xs
xsm
sm
md
lg

เศรษฐา1/ 2 สะเด็ดน้ำ นายกฯหนีคุมกลาโหม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เศรษฐา 1/ 2 สะเด็ดน้ำ นายกฯหนีคุมกลาโหม

สะเด็ดน้ำหมดภายในสัปดาห์หน้านี้ สำหรับ ครม.เศรษฐา 1/2 หลังคนที่กำลังจะหลุดพยายามดิ้นยื้อ กับคนที่พยายามจะเข้าพยายามวิ่งเต้น

ในส่วนของพรรคเพื่อไทยขณะนี้โผนิ่งแล้ว 3 คนออก 4คนเข้า 4 โดยคนที่ไม่ได้ไปต่อกลายเป็นอดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทยในสนามเลือกตั้งอย่าง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข ที่อุตส่าห์เจ็บตัว เครดิตติดลบ แต่ไม่ได้ช่วยเซฟเก้าอี้ไว้ได้

คนต่อมาคือ มาดามนครบาล เจ๊แจ๋น-พวงเพ็ชร ชุนละเอียด รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ออกแรงสุดฤทธิ์ยันวินาทีสุดท้าย เพื่อหวังให้อยู่ใน ครม.ต่อ ถึงขั้นขอลดชั้นไปนั่งเป็น รมช.พาณิชย์ แต่ไม่ได้ผล ดลใจ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้เปลี่ยนใจไม่ได้

แต่ด้วยความเป็นนักการเมืองอาวุโสของพรรค มีบทบาทในสนามเลือกตั้ง จะให้กระเด็นกระดอนไปดูจะไร้น้ำใจ ไม่ให้เกียรติกัน เห็นว่า แกนนำรัฐบาลเตรียมจัดตำแหน่งในฝ่ายบริหารสักเก้าอี้ ให้มาดามนครบาลยังมีตัวตนและงานทำอยู่

คนสุดท้าย ไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ เต็งจ๋าคนแรกๆ ที่มีข่าวจะปิ๋ว ถึงตรงนี้ไปแน่ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะถือว่า ปูนบำเหน็จให้สาสม ได้เป็นเสนาบดีครั้งหนึ่งในชีวิตไปแล้ว

แถมการไปกระทบกระทั่งกับเจ้ากระทรวงอย่าง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ สายแข็ง ที่ต่อสายถึงผู้มีอำนาจตัวจริงในพรรคเพื่อไทยได้ กลายเป็นตัวเร่งให้กระเด็นเป็นคนแรกๆ

ขณะที่ฝั่ง สุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ที่แต่เดิมมีข่าวไปแน่ ไปชัวร์ กลับไปทำงานสภาฯ กับ นพ.ชลน่าน แต่เหมือนว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์จะยังขลัง ทำให้หนังเหนียว เพราะต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเสียงเตือน เศรษฐา ให้ตัดสินใจใหม่เกี่ยวกับการจะถ่างขาไปควบ รมว.กลาโหม

ประโยคเดียวที่สะดุ้งสะท้าน จน เศรษฐา ต้องลังเล เรื่องกระทรวงกลาโหมเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ทำให้จะนั่งเป็นนายกรัฐมนตรีเพียงตำแหน่งเดียว อานิสงส์ผลบุญจึงช่วยให้ พ่อใหญ่สุทิน ได้ไปต่อในเก้าอี้หัวขบวนกองทัพ

ส่วนคนที่จะเข้ามามี 4 ราย รายแรก เผ่าภูมิ โรจนสกุล เลขานุการ รมว.คลัง เด็กปั้น เสี่ยอ้วน-ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ที่ได้พาสชั้นขึ้นเป็น รมช.คลัง

คนต่อมาคือ หนูน้ำ-จิราพร สินธุไพร สส.ร้อยเอ็ด ลูกสาวในไส้ นิสิต สินธุไพร อดีตแกนนำคนเสื้อแดง ที่ผลงานในสภาโดดเด่น ผู้ใหญ่เอ็นดู ความรู้ความสามารถทางเศรษฐกิจครบเครื่อง แถมเป็นคนรุ่นใหม่ ที่แม้แต่ด้อมส้มที่แค้นฝังใจยังยอมยกนิ้วให้ว่า คนนี้เวิร์ค

