xs
xsm
sm
md
lg

“จุลพันธ์” อุบสภารายละเอียดเงินดิจิทัล ขอฝ่ายค้านเลิกเดา รอฟัง 10 เม.ย. หวังส่งการบ้าน ปชช.ได้เกรด A

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รมช.คลัง ปิดปากรายละเอียด เติมเงินดิจิทัล วอน “ฝ่ายค้าน” เลิกคาดเดา รอฟังวันที่ 10 เม.ย. โว ถึงเวลาตัดเกรด ส่งการบ้านประชาชน หวังได้ A

วันนี้ (3 เม.ย.) นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ชี้แจงต่อที่ประชุมสภา วาระอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรีโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ต่อประเด็นความชัดเจนของโครงการเติมเงินดิจิทัลวอลเล็ต ตามที่ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปราย ว่า ตนขออย่าคาดเดาในรายละเอียดที่เตรียมแถลงรายละเอียดวันที่ 10 เม.ย. เนื่องจากจะสร้างความสับสน อย่างไรก็ดี นโยบายที่กำลังดำเนินการนั้น อยู่ระหว่างการแก้ไข ทั้งนี้ ยินดีที่จะถูกตรวจสอบเป็นระยะ และพร้อมรับฟังความเห็นที่เป็นประโยชน์ โดยตนเชื่อว่า เมื่อครบวาระของรัฐบาล และตัดเกรด หวังว่า จะได้เอ ส่งการบ้านให้ประชาชน

นายจุลพันธ์ ชี้แจงด้วยว่า เรื่องดิจิทัลวอลเล็ตนั้น ยอมรับว่า มีการเปลี่ยนแปลงหลายมิติ ทั้งจำนวนคนเข้าสู่โครงการ แหล่งเงิน เพราะต้องเปลี่ยนแปลงภายใต้กฎหมายและข้อเสนอแนะของหน่วยงาน เพื่อให้เกิดการเดินหน้าที่เป็นประโยชน์ แต่การเปลี่ยนแปลงนั้นไม่ใช่เปลี่ยน 5-6 ครั้ง ตามที่อภิปราย เพราะบางอย่างที่รายงานต่อสภา และตามที่สิ่งที่อภิปรายไปนั้นเป็นการคาดเดา ไม่ใช่มาจากคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ต หรือ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ หรือ ตน อย่างไรก็ดี การประชุมของคณะกรรมการนั้น เชื่อว่า จะมีกลไกที่ทำให้เดินหน้าได้ตามกรอบของกฎหมาย

“อยากให้ลดการคาดเดาลง เพราะอีกไม่กี่วัน 10 เม.ย. จะแถลงให้ชัดเจน ผมพูดไม่ได้วันนี้ เพราะต้องผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการ หากพูดเท่ากับชี้นำ ไม่ถูกขั้นตอน รอไม่นาน และไม่อยากคาดเดา หากผิดต้องหน้าแตกอีก ไม่จำเป็น ผมรอให้ชัดเจน เพื่อจบและสมบูรณ์” นายจุลพันธ์ ชี้แจง

นายจุลพันธ์ ชี้แจงต่อประเด็นนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ ที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่า มีเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน ว่า มีกลไกรัฐบาลกลั่นกรองโครงการเริ่มต้น ดูคำขอของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สภา กลไกติดตามกำกับใช้จ่ายงบประมาณ ถือเป็นกลไกตามระเบียบที่มีศักยภาพ ทำงานติดตามการใช้งบประมาณได้ ดังนั้น อย่าติดป้ายว่าทับซ้อนหรือทุจริตใดๆ แต่ภาครัฐ นายกฯ และ ครม. ไม่ละเลยจะติดตามใกล้ชิดต่อไป.
กำลังโหลดความคิดเห็น