xs
xsm
sm
md
lg

นายกสภาทนายฯ จัดทนายความอาสา ประจำอบต.ให้คำปรึกษากฎหมายประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:นายกสภาทนายฯ เปิดโครงการทนายความอาสา “1 ตำบล 1 ทนายความ” ส่งทนายความอาสาให้บริการปรึกษาแนะนำกฎหมายแก่ประชาชนฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เชื่อมั่นการทำงานพื้นที่ 3 จว.ภาคใต้มีความปลอดภัย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ ( 3 เม.ย.) ที่ห้องประชุมชั้น 4 สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ ดร.วิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความฯ , รศ.วิระศักดิ์ ฮาดดา นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่ง ประเทศไทย ,นายสุชาติ ชมกุล อุปนายกฝ่ายกิจการพิเศษ สภาทนายฯ,นายณรงค์ ปานสุวรรณ หัวหน้าคณะทำงานโครงการทนายความอาสา ,น.ส.วาสนา สระทองหลาง ที่ปรึกษากฎหมายสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าวก “โครงการทนายความอาสาให้คำปรึกษาประชาชน 1 ตำบล 1 ทนายความ” เพื่อจัดส่งทนายความอาสาของสภาทนายความฯ ให้บริการปรึกษาแนะนำกฎหมายแก่ประชาชนที่มาติดต่อ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ดร.วิเชียร นายกสภาทนายความ กล่าวว่า สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ร่วมกับสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย ซึ่งจะมีการเริ่มนำร่อง โครงการ 1 ตำบล 1 ทนายความ ในองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) จำนวน 14 แห่ง เพื่อทดลองและประเมินผลการอำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชนสู่ชุมชน เราต้องการที่จะให้ประชาชนได้รับประโยชน์เช่นการให้คำปรึกษาความช่วยเหลือประชาชนโดยเฉพาะประชาชนรากหญ้าอยู่ในถิ่นทุรกันดาร ซึ่งนายกสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลเเห่งประเทศไทย เเละสภาทนายความแห่งประเทศไทยเล็งเห็นความสำคัญ จึงจัดให้มีทนายความอาสาที่ให้คำปรึกษากฎหมาย 1 ตำบล 1 ทนายความ" ซึ่งสภาทนายความได้เคยมีข้อตกลงหรือแนวคิดดังกล่าวมาเเล้ว จึงได้นำมาสู่การเริ่มต้น โดยจะมีการนำร่อง 14 อบต. โดยเริ่มจากจ.ลพบุรีและ 3 จังหวัดใช้แดนภาคใต้ ซึ่งระยะยาวเรา ตั้งใจจะให้มีทนายความทุกอบต.แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถทำได้เพราะยังติดขัดปัญหาข้อกฎหมาย ซึ่งเราก็ได้มีการนำเรื่องนี้เข้าสู่ กมธ.ยุติธรรมของวุฒิสภา ซึ่งจะได้มีการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยในเรื่องนี้ว่าจะสามารถจ่ายงบประมาณในส่วนนี้ได้หรือไม่ คาดว่าไม่ช้าก็จะเรียบร้อย ดีแต่ในตอนนี้เรารอช้าไม่ได้เพราะมีผู้ได้รับความเสียหายจำนวนมาก เพราะผู้เสียหายจะได้มาปรึกษากับทนายความเบื้องต้นเพื่อไม่ให้ความเดือดร้อนเสียหายลุกลาม และเป็นการป้องกันการก่อเหตุจากความไม่รู้ และป้องกันประชาชนถูกหลอกจากมิจฉาชีพ สำหรับโครงการนำร่อง จะมีทนายอาสาไปนั่งให้คำปรึกษาเดือนละ 2 ครั้ง โดยมีค่าตอบแทนต่อครั้ง เป็นค่าเบี้ยเลี้ยง 1,000 บาท และค่าพาหนะ 1,000 บาท โดยเป็นออกเงินส่วนตัวของนายก อบต.ต่างๆที่พร้อมโดยจะเริ่มครั้งแรกในเดือน พ.ค. ที่จังหวัดลพบุรี 10 อบต.ทดลองก่อน 1 ปี แต่ถ้าต่อไปมีการเเก้ระเบียบให้งบประมาณตอนจ่ายเงินได้เมื่อไหร่ก็จะเป็นโครงการระยะยาวต่อไป

