xs
xsm
sm
md
lg

อุ๊งอิ๊งเผยทักษิณ แค่อยากช่วยชาติ อาสาคุยชนกลุ่มน้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:อุ๊งอิ๊งเผยทักษิณ แค่อยากช่วยชาติ อาสาคุยชนกลุ่มน้อย

นับตั้งแต่ 'แพทองธาร ชินวัตร' หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แสดงวิสัยทัศน์บนเวทีแถลงผลงานของพรรคเพื่อไทยด้วยการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของธนาคารแห่งประเทศไทยว่าเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ นำมาซึ่งเสียงวิจารณ์เป็นจำนวนมากถึงการแสดงความคิดเห็นในลักษณะอวดดีจนเกินไป

ขณะที่ ในเวลาเดียวกัน ได้เกิดประเด็นสำคัญ คือ การที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เสนอตัวเองขอเป็นคนกลางในการประสานงานกับผู้แทนชนกลุ่มน้อยในเมียนมา ยิ่งเป็นประเด็นที่สังคมต้องการความชัดเจนจากหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะบุตรสาว แต่กลับปรากฎภาพแคนดิเดทนายกฯ เดินหนีนักข่าว ยิ่งสร้างความคลางแคลงใจหนักไปกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม ปรากฎว่าหัวหน้าพรรคเพื่อไทยได้ออกมาชี้แจงกระแสดราม่าที่เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการ เริ่มที่ประเด็นของบิดานั้นนางสาวแพทองธาร อธิบายว่า นายทักษิณเป็นอดีตนายกฯ เป็นคนไทยคนหนึ่งที่เชื่อว่ามีความห่วงใยบ้านเมืองอยู่เสมอ แม้ว่าจะไปอยู่ที่ต่างประเทศเป็นเวลา 17 ปี แต่ก็ยังมีความเป็นห่วงพี่น้องคนไทย อะไรที่ช่วยได้ก็ต้องช่วย เชื่อว่าคนไทยทุกคนก็คิดแบบนี้เช่นกันว่า ถ้ามีสิทธิช่วยได้ก็จะช่วย คนละไม้คนละมือ

"สมัยที่เป็นนายกรัฐมนตรี ก็ได้มีการปราบปรามยาเสพติด ซึ่งก็มีโอกาสที่ได้รู้จักทั้งกลุ่มชาติพันธุ์และชนกลุ่มน้อย รวมไปถึงทหารของเมียนมา จึงยังมีความสัมพันธ์ต่อกันอยู่ ซึ่งก็เป็นความสัมพันธ์ส่วนตัวที่ได้สร้างไว้ ฉะนั้นด้วยความเป็นห่วงประเทศ ถ้ามีการได้พูดคุยอะไร เป็นเพียงเพราะอยากมีส่วนร่วมในการช่วยประเทศไทยเท่านั้น" หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุ

ส่วนกรณีออกมาวิจารณ์การทำงานของธนาคารแห่งประเทศไทยนั้น หัวหน้าพรรคเพื่อไทย มีคำอธิบายว่า "จริงๆรัฐบาล และธปท. มีวัตถุประสงค์เป้าหมายร่วมกันคือประชาชน เพราะหากมีเป้าหมายร่วมกันจะสามารถทำงานจนทะลุเป้าหมายได้ ซึ่งความเดือดร้อนของประชาชนรวมถึงความเป็นอยู่ต้องเป็นเป้าหมายร่วมกัน การปาฐกถา ในเวทีใหญ่ ที่พูดเรื่องนั้นเรื่องนี้ เช่นเรื่องสังคม เหตุการณ์ปัจจุบัน มีการเตรียมการก่อนอยู่แล้ว และต้องเตรียมคำตอบให้กับสื่อมวลชนเมื่อถูกถาม ฉะนั้น การพูดอิ๊งค์มองว่าเป็นการพูดเพื่อสนับสนุนการผลักดันนโยบายของรัฐบาล มองว่าหากจะมีถูกวิพากษ์วิจารณ์ ทั้งรัฐบาล ธปท. ซึ่งก็สามารถถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้มาโดยตลอด เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ เป็นเรื่องปกติ"
กำลังโหลดความคิดเห็น