xs
xsm
sm
md
lg

'ธนาธร' ไม่แคร์กกต. 'พนัส' ร้องค้านระเบียบ ห้ามผู้สมัครส.ว.หาเสียง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:'ธนาธร' ไม่แคร์ กกต. 'พนัส' ร้องค้านระเบียบ ห้ามผู้สมัคร ส.ว.หาเสียง

ท่าทีต่อต้านคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต่อการออกระเบียบควบคุมการแนะนำตัวของผู้สมัครส.ว. รวมไปถึงการประกาศห้ามไม่ให้มีการรณรงค์เชิญชวนไปสมัครส.ว. เริ่มปรากฎชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะจากคณะก้าวหน้าและผู้สมัครส.ว.บางส่วน

'ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' ประธานคณะก้าวหน้า ซึ่งประกาศเดินสายรณรงค์เชิญประชาชนมาสมัครส.ว.ทั่วประเทศ ระบุว่า เรารณรงค์ให้คนทุกอุดมการณ์ไปสมัครสว. และยิ่งมีคนไปสมัคร มีส่วนร่วมกับการเลือกสว. มากเท่าไหร่ สุขภาพของการเลือกสว.จะดีมากขึ้นเท่านั้น

"หากถามว่ากลัวหรือไม่จะถูกตั้งข้อครหาว่ารณรงค์ให้มีสว.สีส้ม ก็ขอเรียนว่าวัตถุประสงค์ที่เรารณรงค์ เราไม่ได้ต้องการให้ สว.เลือกฝักเลือกฝ่าย และเราไม่ต้องการให้มีกกต.เลือกฝักเลือกฝ่าย เราไม่ต้องการศาลรัฐธรรมนูญที่เข้าข้างนายธนาธร เราไม่ต้องการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เข้าข้างพรรคก้าวไกล แต่เราต้องการสว.ที่เป็นกลาง

ดังนั้น ของย้ำว่าเราไม่ต้องการกกต.สีส้ม ศาลรัฐธรรมนูญสีส้ม แต่เราต้องการให้ทุกฝักทุกฝ่ายเป็นกลางยึดความถูกต้อง"

นายธนาธร กล่าวว่า ระเบียบของกกต.ที่ออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แม้จะไม่กล่าวตรงๆ ก็อนุมานได้หมายถึง ไอลอว์ และเว็บไซต์ Senate67.com เพราะเว็บไซต์นี้ให้ผู้ประสงค์ที่จะลงสมัครสว. มีพื้นที่ในการประกาศเจตนารมณ์ของตัวเอง และประกาศจุดยืนของตัวเอง ซึ่งยังนึกไม่ออกว่าเหตุใด กกต.ต้องการปิดเว็บไซต์นี้หรือต้องการห้ามคนที่มารณรงค์ให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ คิดได้อย่างเดียวว่าผู้มีอำนาจต้องการให้การเลือกสว.ครั้งนี้เป็นไปแบบเงียบๆ แคบๆ ทำกันไม่กี่คน เหมือนเลือกสว.ครั้งที่แล้ว

ขณะที่ ในภาคส่วนของว่าที่ผู้สมัครส.ว.ก็ได้ใช้ช่องทางตามกฎหมายในการตอบโต้กกต.แล้ว นำโดยนายพนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้ายื่นคำร้องขอให้เพิกถอนระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าด้วยการแนะนำตัวในการเลือกสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2567

นายพนัส กล่าวว่า จากระเบียบ กกต.ที่ออกมา พวกเราคิดว่า กกต.ไม่มีอำนาจมากำหนดและจำกัดสิทธิในการแนะนำตัวผู้สมัคร ซึ่งเราเห็นว่าสิ่งที่ กกต.ออกระเบียบออกมาเป็นการจำกัดสิทธิพวกเรามากเกินไป ทั้งนี้ ทราบดีว่าระเบียบนี้ยังไม่ได้บังคับใช้เนื่องจากต้องรอพระราชกฤษฎีกา แล้วต้องรอให้เราเป็นผู้สมัคร วันนี้เรายังไม่เป็นผู้สมัคร แต่เป็นผู้ที่ประสงค์จะเข้ามาสมัคร ดังนั้น จึงมองว่าควรมีสิทธิเสรีภาพในการแนะนำตัวให้เป็นที่รู้จักให้ประชาชนทั่วไป เพราะ ส.ว.ตามรัฐธรรมนูญต้องเป็นผู้แทนของปวงชนชาวไทยที่มีส่วนได้เสียโดยตรง
กำลังโหลดความคิดเห็น