ในส่วนเรื่องความปลอดภัยของพื้นที่ 3 จังหวัดใช้แดนภาคใต้ตอนแรกตนก็กังวลว่าจะอันตรายหรือไม่ ซึ่งตนเคยลงไปพื้นที่สามจังหวัดใต้ในเหตุการณ์จากเหตุการพลุระเบิดที่ผ่านมาพบว่าในพื้นที่ไม่ได้อันตราย อย่างที่คิด กลางคืนก็มีคนวิ่งออกกำลังกาย และทนายที่ไปประจำอยู่ที่อบต.ลงไปช่วยอำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชน จึงไม่คิดว่าจะเป็นอันตราย

ส่วนทนายอาสาที่จะให้ลงพื้นที่ ต้องผ่านการอบรมปฏิรูปทนายความอาสา ทนายขอแรง และที่ปรึกษาศาลเด็กและเยาวชน มีขอบเขตหน้าที่มีหน้าที่ให้คำปรึกษาแนะนำเผยแพร่ความรู้ให้กับประชาชน ไม่ว่าจะตกเป็นผู้เสียหายผู้ต้องหาหรือจำเลย หากเข้าเกณฑ์ที่จะช่วยเหลือ ถ้ามีเป็นคดีเพิ่มขึ้นทางสภาทนายความเขาจะจัดงบประมาณช่วยฟรี ถ้ากรณีมีการข้อพิพาทระหว่างประชาชนกับอบต.ก็ต้องดูเป็นเรื่องๆเพราะไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมายได้ใครทำอะไรก็ต้องรับผิดเป็นกรณีไป แซงนะอนาคตเราก็ได้มีการพูดคุยกับทางกระทรวงมหาดไทยว่าต่อไปจะมีโครงการ1  ทนายความ 1 อำเภอ

รศ.วิระศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา สภาทนายความก็ส่งทนายความไปให้ความช่วยเหลือ สมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทยจนเคยทำ เอ็มโอยู ถือว่าเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์แก่พี่น้องประชาชน ตอนนี้เราจะทำโครงการทนายอาสาในด้านงบประมาณทางท้องถิ่นจะหาเอง แต่ถ้าเป็นไปได้ก็จะประสานงานหน่วยงานของรัฐ เพื่อจะมาเป็นค่าดำเนินการของตัวแทนทนายความอาสาซึ่งนับว่าเป็นงบประมาณที่น้อยมาก กับประโยชน์เพราะถ้าเรามีทนายความไปประจำอยู่ที่อบต.ต่อก็จะช่วยแก้ไขปัญหาข้อกฎหมายได้ ในส่วน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็จะเป็นคนในพื้นที่ไม่ใช่การที่จะให้ทนายทางภาคเหนือมาอยู่ภาคใต้ ภาคใต้ไปอยู่ภาคเหนือที่ผ่านมา อบต.มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องร้องเรียนน้ำเสีย ขยะ เเละสิ่งเเวดล้อมเมื่อได้รับผลกระทบ และเขาก็จะมาปรึกษา เหมือนมีทนายความแนะนำหลักของกฎหมาย เหมือนทนายเป็นส่วนในการประสานงานระหว่างชาวบ้านกับ อบต.

สำหรับการแถลงข่าวครั้งนี้มี ด.ต.รูสลาม อาแว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลมูโนะ จ.นราธิวาส นายซูลกีฟรี เจ๊ะมามะ นายกอบต.เลาะจูด จ.นราธิวาส นายณัฐพล ทองไหล นายกอบต.เตาปูน จ.แพร่ นายกฤตภพ เฉื่อยฉ่ำ นายก อบต.ทับน้ำ จ.อยุธยา นายวิชา ดาวแจ่ม นายก อบต.หลักชัย จ.อยุธยา นายยศเดโช เผ่าสุข นายก อบต.ซับตะเคียน จ.ลพบุรี นายณัฐ์ธเนศ มหาศักย์ศิริ นายก อบต. ดอนฉิมพลี จ.ฉะเชิงเทรา มาร่วมด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น