xs
xsm
sm
md
lg

จาก ‘อุ๊งอิ๊ง’ ถึง ‘โน้ส อุดม’ วิพากษ์ ‘แบงก์ชาติ-ศก.พอเพียง’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:จาก ‘อุ๊งอิ๊ง’ ถึง ‘โน้ส อุดม’ วิพากษ์ ‘แบงก์ชาติ-ศก.พอเพียง’

ไม่รู้ว่าเวลานี้ระหว่าง 'แพทองธาร ชินวัตร' หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่ออกมาเรียกร้องให้ลดความเป็นอิสระของธนาคารแห่งประเทศไทย กับ การออกมาวิพากษ์สังคมในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงของ 'อุดม แต้พานิช' ใครมีความตื้นเขินทางปัญญามากกกว่ากัน

กรณีของนักการเมืองหญิงที่ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านการเงินการธนาคารมาก่อนเลย แต่กล้าออกมาวิจารณ์ถึงการทำงานของธนาคารแห่งประเทศไทย อาจเป็นตัวอย่างหนึ่งของการพูดโดยขาดความรอบรู้ และไม่ได้เล็งเห็นถึงความเป็นอิสระของธนาคารแห่งประเทศไทย มีความจำเป็นต่อการกำกับดูแลนโยบายการเงินอย่างไร

มีแต่เพียงการอ้างหลักเสรีประชาธิปไตยที่ว่าด้วยการตรวจสอบถ่วงดุลและการแสดงความคิดเห็น แต่เมื่อเวลาที่ตัวเองโดนวิจารณ์ถึงนโยบายรัฐบาลก็ตอบโต้คนวิจารณ์ว่าเป็นการพูดด้อยค่า

เรื่องของความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของ 'แพทองธาร' ในระยะยาวยังมีเรื่องให้พูดถึงอีกมาก เพราะคุณแม่ลูกสองยังอยู่ในเส้นทางการเมือง แต่กระแสตอนนี้ถ้าไม่พูดถึงกระแสดราม่าของ 'อุดม แต้พานิช' เลย ก็ดูเหมือนจะตกกระแสพอสมควร

ดราม่าที่เกิดจากการเดี่ยวไมโครโฟนนั้นครั้งนี้ไม่ได้เป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้น เพราะการโชว์ใหลายครั้งล่าสุดจะพบว่ามักจะหยิบเอาเรื่องเหตุบ้านการเมืองมาพูดถึงเป็นประจำ ซึ่งนายกรัฐมนตรีในเวลานั้นหลายคนก็โดนแซะถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็นยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

แต่ที่ผ่านมาดราม่าไม่ได้แรงเท่าครั้งนี้ เนื่องจากการโชว์ในอดีตเป็นลักษณะของการพูดในฮอลล์ขนาดใหญ่ และคนดูต้องเสียเงินไปนั่งฟัง ทำให้ดราม่าที่เกิดขึ้นมาจากการหยิบเอาที่พูดข้างในฮอลล์มาโพสต์และแชร์ต่อๆกันไป

ทว่าการเดี่ยวไมโครโฟนเป็นการโชว์ผ่านระบบสตรีมมิ่ง แม้คนที่ดูจะเป็นสมาชิกของระบบสตรีมมิ่งดังกล่าว แต่กลับสร้างกระแสได้แรงยิ่งกว่า เพราะผู้เผยแพร่ได้ตัดบางตอนของการโชว์ลงสื่อสังคมออนไลน์มาโปรโมท โดยเนื้อหาบางส่วนเป็นพูดถึงความพอเพียง ถึงจะไม่ได้เป็นการพูดถึงแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงโดยตรง แต่ก็เป็นการแสดงให้เห็นว่านักพูดชื่อดังรายนี้ พูดเอามันปากจนเกินไป และอาจนำไปสู่การสร้างความเข้าใจผิดๆ

ความหมายของเศรษฐกิจพอเพียง ไม่ได้นิยามเฉพาะแค่เรื่องการปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ อย่างเดียว แต่มีความหมายมากกว่านั้น โดยในเว็บไซต์ 'มูลนิธิชัยพัฒนา' อธิบายว่า ความหมายของเศรษฐกิจพอเพียง ประกอบด้วยคุณสมบัติ ดังนี้

1.ความพอประมาณ หมายถึง ความพอดีที่ไม่น้อยเกินไปและไม่มากเกินไป โดยไม่เบียดเบียนตนเองและผู้อื่น เช่น การผลิตและการบริโภคที่อยู่ในระดับพอประมาณ 2.ความมีเหตุผล หมายถึง การตัดสินใจเกี่ยวกับระดับความพอเพียงนั้น จะต้องเป็นไปอย่างมีเหตุผล โดยพิจารณาจากเหตุปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนคำนึงถึงผลที่คาดว่าจะเกิดขึ้นจากการกระทำนั้นๆ อย่างรอบคอบ 3.ภูมิคุ้มกัน หมายถึง การเตรียมตัวให้พร้อมรับผลกระทบและการเปลี่ยนแปลงด้านต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น โดยคำนึงถึงความเป็นไปได้ของสถานการณ์ต่างๆ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต

จริงอยู่ที่อาจจะมีพวกแสร้งทำเป็นรักความพอเพียงเพื่อเอาหน้าและสร้างภาพ แต่การอธิบายเรื่องความพอเพียงผ่านมุมมองของเดี่ยวไมโครโฟนดูออกจะตื้นเขินและเน้นเรียกหัวเราะมากเกินไปหน่อย

ซึ่งเอาเข้าจริงๆ ไม่ผิดเลยที่ 'อุดม แต้พานิช' จะออกมาแซะพวกเอาหน้า

แต่อย่างน้อยก็ควรอุทิศแอร์ไทม์ในการพูดถึงแก่นของความพอเพียงบ้างก็ยังดี เพราะทุกวันนี้สังคมเราเสพดราม่าและเน้นความรวดเร็วมาพอแล้ว ถึงเวลาแล้วที่สังคมควรได้ความรอบด้านบ้าง

เมื่อ 'อุดม แต้พานิช' อุตสาห์สร้างเสียงหัวเราะให้กับคนในสังคมแล้ว ก็อยากให้ออกแรงอีกนิดเพื่อให้สังคมได้อะไรเพิ่มเติมนอกจากเสียงหัวเราะและความดราม่าบ้าง ก็น่าจะเป็นการดี
กำลังโหลดความคิดเห็น