xs
xsm
sm
md
lg

สึนามิถล่ม 'จุลพงษ์' อธิบดีกรมโรงงานฯ ก่อนตัดสินใจลาออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:สึนามิถล่ม 'จุลพงษ์' อธิบดีกรมโรงงานฯ ก่อนตัดสินใจลาออก

ปัญหาการลักลอบขนย้ายกากแคดเมียมทำท่าจะบานปลายแล้ว โดยที่บานปลายนั้นยังไม่ใช่เรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อม แต่เป็นการประกาศลาออกแบบฟ้าผ่าของ นายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม กลางที่ประชุมคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร ทั้งที่จะเกษียณอายุราชการวันที่ 30 กันยายน

โดยนายจุลพงษ์ กล่าวต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯที่กำลังพิจารณาปัญหาการขนย้ายกากแร่แคดเมียม ของบริษัท ผาแดง อินดัสทรี จำกัด(มหาชน) และกรณี การติดตามการแก้ไขปัญหาจากสถานการณ์ไฟไหม้ โกดังเก็บกากอุตสาหกรรมและสารเคมี จังหวัดระยองว่า "หลังจากนี้คงไม่สามารถดำเนินการให้ได้แล้ว เพราะตนได้ยื่นหนังสือลาออก กับปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมไปแล้ว เมื่อสักครู่" เล่นเอาผู้เข้ามาประชุมหลายคนตกใจ รวมไปถึงตัวปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมที่นั่งอยู่ใกล้ๆกัน

ทันทีที่เรื่องการประกาศลาออกแพร่กระจายออกมา ทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์ไปสารพัดว่าน่าจะทนรับแรงกดดันไม่ไหว อีกทั้งนางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีปรับย้ายนายจุลพงษ์ออกจากตำแหน่ง

ทั้งนี้ นางสาวพิมพ์ภัทรา ระบุถึงการลาออกดังกล่าวว่า "ไม่เคยกดดันให้ลาออก แต่กดดันให้ทุกคนทำงานแก้ไขปัญหาให้ประชาชน เพราะปัญหามีมาทุกวัน วนๆ ซ้ำๆ แต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้สักที ที่ผานมาเวลาเกิดเหตุการณ์ใดๆ ก็จะให้กำลังใจคนทำงานและสอบถามความคืบหน้าไปยังไลน์กลุ่มผู้บริหารโดยตลอด"

อย่างไรก็ตาม ในช่วงกลางดึกคืนวันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา นายจุลพงษ์ ได้ลงพื้นที่ติดตามเหตุไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมี ในอำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมกับเปิดเผยถึงสาเหตุที่ตัดสินใจลาออกว่า "ที่ยื่นหนังสือลาออกนั้น ผมตั้งใจทำงานเสมอในระยะเวลาร่วมปีกว่าๆ ที่ผ่านมา แต่เราก็ต้องได้รับการสนับสนุนจากผู้บริหาร แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือมีข่าวว่า อยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตัวอธิบดีเพื่อจะทำให้ปัญหาตรงนี้ดีขึ้น ผมก็โอเค ผมลาออกดีกว่า แต่ตอนนี้ยังมาทำงานอยู่นะ ผมคิดว่าคงถึงเวลาแล้ว ไม่ขอพูดว่าเกิดจากแรงกดดันหรือไม่กดดัน อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ผมยังขอทำงานให้เต็มที่เต็มความสามารถ จนกระทั่งเขาอนุมัติให้ลาออก"

แรงกดดันที่เกิดขึ้นคาดว่าจะเริ่มมาจากการทีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ลงพื้นที่จังหวัดระยองติดตามสถานการณ์การแก้ไขปัญหาเหตุเพลิงไหม้โรงงานเก็บกากสารเคมีอุตสาหกรรม บริษัท วินโพรเสส จำกัด เมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา โดยช่วงหนึ่งได้ตำหนินายจุลพงษ์ว่า "เกิดเพลิงไหม้เมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา แต่เหตุใดท่านไม่ลงพื้นที่ให้ไวกว่านี้ ผมว่าอันนี้เป็นเรื่องไม่ถูก จริงๆแล้วผมว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากกับพี่น้อง​ เดี๋ยวท่านปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมกับรัฐมนตรี​ คุยกับผมหน่อยนะครับ”

ทั้งนี้ ระหว่างที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าว พบว่าวันที่ 23 -25 เมษายน นายจุลพงษ์ ได้เดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วย ผู้แทนกรมควบคุมมลพิษ ผู้แทนกรมอนามัย ผู้แทนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อเจรจาหารือกับผู้บริหารกระทรวงสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศญี่ปุ่น (MOEJ)ในการกำหนดแนวทางการประสานความร่วมมือระหว่างหน่วยงาน 2 ประเทศ ในการจัดการกากอุตสาหกรรมของประเทศไทย
กำลังโหลดความคิดเห็น