xs
xsm
sm
md
lg

“สกสค.” ส่อพิรุธ บุกตรวจ “โรงพิมพ์รุ่งศิลป์” คู่กรณีร้องฮั้วประมูล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:“สกสค.” ส่อพิรุธ บุกตรวจ “โรงพิมพ์รุ่งศิลป์” คู่กรณีร้องฮั้วประมูล

ความคืบหน้าโครงการจ้างพิมพ์หนังสือแบบเรียนของ องค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือ สกสค. หลังผ่านขั้นตอนการประกวดราคา และลงนามในสัญญาจ้าง 9 บริษัทที่ผ่านการคัดเลือกไปเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2567

แม้ว่ายังมีกรณีร้องเรียนถึงความไม่โปร่งใสในการประกวดราคาที่ยังไม่เป็นที่กระจ่างอยู่ก็ตาม

ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2567 นายธิติทัศน์ ธนัชนนท์เดชน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารการตลาดและการขาย องค์การค้าของ สกสค. เปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพิมพ์ต่างๆ ทยอยส่งหนังสือเรียนเข้าคลังสินค้าขององค์การค้าของ สกสค.แล้ว และคาดว่าจะทยอยส่งเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดย องค์การค้าของ สกสค.จะดำเนินการตรวจสอบและจัดส่งไปยังร้านค้าและโรงเรียนที่สั่งซื้อหนังสือแบบเรียนจากองค์การค้าของ สกสค.ได้ทันก่อนเปิดเทอมอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดีช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมากลับมีความเคลื่อนไหวที่ดูจะไม่ชอบมาพากลไม่น้อย เมื่อมีรายงานจาก บริษัท รุ่งศิลป์การพิมพ์ (1997) จำกัด ว่า มีเจ้าหน้าที่อ้างว่ามาจากองค์การค้าของ สกสค.เข้าไปตรวจติดตามประเมินผลการทำงานของบริษัทฯ ซึ่งได้รับงานมากที่สุดในการประกวราคาพิมพ์แบบเรียนประจำปี 2567 รวม 30 รายการ

แม้ว่าการตรวจติดตามประเมินผลโรงพิมพ์ต่างๆจะเป็นส่วนหนึ่งในข้อตกลงจ้างงาน แต่เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2567 เจ้าหน้าที่อ้างว่ามาจากองค์การค้า สกสค. กลับพยายามเข้าไปที่โรงพิม์รุ่งศิลป์โดยพลการ และไม่ยอมแลกบัตรเพื่อขออนุญาตเข้าพื้นที่ตามระเบียบของโรงพิมพ์ อีกทั้งยังมาในเวลาพักเที่ยง ซึ่งเป็นเวลาที่พักการทำงานด้วย

มีรายงานไปถึงผู้บริหาร สกสค.รวมไปถึงระดับรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการว่า บริษัท รุ่งศิลป์ฯ ไม่มีกระดาษสำหรับงานพิมพ์แบบเรียน ซึ่งไม่ตรงความเป็นจริง เพราะมีการแสดงหลักฐานว่าได้เตรียมกระดาษไว้เป็นที่เรียบร้อยที่โรงพิมพ์แล้ว

จากนั้นเจ้าหน้าที่ของทางองค์การค้า สกสค.ยังเข้ามาตรวจติดตามงานที่โรงพิมพ์รุ่งศิลป์อีก 2 ครั้งในรอบไม่ถึงสัปดาห์ และแม้จะเป็นการประสานแจ้งนัดหมายล่วงหน้ามาก่อน แต่ก็เป็นที่น่าสังเกตว่า เป็นการติดตามงานที่ถี่กว่าปกติ เพราะที่ผ่านมาจะเข้าตรวจ 1-2 ครั้งเมื่อใกล้จบกระบวนการแล้วเท่านั้น

โดยมีข้อมูลว่า บริษัท รุ่งศิลป์ฯ ที่แม้จะได้รับงานมากที่สุดในการประกวดราคาปีนี้ โดยชนะการประกวดราคาทุกรายการที่เสนอราคา แต่ก็เป็นบริษัทเดียวที่ร้องเรียน และยื่นอุทธรณ์ผลการประกวดราคา โดยกล่าวหาว่า อาจมีความไม่โปร่งใส เข้าข่ายการกัดกัน และฮั้วประมูลด้วย

นอกจากนี้ บริษัท รุ่งศิลป์ฯ ก็ยังเป็นคู่ความในการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายองค์การค้า สกสค. จากโครงการจ้างพิมพ์แบบเรียนประจำปี 2566 ที่อยู่ในกระบวนการขอบศาบอยู่ด้วย

จึงน่าสนใจว่า องค์การค้า สกสค.ได้เข้าตรวจติดตามการดำเนินงานของ 9 บริษัทที่ได้รับงานในมาตรฐานเดียวกันหรือไม่ หรือเน้นเฉพาะ บริษัท รุ่งศิลป์ฯ ที่มีกรณีพิพาทกันอยู่ เพื่อต้องการมาจับผิดหรือไม่.
กำลังโหลดความคิดเห็น