xs
xsm
sm
md
lg

'นิพิฏฐ์' หวนรำลึก คดีเรือฟีนิกซ์ล่ม กรรมตามทัน 'บิ๊กโจ๊ก'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:'นิพิฏฐ์' หวนรำลึก คดีเรือฟีนิกซ์ล่ม กรรมตามทัน 'บิ๊กโจ๊ก'

เรื่องราวความขัดแย้งภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังเป็นปัญหาที่เป็นวาระทางสังคมต่อเนื่อง แม้ว่าตอนนี้นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จะสั่งการให้ทั้งพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร.และ พลตำรวจเอกต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้ามาปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรีก็ตาม

แต่ในอีกด้านก็มีความคิดเห็นที่น่าสนใจจากนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง และ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงปัญหาของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ โดยระบุไว้ว่า เรื่องตำรวจ ปะทะ ตำรวจ เชียร์ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ได้ครับ เดี๋ยวเสียคน เพราะเมื่อผลประโยชน์ลงตัว เขากอดเอวกันเมื่อไหร่ก็ได้ ผมเคยว่าความให้จำเลย คดีเรือฟีนิกซ์ล่ม ที่จ.ภูเก็ต มีต่างชาติเสียชีวิต 47 คน คดีนั้น“บิ๊กโจ๊ก” เป็นหัวหน้าทีมคลี่คลายคดีของสตช.

จุดแข็งของ“บิ๊กโจ๊ก” คือ มีทีมตำรวจที่ฝีมือดีในการสืบสวน-สอบสวน ผมว่าทีมนี้เป็นทีมกฎหมายฝีมือดีเบอร์ 1 ของ สตช.ก็ว่าได้ ผมชนะคดีในคดีอั้งยี่, ฟอกเงิน แต่จำเลยไม่ได้ประกันตัวในคดี “ประมาท ทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต” ผมถามผู้พิพากษา ว่า คดีประมาททำให้คนตาย ทำไมถึงไม่ให้ประกัน ผู้พิพากษาพูดถึงบิ๊กโจ๊ก ด้วยครับ พูดยังไงอย่ากล่าวเลย

ผมถามเพื่อนของผมที่เป็นผู้พิพากษา(ในศาลอื่น) ว่า ทำไมคดีประมาททำให้คนตาย ศาลไม่ให้ประกัน เพื่อนผมที่เป็นผู้พิพากษา พูดว่า ต้องให้ผู้พิพากษาคิดแบบ“ตุลาการ” หากผู้พิพากษาคิดแบบ“ข้าราชการ” ก็เป็นแบบนี้แหละ เพื่อนผมพูดแค่นี้ ผมบรรลุธรรมเลย ว่า ในคดีใหญ่ๆ ถ้าผู้พิพากษาไม่คิดแบบ“ตุลาการ” แต่คิดแบบ“ข้าราชการ” ยากที่จะให้ความยุติธรรมกับประชาชน

เรื่องคดีเรือฟีนิกซ์ล่ม บิ๊กโจ๊ก และ ทีมตำรวจ รู้ดีว่าท่านทำอะไรไป ผมไม่กล่าว มันจบไปแล้ว แต่อยากบอกว่า ครอบครัวของจำเลย แม้ชนะคดี บ้านแตก สาแหรกขาด น่าสงสารเวทนามาก ผมดูชะตากรรมของ “บิ๊กโจ๊ก” ในขณะนี้แล้ว เหมือนคดีที่ลูกความผมเคยโดนมาเป๊ะ ๆ ๆ มีนายตำรวจบางคนที่ “บิ๊กโจ๊ก” หอบหิ้วไปทำคดีเรือฟีนิกซ์ โดนคดีบ่อนการพนันกับบิ๊กโจ๊กด้วย อัศจรรย์ยิ่งนัก

ผมไม่ค่อยเชื่อเรื่อง บาป กรรม เท่าไหร่ แต่วันนี้ ผมเชื่อว่า “กรรม” ครับ ไม่อาฆาตมาดร้ายใคร อโหสิ ให้ทุกคนไปแล้ว ขอให้ทุกคนที่ทำคดีเรือฟีนิกซ์ พ้นกรรมที่ได้กระทำไว้
กำลังโหลดความคิดเห็น