xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ซัดฝ่ายค้านทำตัวเป็นแมลงหวี่ สวน “จุรินทร์” ฝ่ายค้านโลกงง ฝั่งไหนแน่ โว 2 ปี ไทยเกิดสึนามิลงทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:“เศรษฐา” ซัดฝ่ายค้านอย่าทำตัวเป็นแมลงหวี่ ปัดฉายา “รมต.โลกเซ็ง” ย้อน “จุรินทร์” อย่าเป็น “ฝ่ายค้านโลกงง” วันหนึ่งอยากเป็นฝ่ายค้าน วันหนึ่งอยากเป็นรัฐบาล โว อีก 2 ปี ไทยเกิด “สึนามิการลงทุน” แน่นอนวันนี้ (3 เม.ย.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ชี้แจงระหว่างการอภิปรายทั่วไปรัฐบาลโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่า เรื่องการดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ ทุกครั้งที่ออกไปต่างประเทศเพื่อเปิดโอกาส และสร้างการลงทุนกระตุ้นเศรษฐกิจ ตนมั่นใจว่า ผลจะตามมา ไม่มีหรอกที่นายกฯจะบินไปเหมือนกับแมลงวัน ขณะเดียวกัน ตนก็ไม่อยากเห็นฝ่ายค้านเป็น “แมลงหวี่” ที่จ้องจะเล่นแต่การเมือง ทั้งที่รัฐบาลเองก็พยายามเดินหน้าที่จะขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ เพื่อเป็นประโยชน์ประชาชน ส่วนเรื่องทุจริตคอร์รัปชันมั่นใจว่าเราไม่มี แต่หากมีก็นำข้อมูลหลักฐานมา ยินดีที่จะให้ความกระจ่าง และยืนยันว่ารัฐบาลพร้อมทำงานเพื่อประชาชนต่อไป

นายกฯ กล่าวว่า สัปดาห์ที่แล้ว ตนได้มอบหมายให้ผู้แทนการค้าไทยกับเลขาธิการบีโอไอ ชี้แจงผลสำเร็จอย่างชัดเจน โดยการติดตามงานหลังจากนี้ ท่านทูต และคณะทำงานของแต่ละประเทศที่ตนได้ไปเยี่ยมเยียนมาจะติดตามงานให้ และมีการพูดคุยอย่างต่อเนื่อง ส่วนเรื่องการดึงดูดการลงทุนเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ใช่แค่เราจะเอาเม็ดเงินเขาเข้ามาอย่างเดียว รัฐบาลยังเห็นความสำคัญของการเพิ่มทักษะแรงงาน และการฝึกอบรมบัณฑิตจบใหม่หรือวิศวกรของเราที่ต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับอุตสาหกรรมที่มีผลกำไรสูง อุตสาหกรรมไฮเทคดีๆ ต้องมีการใส่เข้าไปในข้อตกลงในการที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศของเราด้วย เพื่อให้ประชาชนของเราได้รับการอบรมหรือการฝึกงานที่เหมาะสม ทำให้สามารถก้าวสู่โลกที่มีรายได้สูงขึ้น และกำไรสูงขึ้น

นายกฯ กล่าวต่อว่า ส่วนที่บอกว่ายังไม่เห็นมีเม็ดเงินเข้ามาลงทุนในตลาดจริงๆ หากท่านทำงานจะรู้ว่าถ้าจะลงทุนระดับหลักแสนล้านต้องใช้เวลา ซึ่งรัฐบาลมั่นใจว่าสัญญาณที่เราเห็นเป็นบวกๆ เรามีตัวเลขที่ชัดเจนตั้งแต่ตนเข้ามารับตำแหน่ง และได้เดินทางไปโปรโมทต่างประเทศ จนมีประเทศที่แสดงความจำนงมาลงทุนในประเทศไทย ทำให้มีเม็ดเงินเพิ่มมากขึ้น 2.5 เท่า เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ชัดเจนพิสูจน์ได้ และตัวเลขการลงทุน 558,000 ล้านบาท ที่ท่านสงสัยก็เป็นตัวเลขที่มีแผนเข้ามาแล้ว ยืนยันว่าเป็นตัวเลขจริง และยังมีอีกหลายบริษัทที่กำลังพูดคุยถึงตัวเลขที่จริงไม่ใช่ตัวเลขที่จับต้องไม่ได้

