' เมิน 40 ส.ว. เชื่อล้มนายกฯไม่ได้ ส่งซิก 'สุวัจน์'กลับเพื่อไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:'ทักษิณ' เมิน 40 ส.ว. เชื่อล้มนายกฯไม่ได้ ส่งซิก 'สุวัจน์'กลับเพื่อไทย

การเดินทางมายังจังหวัดนครราชสีมาของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นอกจากจะเพื่อมาร่วมงานฌาปนกิจศพ นายวิชัย ช่างเหล็ก หรือลุงป๊อก คนขับรถคนสนิทนายทักษิณ ระหว่างที่อยู่ในประเทศไทยแล้ว ยังได้มาร่วมรับประทานอาหารกับนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา พร้อมกับส่งสัญญาณทางการเมืองบางประการไว้อย่างมีนัยสำคัญด้วย

แต่กระนั้นนายทักษิณ ยังแสดงความคิดต่อกรณีที่มีกลุ่ม 40 ส.ว.เข้าชื่อยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของนายเศรษฐา ทวีสิน จากกรณีแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีว่า ในพรรคเพื่อไทยไม่มีปัญหาแน่นอน แต่ภายนอกการเมืองก็ยังเป็นการเมืองมีความลี้ลับอยู่พอสมควร ส่วนใหญ่เราจะดูความเคลื่อนไหว เพราะประเทศไทยใครเคลื่อนไหวอะไรจะรู้ว่าคนนี้เป็นคนของใคร เคลื่อนไหวด้วยเหตุอะไร แต่แน่นอนในฐานะนายกรัฐมนตรีก็มีหน้าที่ต้องตอบ ท่านต้องเตรียมตอบคำถามของท่าน และไม่ว่าใครจะเคลื่อนไหวอย่างไรก็แล้วแต่ หากเราไม่ได้ทำอะไรผิดก็ชี้แจง

เมื่อถามว่า นักวิชาการให้จับตานายใหญ่ที่จะเช็กบิล 40 ส.ว.นั้น นายทักษิณร้อง “โอ๊ะ” จากนั้นได้กล่าวว่า “ผมจะไปมีสิทธิอะไร วันนี้ผมเป็นคนแก่คนหนึ่งที่ให้คำปรึกษารุ่นน้องๆ ให้ช่วยกันให้บ้านเมืองเจริญดีกว่า ก็คงไม่มีน้ำยาอะไรหรอก แก่แล้ว สังคมการเมืองเขารู้ว่าใครเป็นคนของใคร อย่างไร เป็นเรื่องธรรมดา มีเช่นนี้มาช้านานแล้ว"

ทั้งนี้ นายทักษิณ เชื่อว่าการยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ไม่อาจถึงขั้นล้มนายกรัฐมนตรี แต่อาจเป็นการสร้างความวุ่นวายและทำให้บ้านเมืองชะงักมากกว่า พร้อมทั้งไม่คิดว่าจะเป็นเล่นงานตนเอง

"“จะเล่นงานผมน่ะหรือ โอ๊ย ผมไม่มีอะไรให้เล่นแล้ว แก่แล้ว ต่างคนต่างอยู่เถอะ” นายทักษิณ ระบุ

เมื่อถูกถามถึงเรื่องความพร้อมในการเป็นนายกฯของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายทักษิณ ตอบว่า อยากให้นายกฯเศรษฐาอยู่ให้ได้นานที่สุด เพราะงานกำลังเข้าที่ ทุกอย่างคือรับช่วงจากรัฐบาลทหาร แล้วก็มีโควิด 3 ปี เหตุการณ์บ้านเมือง การแก้ปัญหามันไม่ง่าย ก็ต้องอดทน แล้วก็ต้องให้ประชาชนต้องอดทนด้วยว่าต้องใช้เวลาอีกหน่อย ไม่มีใครนิ่งนอนใจ

ขณะเดียวกัน นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา ได้เป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยงต้อนรับนายทักษิณและคณะ โดยนายสุวัจน์ กล่าวตอนหนึ่งว่า จังหวัดนครราชสีมา ได้รับการพัฒนามาเป็นเมืองใหญ่ในทุกวันนี้จาก 2 นายกรัฐมนตรีคือ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ และนายทักษิณ

ต่อมานายทักษิณกล่าวกับผู้ที่มาร่วมงานตอนหนึ่งถึงสถานการณ์ทางการเมืองว่า ดีใจที่มาพบเพื่อนๆ คนเก่าคนแก่ อย่างนายสุวัจน์รู้จักกันมาตั้งแต่พรรคปวงชนชาวไทย และนายสุวัจน์เป็นคนซื่อและรัก พล.อ.ชาติชายมาก รู้สึกว่าพรรคชาติพัฒนาเหมือนมรดกที่ต้องดูแลต่อ ทำให้ยังอยู่ที่พรรคชาติพัฒนา

นายทักษิณยังกล่าวอีกว่า “เดี๋ยวนายสุวัจน์ก็จะมาเป็นกำลังสำคัญของพรรคเพื่อไทย” ทำให้เรียกเสียงฮือฮาของผู้ร่วมงาน จากนั้นนายทักษิณกล่าวต่อว่า ที่พูด พูดแทนลูก เพราะ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้ช่วยลิปซิงค์ เนื่องจากอายุน้อย ไม่กล้าชวนตรงๆ เลยบอกให้พ่อลิปซิงค์ และขอขอบคุณทุกท่านที่ให้เกียรติมาต้อนรับและมาทานข้าวด้วยกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น