xs
xsm
sm
md
lg

"แก๊งโจ๊ก" กระอัก! ศาลทุจริตฯ ยกฟ้องคดี 'ผู้การนำเกียรติ' กล่าวหา จนท.สอบ "คดีมินนี่" ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ .

เผยแพร่:   ปรับปรุง:"แก๊งโจ๊ก" กระอัก! ศาลทุจริตฯ ยกฟ้องคดี 'ผู้การนำเกียรติ' กล่าวหา จนท.สอบ "คดีมินนี่" ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ
.
วันนี้ (7 พ.ค.) ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ศาลนัดอ่านคำพิพากษายกฟ้อง คดีอาญาหมายเลขดำ ที่ อท 203/2566 กรณีที่ พล.ต.ต.นำเกียรติ ธีระโรจนพงษ์ 1 ในผู้ต้องหาพัวพันคดีเว็บพนันมินนี่ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.มนต์ชัย บุญเลิศ (ผู้กล่าวหา), พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์, พ.ต.อ.ธรรมศักดิ์ สารบุญ และ ร.ต.อ.ฤทธิ์ธาดา เครือสุข รวม 4 คน ในฐานความผิดปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 โดยกล่าวหาว่าการร้องทุกข์กล่าวโทษ การยื่นคำร้องขอออกหมายจับและหมายค้น การคัดค้านการขอให้ปล่อยตัวชั่วคราว ไม่ชอบด้วยกฎหมาย กระทั่งศาลมีคำสั่งยกฟ้องในวันนี้ ด้วยเหตุผลที่ว่า ข้อเท็จจริงตามฟ้องเพียงพอแก่การวินิจฉัยว่า การกระทำของจำเลยทั้งสี่ไม่เป็นความผิดตามฟ้อง กรณีไม่จำต้องรับฟ้องโจทก์ไว้เพื่อไต่สวนมูลฟ้อง ศาลมีคำพิพากษายกฟ้อง
.
ซึ่งก่อนหน้านี้มีรายงานว่า วันที่ 27 กันยายน 2566 พล.ต.ต.นำเกียรติ ธีระโรจนพงษ์ ผู้ต้องหาคดีเว็บพนันมินนี่ กับพวก รวม 8 คน ก็ได้เคยยื่นคำร้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งไต่สวนการกระทำที่เข้าข่ายละเมิดอำนาจศาลของ ร.ต.อ.ฤทธิ์ธาดา เครือสุข (พนักงานสอบสวนผู้รับคำร้องทุกข์ คดีอาญาที่ 468/2566 สถานีตำรวจนครบาลทุ่งมหาเมฆ) กรณียื่นคำร้องขอหมายจับโดยอ้างว่าพนักงานสอบสวนกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย มีเจตนาที่จะปกปิดข้อเท็จจริงหรือให้ข้อเท็จจริงอันเป็นเท็จต่อศาลผู้พิจารณาหมายจับและหมายค้น ปกปิดยศข้าราชการตำรวจในการขอออกหมายจับและหมายค้น
.
โดยประสงค์ที่จะกลั่นแกล้งผู้ร้องทั้งแปด อันเป็นเข้าข่ายการละเมิดอำนาจศาล และขอให้มีการเพิกถอนหมายจับ หมายค้น และหมายขังดังกล่าว ซึ่งต่อมาในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 ศาลอาญากรุงเทพใต้ได้พิจารณาวินิจฉัยแล้วมีความเห็นว่า การร้องขอให้ออกหมายจับของผู้ร้องมีพยานหลักฐานและรายละเอียดครบถ้วนตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 66 แล้ว หมายจับที่ออกโดยศาลอาญากรุงเทพใต้จึงเป็นหมายที่ชอบด้วยกฎหมาย พฤติการณ์ยังไม่พอให้รับฟังว่าเป็นการประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 31 พิจารณามีคำสั่งยกคำร้องด้วยเช่นกัน
.
ยังมีคดีที่กลุ่มผู้ต้องหาเครือข่ายเว็บพนันมินนี่ ได้พยายามฟ้องร้องแก้เกี้ยว เพื่อสร้างอุปสรรคให้เกิดความล่าช้า แต่ศาลไม่เล่นด้วย ตลอดจนมีการถอนฟ้องไปเอง อาทิ คดีที่ "บิ๊กโจ๊ก" ยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมต่อศาลอาญาเพื่อพิจารณาว่า การยื่นคำร้องขอออกหมายค้นมีการปกปิดข้อเท็จจริงถึงความเป็นเจ้าบ้านต่อศาลหรือไม่ ศาลอาญาจึงได้มีหมายนัดถึงศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์) ผู้ยื่นคำร้องขอออกหมายค้นของศาลอาญา คำร้องที่ ค 416/2566 หมายค้นเลขที่ 416/2566 เพื่อนัดไต่สวนข้อเท็จจริงเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2566 โดยผลการพิจารณา ศาลอาญาได้มีหนังสือแจ้งให้ผู้ร้องทราบว่าการยื่นคำร้องขอออกหมายค้นไม่ได้มีการปิดบังข้อเท็จจริงและไม่ได้มีการละเมิดอำนาจศาล
.
นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2566 ธันยนันท์ สุจริตชินศรี หรือ มินนี่ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ กับพวก รวม 12 คน เป็นจำเลยในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อท 184/2566 ของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ และความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ซึ่งต่อมาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางได้ตรวจคำฟ้องของโจทก์แล้วพบว่ายังไม่ถูกต้องตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 158 (5) จึงได้มีคำสั่งให้โจทก์แก้ไขฟ้องให้ถูกต้องเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2566 จากนั้นต่อมาในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2566 ทนายโจทก์ได้ยื่นคำร้องขอถอนฟ้อง และศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางได้อนุญาตให้โจทก์ถอนฟ้อง และจำหน่ายคดีออกจากสารบบความ เป็นคดีหมายเลขแดงที่ อท 241/2566
.
กำลังโหลดความคิดเห็น