xs
xsm
sm
md
lg

“ธรรมนัส” ขออย่าด้อยค่า ส.ป.ก.ดันให้มีมูลค่า ผลงานให้ ปชช.ตัดสิน โว ส.ส.ก้าวไกล ยังเดินตามเพื่อ ปชช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รมว.เกษตรฯ แจงสภาขออย่าด้อยค่าที่ดิน ส.ป.ก.ยืนยัน รัฐบาลยุคนี้จะผลักดันให้มีมูลค่า ผลงานจะดีหรือไม่ ขอให้ประชาชนตัดสิน โวลงพื้นที่ก้าวไกล ส.ส.ยังเดินตามเพื่อประโยชน์ ปชช.วันนี้ (3 เม.ย.) ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม มีการอภิปรายเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรีโดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 โดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวชี้แจงถึงปัญหาที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 ทับซ้อนกับพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ว่า การแปลง สปก.4-01 ให้เป็นโฉนด รัฐบาลไม่ได้คิดและทำภายในเดือนสองเดือน เป็นนโยบายของพรรคการเมืองทุกพรรคที่หาเสียงก่อนเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ ประกาศชัดเจนตั้งแต่ปี 62 เราจะเปลี่ยนเป็นโฉนดทองคำ และในปี 66 ก็ประกาศชัดเจนว่า เราจะเปลี่ยน ส.ป.ก.เป็นโฉนดเพื่อการเกษตร เราจะทำในสิ่งที่ให้คำมั่นสัญญาที่หาเสียงไว้ พรรคก้าวไกลก็มีนโยบายดีๆ ในการเปลี่ยน ส.ป.ก.ให้เป็นเอกสารที่ถูกต้อง

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวต่อว่า ขออย่าด้อยค่าพี่น้องที่กำลังถือครุฑเขียว พวกเขากำลังมีความสุข เกษตรกรภาคภูมิใจว่าเขาคือคนในประวัติศาสตร์ที่ได้ถือโฉนดเพื่อการเกษตร ขออย่าเปรียบเทียบกับโฉนดที่ดิน มันคนละประเภทกัน รัฐบาลจะทำให้เกษตรกรเข้าถึงแหล่งเงินทุน ธ.ก.ส. ประเมินที่ดินไม่ถึงร้อยละ 50% มูลค่าต่ำมากถ้าเปรียบเทียบกับกรมธนารักษ์ ดังนั้น จะต้องผลักดันให้ ส.ป.ก.มีราคาสูงขึ้น เราไม่ใช่พลเมืองประเภทสอง เราถือโฉนดที่มีมูลค่า อีกทั้งการเข้าถึงสถาบันและธนาคารอื่นๆ เรากำลังเดินหน้า อย่าด้อยค่าเพราะประชาชนดูอยู่ จะทำอะไรดูเสียงเจ้าของประเทศฟังเสียงประชาชนที่ถูกใจ

“ผมยินดีที่พรรคการเมืองบางพรรคเดินหน้าให้เกษตรกรลืมตาอ้าปากได้ แต่ในยุคที่ผมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ตนจะแปลงสินทรัพย์ที่อยู่ในพื้นที่ ส.ป.ก.มีมูลค่าให้กับเกษตรกร หนี้สินภาคการเกษตรที่ท่านได้พูดมาจะให้เกรด D C B ผมไม่ใส่ใจ การที่จะประเมินว่ากระทรวงไหน กรมไหนทำงานไม่ทำงานอยู่ที่เสียงของประชาชน เวลาคุณลงพื้นที่ประชาชนขึ้นป้ายด่าคุณ แปลว่าคุณได้เกรด D- แต่ตนเองเดินทางไปจังหวัดไหน แม้จะเป็นพื้นที่ของพรรคก้าวไกล ส.ส.ก็เดินตาม ไม่ใช่เพราะอยากอยู่พรรคเดียวกัน แต่มันเป็นประโยชน์ของประชาชนในจังหวัด” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น