“ขอให้ท่านอดใจผมเชื่อว่า อีก 2 ปีข้างหน้า เราจะเห็นเงินลงทุนเข้ามาในประเทศไทยอย่างมหาศาล ผมขอใช้คำว่า ”สึนามิแห่งการลงทุน “ตรงนี้ขอให้ท่านมั่นใจ เพราะผมก็มั่นใจ”

นายกฯ กล่าวยืนยันว่า การกระตุ้นเศรษฐกิจเรามาถูกทางแล้ว ท่านอาจจะไม่คุ้นเคยในการทำธุรกิจที่ออกไปเชื้อเชิญใครมาลงทุนในประเทศ เราต้องให้เขารู้ก่อนว่าเรามีศักยภาพอย่างไรบ้าง เรามีความพร้อมในทุกมิติ และมีสิ่งดีๆ ที่ซ่อนอยู่ สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดคือจุดยืนการต่างประเทศของเราที่มีความเป็นกลาง ทำให้หลายประเทศไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา อินเดีย ไต้หวัน มีความสบายใจที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ตรงนี้ตนมั่นใจ ถ้าหากท่านไม่เชื่อตนก็ขอให้ท่านเชื่อในศักยภาพของประเทศ

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนที่ท่านบอกว่า รมว.คลัง เป็น รมว.ที่โลกเซ็ง ตนเป็นเจ้ากระทรวง ดังนั้น ที่ท่านบอกก็ไม่จริง เพราะว่าการขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ ของตน มั่นใจว่า ตนจะเป็น รมว.คลัง ที่แก้จนให้กับประชาชน

“ผมขอฝากไว้ว่าท่านอย่าเป็นฝ่ายค้านที่ทำให้โลกงง วันหนึ่งก็จะเป็นฝ่ายค้าน อีกวันก็มีข่าวว่าจะขอเข้าร่วมรัฐบาล ผมกลัวพี่น้องประชาชนจะงงมากกว่า”

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนราคายางที่ปรับขึ้นไม่ใช่เรื่องของอุบัติเหตุ แต่เป็นเพราะรัฐบาลนี้มีการทำงานอย่างบูรณาการร่วมกันกับทุกฝ่าย ก็ขอขอบคุณผู้บัญชาการทหารบก รักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และกรมศุลกากรด้วย ทั้งนี้ ตนขอยืนยันว่า จะทำทุกอย่างต่อไป และขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำ ยืนยันนี่คือตัวจริงที่เป็นรัฐบาลเพื่อประชาชน

ขณะที่ต่อมา นายเศรษฐา โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชี้แจงถึงภารกิจการเดินทางไปต่างประเทศ มีเนื้อหาดังนี้

ทุกครั้งที่บินออกไปต่างประเทศ คือ การสร้างโอกาสในการลงทุนและกระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่มีหรอกครับที่นายกฯ จะบินไปต่างประเทศเหมือนแมลงวัน และก็ไม่อยากเห็นฝ่ายค้านเป็นแมลงหวี่ที่จ้องแต่เล่นการเมือง ทั้งๆ ที่รัฐบาลก็ขับเคลื่อนนโยบายอย่างเต็มที่เพื่อพี่น้องประชาชน แต่การตัดสินใจลงทุนขนาดใหญ่ในระดับแสนล้านต้องใช้เวลา และตัวเลข 558,000 ล้านเป็นตัวเลขที่ยื่นแผนลงทุนมาแล้วซึ่งจะทำให้อีกสองปีข้างหน้าจะมีเงินลงทุนในไทยอย่างมหาศาลอย่างสึนามิ หากไม่เชื่อผมก็ขอให้เชื่อในศักยภาพของประเทศครับ

เรื่องราคายางพารารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ได้ให้ข้อมูลอย่างครบถ้วนแล้ว ขอยืนยันว่า การที่ราคายางขึ้น เพราะเราสามารถปราบยางเถื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการที่เราคุม supply ยางร้อยละ 30% ของตลาดโลก ทำให้เราสามารถคุมกลไกตลาดเพื่อให้ราคายางพุ่งได้ ผมไม่ใช่รัฐมนตรีที่โลกเซ็ง แต่จะเป็นรัฐมนตรีคลังที่แก้จน ก็ขอว่า อย่าเป็นฝ่ายค้านที่โลกงง ผมขอยืนยันว่าจะทำต่อไป เพราะเราคือรัฐบาลเพื่อประชาชนตัวจริงครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น