xs
xsm
sm
md
lg

บินรบฝูงใหม่ 1.9 หมื่นล้าน 'ทอ.' ขอมา-รัฐบาลจัดให้ แจงซื้อทดแทนของเก่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:บินรบฝูงใหม่ 1.9 หมื่นล้าน 'ทอ.' ขอมา-รัฐบาลจัดให้ แจงซื้อทดแทนของเก่า

งบประมาณปี 2568 มีวงเงินทั้งสิ้น 3,480,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงบประมาณปี 2567 ประมาณ 7% โดยกระทรวงกลาโหม เป็นหนึ่งในส่วนราชการที่ได้รับงบประมาณเพิ่มมากขึ้น เป็นจำนวน 200,293 ล้านบาท มากกว่าเดิม 5,179 ล้านบาท

แน่นอนว่าปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ได้รับงบประมาณมากขึ้นนั้นมาจากงบประมาณการซื้ออาวุธ โดยเฉพาะในส่วนกองทัพอากาศที่ได้ขอรับการสนับสนุนเพื่อจัดซื้อเครื่องบินรบฝูงใหม่

พลอากาศเอก พันธุ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เปิดเผยว่า การจัดซื้อเครื่องบินรบฝูงใหม่ จำนวน 4 เครื่อง วงเงิน 19,000 ล้านบาท เป็นงบประมาณงบผูกพัน 4 ปี ได้ถูกบรรจุในงบประมาณ 2568 ไปเรียบร้อย และผ่านการอนุมัติของคณะรัฐมนตรีแล้ว

ส่วนการเลือกแบบอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการ แต่เชื่อว่าประมาณกลางเดือนมิถุนายน จะมีความชัดเจน โดยในเดือนพฤษภาคมจะทำ workshop ของเครื่องบินทั้ง 2 แบบ (กริพเพน สวีเดน และ ตระกูล F ของสหรัฐฯ) ซึ่งจะต้องทำด้วยความรอบคอบและระมัดระวัง เพราะถือเป็นโอกาสเดียว ในการจัดหา ซึ่งใช้งบประมาณค่อนข้างสูง เพื่อให้ได้ของที่ดีที่สุด

ผู้บัญชาการทหารอากาศ ระบุอีกว่า ปี 2572 เป็นต้นไป กองทัพอากาศจะทยอยปลดประจำการ เครื่องบินเป็นจำนวนมากจาก 6 ฝูงบินอาจจะเหลือแค่ 3 ฝูงบิน และมีฝูงบินรบหลักเหลือเพียง 2 ฝูงบินเท่านั้น คือที่กองบิน 7 จังหวัดสุราษฎร์ธานี กับกองบิน 4 จ. นครสวรรค์ เพราะกองบิน 1 จะต้องทยอยปลด ในปี 2572 โดยถ้าหากดูตามไทม์ไลน์ เราจัดหาในปี 2568 ถือว่าช้าไปแล้วด้วย เพราะกว่าได้เข้ามาประจำการอาจใช้เวลานาน หลังปี 2572

ทั้งนี้ นอกจากการจัดหาเครื่องบินรบ แล้ว กองทัพอากาศยังมีอีก 3-4 โครงการ เพียงแต่ต้องพิจารณาว่าโครงการที่เสนอไป จะต้องไม่เกินกรอบงบประมาณที่กองทัพอากาศจะได้รับ โดยได้หารือกับสำนักงบประมาณตลอดเวลา เพราะจะมีเรื่องของเฮลิคอปเตอร์ ที่ใช้สำหรับช่วยเหลือกู้ภัยที่ยังมีไม่ครบด้วย
สำหรับกรอบเวลาในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 จะมีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวในวาระที่ 1 ช่วงต้นเดือนมิถุนายน และคาดว่าจะเสนอให้วุฒิสภาเห็นชอบได้ในเดือนกันยายน เพื่อให้มีผลบังคับใช้ต่อไป

โดยร่างพระราชบัญญัติงบประมาณฯฉบับนี้ ถือว่าเป็นการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีอย่างเต็มตัวเป็นครั้งแรกของรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน จากเดิมที่กฎหมายงบประมาณปี 2567 เป็นการพิจารณาต่อจากหลักการและกรอบงบประมาณที่รัฐบาลชุดก่อนได้อนุมัติเอาไว้
กำลังโหลดความคิดเห็น