xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลไทยตีมึน อ้างไม่รู้ 'ทักษิณ' คุยชนกลุ่มน้อยเมียนมา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รัฐบาลไทยตีมึน อ้างไม่รู้ 'ทักษิณ' คุยชนกลุ่มน้อยเมียนมา

กลายเป็นเรื่องใหญ่ระดับนานาชาติขึ้นมาทันที ภายหลังสำนักข่าว วอยซ์ ออฟ อเมริกา รายงานด้วยการอ้างแหล่งข่าวว่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ร่วมประชุมอย่างไม่เป็นทางการกับผู้นำรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) ระหว่างเดินทางไปเชียงใหม่เมื่อเดือนมีนาคมและเมษายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ตามรายงานระบุอีกว่า นายทักษิณยังได้พบกับผู้แทนจากกองกำลังติดอาวุธชนกลุ่มน้อยในเมียนมาหลายกลุ่ม รวมถึง กองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU), พรรคก้าวหน้าแห่งชาติกะเหรี่ยงแดง (KNPP) และ องค์กรแห่งชาติคะฉิ่น (KNO) และพลเอกเจ้ายอดศึก ประธานสภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน (RCSS) ด้วย โดยตามการเปิดเผยของแหล่งข่าว นายทักษิณแสดงความต้องการเป็นตัวกลางเจรจาระหว่างกองทัพรัฐบาลและองค์การต่อต้านของกลุ่มชาติพันธุ์ (ERO)

จากข่าวที่ปรากฎขึ้นทำให้เกิดเสียงวิจารณ์สารพัด โดยเฉพาะการตั้งข้อสังเกตว่านายทักษิณมีสถานะอะไรถึงจะเข้ามาทำหน้าที่ดังกล่าว ทั้งๆที่ตัวเองอยู่ในระหว่างการพักโทษจำคุก ขณะที่ ในส่วนของรัฐบาลต่างออกมาปฏิเสธกับรายงานข่าวที่ออกมา

นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า ส่วนตัวได้รับข่าวดังกล่าวเช่นกัน และยอมรับว่านายทักษิณเป็นคนที่กว้างขวางและมีเพื่อนฝูงมาก ซึ่งทางเมียนมาก็คงเห็นว่านายทักษิณจะสามารถช่วยได้ คงเป็นเรื่องที่ทางเมียนมาคุยกับนายทักษิณ ไม่เกี่ยวกับรัฐบาลไทย

สำหรับจุดยืนต่อสถานการณ์สู้รบของประเทศเพื่อนบ้าน นายมาริษ ยืนยันว่า ที่ผ่านมาไทยเองพยายามที่จะเป็นตัวกลางในการเจรจา อีกทั้งไทยก็ดำเนินการตามกรอบของอาเซียนด้วย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ไทยต้องการเห็นความสมานฉันท์ปรองดองเกิดขึ้นในเมียนมา เพราะถ้าปล่อยให้เป็นไปอยู่อย่างนี้ประเทศไทยก็ลำบาก

ด้านนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ระบุว่า "“ผมไม่ทราบว่ามีการไปเจรจาหรือเปล่า แต่เราเอง กระทรวงต่างประเทศ ฝ่ายความมั่นคงเอง มีการพูดคุยกับทุกกลุ่มอยู่แล้ว แต่เป็นเรื่องของชั้นความลับ เป็นเรื่องที่เราไม่อยากจะเปิดเผย”
กำลังโหลดความคิดเห็น