xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : ไต้หวันเจอ ‘แผ่นดินไหว 7.2’ แรงสุดในรอบ 25 ปี ดับแล้ว 4 ศพ-เจ็บกว่าครึ่งร้อย ยกเลิกเตือน ‘สึนามิ’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:แผ่นดินไหวขนาด 7.2 แมกนิจูดซึ่งเขย่าเกาะไต้หวันรุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปีเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (3 เม.ย.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 ราย บาดเจ็บอีกหลายสิบคน และยังกระตุ้นให้มีการประกาศเตือนภัยสึนามิครอบคลุมบริเวณภาคใต้ของญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ ซึ่งต่อมาได้ถูกยกเลิก

รัฐบาลไต้หวันอัปเดตตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดไม่ต่ำกว่า 4 คน ในเขตเทือกเขาของเทศมณฑลฮวาเหลียน (Hualien) ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว นอกจากนี้ ยังมีรายงานผู้บาดเจ็บแล้วไม่ต่ำกว่า 50 คน

ความแรงของแผ่นดินไหวยังส่งผลให้อาคารบ้านเรือนพังถล่มอย่างน้อย 26 หลัง ซึ่งกว่าครึ่งอยู่ในเทศมณฑลฮวาเหลียน และมีผู้คนติดอยู่ในซากอาคารราวๆ 20 คน ซึ่งขณะนี้ปฏิบัติการกู้ภัยยังคงดำเนินอยู่

สถานีโทรทัศน์ไต้หวันได้เผยแพร่ภาพอาคารที่เอียงกะเท่เร่อย่างอันตราย หลังเกิดแรงสั่นสะเทือนขึ้นเมื่อราว 8.00 น. ซึ่งเป็นเวลาเช้าตรู่ที่ผู้คนต่างออกไปทำงานและไปเรียนหนังสือ

สำนักงานบริหารสภาพอากาศกลางแห่งไต้หวัน (Taiwan’s Central Weather Administration) ระบุว่าศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้พื้นดินราว 15.5 กิโลเมตร

ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นรายงานมีคลื่นสึนามิขนาดเล็กซัดเข้าสู่ชายฝั่งจังหวัดโอกินาวา และต่อมาได้ลดระดับคำเตือนสึนามิลงเหลือเพียงคำแนะนำ (advisory) โดยทางสำนักงานวัดค่าความแรงของแผ่นดินไหวครั้งนี้ได้ถึง 7.7 แมกนิจูด

สำนักงานแผ่นดินไหววิทยาแห่งฟิลิปปินส์ก็ได้ออกประกาศเตือนผู้ที่อาศัยอยู่ริมชายฝั่งทะเลหลายจังหวัดให้อพยพขึ้นที่สูง ขณะที่ไต้หวันเองแม้มีการเตือนสึนามิเช่นกัน ทว่าล่าสุดยังไม่มีรายงานความเสียหายใดๆ จากคลื่นยักษ์

ศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิกที่รัฐฮาวายแถลงล่าสุดว่า ความเสี่ยงในการเกิดสึนามิระดับทำลายล้างนั้นได้ “ผ่านไปแล้ว”

สำนักงานบริหารสภาพอากาศกลางแห่งไต้หวันระบุว่ามีอาฟเตอร์ช็อกเกิดขึ้นตามมาแล้วไม่ต่ำกว่า 25 ครั้ง ขณะที่แหล่งข่าวของรอยเตอร์ระบุว่าผู้ที่อาศัยอยู่ในกรุงไทเปยังคงสามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นเป็นระยะ

ด้านสื่อทางการจีนรายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้สามารถรู้สึกได้ที่มณฑลฝูเจี้ยน และมีแหล่งข่าวรอยเตอร์ให้ข้อมูลว่าแรงสั่นสะเทือนรับรู้ไปไกลถึง “นครเซี่ยงไฮ้”

ฝ่ายบริหารกรุงไทเประบุว่ายังไม่ได้รับรายงานความเสียหายรุนแรงภายในเมืองหลวง และรถไฟใต้ดิน MRT สามารถกลับมาให้บริการตามปกติในเวลาไม่นานนัก ขณะที่ผู้ให้บริการรถไฟความเร็วสูงในไต้หวันก็ยังไม่ได้รับรายงานความเสียหายหรือผู้บาดเจ็บในระบบรถไฟ แต่จำเป็นต้องมีการตรวจสอบซึ่งอาจทำให้รถไฟล่าช้าไปบ้าง

บริษัทไฟฟ้า Taipower ระบุว่า แผ่นดินไหวรุนแรงครั้งนี้ทำให้บ้านเรือนราว 87,000 หลังในไต้หวันเผชิญปัญหาไฟฟ้าดับ

บริษัท ไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟคเจอริง โค (TSMC) ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลกได้มีคำสั่งอพยพพนักงานออกจากโรงงานบางแห่ง และยืนยันว่าระบบความปลอดภัยต่างๆ ยังทำงานตามปกติ

สำนักข่าวกลางไต้หวันรายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้นับว่ารุนแรงที่สุดถัดจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.6 เมื่อปี 1999 ซึ่งคร่าชีวิตพลเมืองไต้หวันไปราว 2,400 คน และทำให้มีอาคารพังถล่มไปถึง 50,000 หลัง

ที่มา : รอยเตอร์


กำลังโหลดความคิดเห็น