xs
xsm
sm
md
lg

ธนาธร ปลุกผี 2475 ทุ่มเงินซื้อบ้านปรีดี รื้อฟื้นประวัติศาสตร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ธนาธร ปลุกผี 2475 ทุ่มเงินซื้อบ้านปรีดี รื้อฟื้นประวัติศาสตร์

นับเป็นประเด็นที่ฮือฮาพอสมควร ภายหลังนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เปิดเผยผ่านรายการNEWSROOM ของไทยรัฐออนไลน์ ว่าตนเองและภรรยาได้ซื้อบ้านของนายปรีดี พนมยงค์ ที่ฝรั่งเศส แต่ไม่ได้เปิดเผยมูลค่าของการซื้อขาย

โดยนายธนาธร ระบุเหตุผลว่า “เราอยากให้คนรำลึก อยากให้คนจำประวัติศาสตร์ 2475 เวลาเราไปอเมริกาคนจะเชิดชู 4th of July Independence Day ส่วนฝรั่งเศสเชิดชู คุกบัสตีย์ (Bastille Day) วันที่มันเป็นการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ของประเทศนั้นๆ ที่เชิดชูสิทธิเสรีภาพ อิสรภาพของประชาชน แต่วันที่ 24 มิถุนา ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นวันชาติที่ถูกหลงลืมไป ประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับ 24 มิถุนา ก็หายไป เราต้องบอกว่า เราต้องต่อสู้กับเรื่องพวกนี้ เพื่อให้คนตระหนัก ให้คนระลึกถึงความสำคัญของคนที่ต่อสู้ผลักดันสิทธิเสรีภาพให้กับประชาชนไทยมาก่อนหน้าเรา”

นายธนาธร กล่าวอีกว่า เมื่อปีที่แล้ว ทางชาวเวียดนามเจ้าของบ้าน มีความประสงค์อยากจะขาย เพราะคุณยายที่ได้อาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้มานานได้เสียชีวิต เราเลยคิดว่าเป็นโอกาสดีที่จะเก็บบ้านนี้ไว้ เพื่อให้เป็นประวัติศาสตร์ เพื่อจะให้มีการพูดถึงอาจารย์ปรีดี ที่ต่อสู้ทางการเมืองจนต้องลี้ภัยไปใช้ชีวิตช่วงสุดท้ายที่ประเทศฝรั่งเศส แล้วก็เสียชีวิตในบ้านหลังนี้

ต่อมา นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีตส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ข้อความในทวิตตอร์ (x) มีความว่า วัตถุประสงค์ของนายธนาธรเพื่อให้ผู้คนได้จดจำรำลึกถึงประวัติศาสตร์ช่วงเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิ.ย.2475 ที่ครั้งหนึ่งเคยมีความสำคัญจัดเป็นวันชาติไทย แต่ในปัจจุบันนี้ ประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับวันเปลี่ยนแปลงการปกครองมีความพยายามถูกทำให้ลบเลือนและสูญหายไป โดยจะมีการจัดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน ที่ประเทศฝรั่งเศส

ทั้งนี้ นายปรีดีต้องลี้ภัยทางการเมืองเนื่องจากเกิดความขัดแย้งเกี่ยวกับการเสนอเค้าโครงการเศรษฐกิจ หรือ สมุดปกเหลือง ช่วงปี 2476 แต่นายปรีดีได้กลับมาประเทศไทยอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ปี 2489 ได้เกิดความขัดแย้งทางการเมือง โดยเฉพาะการแพร่กระจายของลัทธิคอมมิวนิสต์ ทำให้นายปรีดีต้องลี้ภัยอย่างถาวรไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีนและฝรั่งเศส และพำนักอยู่ที่ปารีส ประมาณ 13 ปีก่อนอสัญกรรมเมื่อปี 2513
***
กำลังโหลดความคิดเห็น