xs
xsm
sm
md
lg

คึกคักสุดๆ ตลาดรับซื้อทุเรียนเมืองจันท์ล้งรายใหญ่ทำพิธีเปิดล้งรับซื้อทุเรียนคุณภาพส่ง​ขายจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:จันทบุรี​ - คึกคักสุดๆ ตลาดรับซื้อทุเรียนเมืองจันท์หลังผลผลิตทยอยออกสู่ตลาดตั้งแต่เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดล้งรับซื้อผลไม้รายใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 5 ของไทยทำพิธีเปิดล้งรับซื้อทุเรียน "888 PLATINUM Fruits" กว้านซื้อผลผลิตทุเรียนคุณภาพส่งขายจีน ยันราคาส่งออกยังดี

ภายหลังจากที่จังหวัดจันทบุรี​ได้ประกาศเริ่มฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตทุเรียนปี 2567 ตั้งแต่เดือน มี.ค.-มิ.ย.โดยผลผลิตทุเรียนพันธุ์กระดุมรุ่นแรกได้ทยอยออกสู่ตลาดในราคารับซื้อสูงถึง 230 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่ทุเรียนพันธุ์หมอนทองจะเริ่มทยอยออกสู่ตลาดและจะมีผลผลิตออกมากในเดือน พ.ค. ขณะที่ตลาดรับซื้อปลายทางในประเทศจีน ยังคงมีความต้องการทุเรียนจากประเทศไทยเป็นจำนวนมากนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดาล้งรับซื้อผลไม้ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ใน จ.จันทบุรี​ ได้เริ่มทยอยเปิดรับซื้อผลผลิตทุเรียนจากชาวสวนในพื้นที่กันอย่างคึกคักเช่นกัน เช่นเดียวกับล้งรับซื้อผลไม้ 888 PLATINUM Fruits ซึ่งเป็นบริษัทส่งออกผลไม้สดและสินค้าเกษตรรายใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 5 ของไทย ตั้งอยู่ใน ต.เขาวัว อ.ท่าใหม่ ภายใต้การบริหารงานของ นายณธกฤษ เอี่ยมสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลททินัม ฟรุ๊ต จำกัด ที่ได้นำพนักงานและเกษตรกร ร่วมทำพิธีที่เปิดล้งรับซื้อผลไม้

โดยได้นิมนต์หลวงพ่อโสด สิริธะมโม เจ้าอาวาสวัดสันติธรรมคิรี หรือวัดเขาหินโค่ง ต.คลองพลู อ.เขาคิชฌกูฏ เป็นประธานนำพระภิกษุสงฆ์ จำนวน 9 วัด 9 รูป ร่วมเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล


ทั้งนี้ บริษัท แพลททินัม ฟรุ๊ต จำกัด มีตลาดส่งออกผลไม้ซึ่งเป็น 4-Best exotic Fruits of Thailand ได้แก่ ทุเรียน ลำไย มังคุด และมะพร้าว ไปในตลาดต่างประเทศทั้งเอเชียและยุโรป เฉลี่ยกว่า 18,000 ตันต่อปี สร้างมูลค่าการค้ารวมมากกว่า 5,000 ล้านบาท (พ.ศ.2565) และยังสมารถเชื่อมโยงธุรกิจการส่งออกผลไม้สดและสินค้าการเกษตรแบบครบวงจร

รวมทั้งให้บริการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ระบบ Cold Chain ทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ พร้อมบริการลานโหลดสินค้าภายใต้มาตรฐานระดับสากล

นายณธกฤษ เอี่ยมสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เผยว่าการดำเนินธุรกิจของบริษัทแพลททินัม ฟรุ๊ต จำกัดจะมุ่งเน้นการให้ความสำคัญกับคุณภาพและมาตรฐาน ตั้งแต่การคัดเลือกผลไม้จากสวนที่ได้มาตรฐาน GAP และ Global GAP ผ่านการผลิตในโรงงานที่ได้มาตรฐานการผลิต เช่น HACCP, GMP, GHP, DOA และ Halal พร้อมบริการขนส่งที่มีการตรวจสอบคุณภาพเพื่อรักษาความสดของผลไม้ทุกลูก

ขณะที่ในส่วนของการส่งออกทุเรียนนั้น ปัจจุบัน แพลททินัม ฟรุ๊ต มีโรงงานรับซื้อทุเรียนอยู่ทั่วประเทศรวม 12 แห่ง ประกอบด้วย จันทบุรี 4 แห่ง ซึ่งจะรับซื้อทุเรียนในภาคตะวันออก ทั้งตราด จันทบุรี และ อ.แกลง จ.ระยอง จ.ราชบุรี 1 แห่ง ชุมพร 1 แห่ง ลำพูน 1 แห่ง สุราษฎร์ธานี 1 แห่ง เชียงใหม่ 2 แห่ง และ จ.สระแก้ว อีก 1 แห่ง จนทำให้สามารถส่งออกทุเรียนได้ตลอดทั้งปี และยังอยู่ระหว่างการสร้างโรงงานเพิ่มเติมที่ จ.ระยอง อีกด้วย


"สำหรับการส่งออกทุเรียนไปจีน ปัจจุบันบริษัท​สามารถส่งออกครอบคลุมเมืองสำคัญๆ ทั้งเมืองเจียซิง มณฑลเจ้อเจียง ใกล้นครเซี่ยงไฮ้ เมืองตงก่วน มณฑลกวางตุ้ง เมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน และเมืองชิงเต่า มณฑลชานตง และขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการวางแผนขยายพื้นที่ส่งออกเพิ่มเติมอีกด้วย"

นายณธกฤษ ยังเผยอีกว่าตลาดในประเทศจีนยังมีความต้องการทุเรียนคุณภาพจากไทยอีกเป็นจำนวนมาก ขณะที่ปัจจุบัน​จ.จันทบุรี มีล้งรับซื้อทุเรียนทั้งรายเก่าและรายใหม่มากกว่า 700 ล้งของจันทบุรี โดยคาดราคาทุเรียนในปีนี้จะเปิดกล่องได้ไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 230 บาท ซึ่งผู้ประกอบการ​มีความพร้อมในการส่งออก รวมทั้งความพร้อมด้านโลจิสติกส์ที่สามารถกระจายผลผลิตของเกษตรกรได้อย่างราบรื่น


กำลังโหลดความคิดเห็น