xs
xsm
sm
md
lg

รวบหนุ่มขบวนการลอบติดตั้งระบบดักข้อมูลแอปส่งอาหาร แย่งงานไรเดอร์ เสียหายหลายล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ตำรวจไซเบอร์จับหนุ่มขบวนการลักลอบติดตั้งระบบดักข้อมูลแอปส่งอาหาร แย่งงานตัดหน้าไรเดอร์ เสียหายหลายล้านบาท

วันนี้ (3 เม.ย.) พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 พ.ต.อ. รุ่งเลิศ คันธจันทร์ ผกก.กลุ่มงานต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต บก.ตอท. นายภัทรวิน มหัธนสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายบริการจัดส่ง บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด (โรบินฮู้ด) ร่วมกันแถลงข่าวผลการปฎิบัติจัดวงจรออนไลน์ “CYBER SHUTDOWN OPERATION” จับกุมขบวนการลักลอบติดตั้งระบบดักข้อมูลแอปพลิเคชันสั่งอาหาร เอาเปรียบไรเดอร์ พบรายได้หลายแสนต่อเดือน

พล.ต.ท.วรวัฒน์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากราวเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา ทาง บช.สอท. ได้รับการร้องทุกข์จากบริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ให้ดำเนินคดีกับคนร้ายที่แอบติดตั้งโปรแกรมดักข้อมูลการสั่งอาหาร ก่อนคำสั่งนั้นจะถึงไรเดอร์ที่ใช้งานแอปพลิเคชันปกติ

หากมีไรเดอร์ที่ใช้แอปพลิเคชันโกงดังกล่าว อยู่ใกล้เคียง จะไม่สามารถกดรับงานจากในระบบได้ เพราะแอปพลิเคชันดังกล่าวจะดักจับงานจากระบบของไรเดอร์ ไปให้กับคนที่ใช้โดยอัตโนมัติ ส่งผลให้ไรเดอร์ทั่วไปจะขาดรายได้ ไม่สามารถกดรับงานหรือทำงานตามปกติได้ ทำให้เสียโอกาส เสียรายได้ และทำให้บริษัทได้รับความเสียหายมูลค่าหลายล้านบาท

โดยหลังรับเรื่องได้ให้ชุดสืบสวนทำการสืบสวน จนทราบว่า ผู้เขียนโปรแกรม คือ นายโอภาส (สงวนนามสกุล) โดยมีผู้ว่าจ้างคือ นายธงรบ ใจซื่อ ก่อนนำกำลังไปตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ที่ 4 ตำบลเทพารักษ์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ จับกุม นายธงรบ ใจซื่อ ในความผิดฐาน “ผู้จ้างให้กระทำการด้วยประการใดโดยมิชอบด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่อดักรับไว้ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นที่อยู่ระหว่างการส่งในระบบคอมพิวเตอร์ และข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นมิได้มีไว้เพื่อประโยชน์สาธารณะหรือเพื่อให้บุคคลทั่วไปใช้ประโยชน์ได้ และเป็นผู้จำหน่ายหรือเผยแพร่ชีตคำสั่งที่จัดทำขึ้น โดยเฉพาะเพื่อนำไปใช้เป็นเครื่องมือ” นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบสวน ให้การว่า ตนนั้นประกอบอาชีพขายโทรศัพท์มือถือในอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ และ ได้จ้างโปรแกรมเมอร์เขียนโปรแกรมจำนวนเงิน 30,000 บาท และได้ค่าบริการรายเดือน เดือนละ 60,000 บาท หลังจากนั้น ได้นำโปรแกรมดังกล่าวไปติดตั้งให้กับไรเดอร์ โดยคิดค่าติดตั้งครั้งละ 1,000 บาท และคิดค่าบริการรายเดือนเพิ่มเติม 500-800 บาท/เดือน/คน โดยมีไรเดอร์ได้รับการติดตั้งไปแล้วจำนวนประมาณ 500 คน ทำให้พนักงานไรเดอร์ที่ลงทะเบียนตามปกติกับทางบริษัทสูญเสียรายได้จำนวนมาก

นายภัทรวิน มหัธนสกุล ผอ.ฝ่ายบริการจัดส่งของ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด (โรบินฮู้ด) กล่าวว่า คดีนี้ก่อให้เกิดความเสียหายต่อบริษัทมาตั้งแต่ปี 65 จากการที่ไรเดอร์ออกมาทำงาน แต่ไม่สามารถรับงานได้ เพราะแอปดักข้อมูลดังกล่าว ทำการล็อกแม้กระทั่งร้านอาหาร คำสั่งซื้อ รวมถึงสถานที่รับงาน มีการยิงแพกเกจเข้ามาจำนวนมาก

ที่ผ่านมา บริษัทมีการดักจับแอปเหล่านี้อยู่บ่อยครั้ง ทำให้ต้องพัฒนาและป้องกันระบบของแอปพลิเคชันเรามากขึ้น ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายกว่า 15 ล้านบาท ในระยะ 6 เดือน ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการแจ้งเตือนไปยังไรเดอร์อยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ยังมีบางส่วนที่แอบใช้แอป ซึ่งภายหลังการจับตัวโปรแกรมเมอร์ตรวจสอบพบข้อมูลพบมีไรเดอร์เข้าใช้แอปมากถึง 3 พันราย และได้มีการแบนไรเดอร์ไปแล้วหลายราย

สำหรับโปรแกรมเมอร์รายนี้ ถือว่าเป็นเจ้าใหญ่ที่สุด และสร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก มีการขายแบบไม่เกรงกลัวแต่อย่างใด สอดรับกับตัวแทนของไรเดอร์ ที่ระบุว่า ตั้งแต่มีโปรแกรมโกงขึ้นมา ก็พบปัญหาระยะเวลาการวิ่งงานที่มากขึ้น มีเวลาอยู่กับครอบครัวน้อยลง จึงขอบคุณทางบริษัทร่วมกับตำรวจไซเบอร์ที่ดำเนินการให้ รวมถึงขอบคุณไรเดอร์ทุกคนที่แจ้งข้อมูลมา เพื่อจับกุมผู้ต้องหาดังกล่าว

พล.ต.ท.วรวัฒน์ กล่าวทิ้งท้ายว่า นอกจากการจับกุมขบวนการโกงแอปส่งอาหารแล้ว ทาง บช.สอท. ร่วม กสทช. จับหนุ่มหัวใสลักลอบขาย VPN เถื่อนเอื้อมิจฉาชีพ โดยพฤติการณ์คือ มีการลักลอบเขียนโปรแกรมเพื่อปกปิดตัวตน และหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากนั้นได้นำไปขายในกลุ่มลับ ก่อนที่คนร้ายได้สร้างเพจเฟซบุ๊กปลอม เพื่อขายสินค้าแบรนด์เนมต่างๆ พบความเชื่อมโยงทั้งสิ้น 21 คดี มูลค่าความเสียหายประมาณ 1,324,000 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น