มีข่าวว่า เดิม หนูน้ำ จะมาทำงานใกล้ๆ นายกฯ ที่ทำเนียบฯ เพื่อเป็นหน้าเป็นตา แต่ล่าสุดถูกดันไปนั่งเป็น รมช.พาณิชย์ อยู่กับ เสี่ยอ้วน โดยเก้าอี้ รมช.พาณิชย์ตัวนี้ เดิมเป็นโควตาของพรรคพลังประชารัฐที่ ไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร จะมานั่ง แต่พรรคพลังประชารัฐ ขอเอาเก้าอี้ รมช.พาณิชย์ สิทธิ์ของตัวเอง ไปแลกกับ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ของพรรคเพื่อไทย โดย ร.อ.ธรรมนัส ต้องการคุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แบบเบ็ดเสร็จ

อีกคนที่ได้เข้าป้าย คือ พิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เจ้าของเก้าอี้เดิมตั้งแต่ตอนตั้งรัฐบาล แต่นั่งไม่ได้ เพราะมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติ จนรัฐบาลต้องเว้นเก้าอี้รอไว้ 1 ตำแหน่ง รอบนี้ไฟเขียวมาแล้ว เคลียร์ตัวเองเรียบร้อย กระแสต้านน้อย พร้อมลุยในตำแหน่งเสนาบดี โดยมีข่าวว่า จะมานั่งเป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ดูแลเรื่องกฎหมาย ที่นายกฯยังขาดแคลน

คนสุดท้ายของพรรคเพื่อไทยที่ต้องบอกว่า มาชื่อแรก แล่นฉิว โดยไม่ต้องแข่งกับใคร คือ พิชัย ชุณหวชิร ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และเป็นประธานกรรมการ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด อดีตพยานปากเอกของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในโครงการรับจำนำข้าว เข้ามานั่งเป็น รมว.คลัง แถมควบรองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลกระทรวงเศรษฐกิจอย่างกระทรวงการคลัง และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

คนนี้สนิทสนมกับ เศรษฐา เป็นอย่างดี

ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาล พรรคพลังประชารัฐ แม้ วราเทพ รัตนากร แกนนำกำแพงเพชร จะผนึกกำลังกับคนใกล้ตัวของ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดัน อนันต์ ผลอำนวย สส.กำแพงเพชรหลายสมัย มาเป็นเสนาบดีแทน ไผ่ ลิกค์ แต่พลังวัดวันนี้ต้องบอกว่า เป็นรอง ร.อ.ธรรมนัส ที่ต้องการให้ อรรถกร ศิริลัทธยากร สส.ฉะเชิงเทรา มาเป็นรัฐมนตรีมากกว่า

โดย อรรถกร จะมานั่งเป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่พรรคพลังประชารัฐเอาตำแหน่ง รมช.พาณิชย์ ไปแลกมา

ส่วนที่สะเด็ดน้ำสุดท้ายคือ พรรครวมไทยสร้างชาติ ที่ขอเวลา เศรษฐา ไปจัดการภายในพรรค ทั้งเรื่องคน และตำแหน่ง ซึ่งเสี่ยเฮ้ง สุชาติ ชมกลิ่น อดีต รมว.แรงงาน และรองหัวหน้าพรรค ที่เหมือนจะเสียบแทน เสี่ยแฮงค์ อนุชา นาคาศัย รมช.เกษตรและสหกรณ์ง่ายๆ แต่ช่วงท้ายกลับไม่ง่าย อนุชา เหมือนจะเหนียวแน่นหนึบ ทำเอาใจปิ๋วเหมือนกัน

แต่ด้วยพลังที่มี เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค คอยหนุน และสส.ในพรรคตะโกนเชียร์ ทำให้ เสี่ยเฮ้ง จ่อเข้าวินได้เหมือนเดิม

ขณะที่ กฤษฎา จีนะวิจารณะ รมช.คลัง ชื่อนี้คนในพรรคไม่มีอำนาจตัดสินใจ เพราะรู้อยู่ว่า เป็นโควตาของใคร จะไปหรืออยู่ๆ ที่เจ้าของโควตา ว่าจะเปลี่ยนผู้เล่นหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น