xs
xsm
sm
md
lg

สงครามน้ำลายนอกสภา อุ่นเครื่องก่อนอภิปราย สีส้มเย้ยรัฐบาลเพื่อใคร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:สงครามน้ำลายนอกสภา อุ่นเครื่องก่อนอภิปราย สีส้มเย้ยรัฐบาลเพื่อใคร

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่ออภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 3-4 เมษายน ปรากฎว่ายังไม่ทันที่การอภิปรายในสภาจะเริ่มขึ้น ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลก็เปิดศึกน้ำลายนอกสภากันแล้ว ภายหลังฝ่ายค้านแสดงท่าทีว่าเตรียมอภิปรายพาดพิงไปถึงนายทักษิณ ชินวัตน อดีตนายกรัฐมนตรี ขณะที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ส่งสัญญาณกดดันให้ประธานสภาฯต้องวินิจฉัยเรื่องนี้ให้เด็ดขาด

โดยในเรื่องการอภิปรายไปถึงนายทักษิณนั้น นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่า การอภิปรายในประเด็นนั้นจำเป็นต้องมี แต่ยังไม่ขอลงรายละเอียดในเวลานี้ ส่วนการอภิปรายในภาพรวมนั้นพรรคประชาธิปัตย์มอบหมายให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตหัวหน้าพรรคเป็นผู้นำการอภิปรายในส่วนของพรรค ซึ่งขอยืนยันว่าในนามของพรรคประชาธิปัตย์จะทำหน้าที่ดังกล่าวอย่างเต็มที่

ขณะที่ พรรคเพื่อไทยนำโดย นายสรวงศ์ เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว และเลขาธิการพรรค ออกมาเรียกร้องให้ฝ่ายค้านอภิปรายอยู่ในประเด็นและเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญเท่านั้น หากเมื่อไหร่มีการแตกประเด็น พรรคเพื่อไทยไม่มีทางยอมอย่างแน่นอน

นายสรวงศ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการจะอภิปรายไปถึงนายทักษิณได้หรือไม่นั้นขอชี้แจงนายทักษิณไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค ไม่ได้เป็นรัฐบาล หรือแม้แต่นางสาวแพททองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็ไมได้มีตำแหน่งรัฐมนตรี ดังนั้น คงต้องให้เป็นการวินิจฉัยของประธานสภาผู้แทนราษฎร

ด้านนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล เชื่อว่า การอภิปรายในภาพรวมจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แม้จะมีแนวโน้มว่าอาจมีการอภิปรายพาดพิงนายทักษิณในประเด็นการได้รับการพักโทษ เพราะผู้ที่เกี่ยวข้องจะสามารถชี้แจงได้ ซึ่งข้อเท็จจริงก็ประจักอยู่แล้วมีนักโทษทีได้รับการพักโทศมากกว่า 900 คน

ความเคลื่อนไหวของพรรคก้าวไกลล่าสุด พบว่าเพจของพรรคก้าวไกลได้โพสต์รูปที่มีข้อความว่า "รัฐบาลเพื่อใคร หัวใจไม่ใช่ประชาชน" นอกจากนี้ ยังได้มีการบรรยายว่า "7 เดือนเต็ม หลังการขึ้นบริหารประเทศของรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน และรัฐบาลผสมข้ามขั้วระหว่างเพื่อไทย และพรรคร่วมรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เกือบครบทุกพรรค 7 เดือนที่ประชาชนที่ผิดหวังกับการจัดตั้งรัฐบาล ยังหวังว่าปัญหาเศรษฐกิจปากท้องจะดีขึ้น เชื่อว่ารัฐบาลเพื่อไทย ที่พิสูจน์ฝีมือมาแล้วในอดีต จะนำพาประเทศไทยไปข้างหน้า แก้ปัญหาของประชาชนที่หมักหมมมากว่า 10 ปีได้

แต่วันนี้ดิจิทัลวอลเล็ตยังไม่มา ค่าแรงขึ้นเป็นหย่อมๆ ค่าไฟแพงขึ้นเรื่อย ๆ ลูกหลานยังต้องไปเกณฑ์ทหาร
นักโทษคดีการเมืองยังติดคุก (และบางคนได้กลับบ้าน)

"วันนี้ เกิดคำถามว่า รัฐบาลเพื่อไทย กำลังทำเพื่อใคร? เพื่อประชาชน หรือเพื่อคนที่หนุนนำให้ได้ตั้งรัฐบาล? รัฐบาลที่จัดตั้งมาโดยฝืนความต้องการของประชาชน จะรับใช้ประชาชน หรือรับใช้คนที่อนุญาตให้ตนได้กลับมามีอำนาจ? 3-4 เมษายนนี้ เชิญชวนประชาชนทุกท่านร่วมรับฟังการอภิปรายทั่วไป พรรคก้าวไกลจะนำทุกท่านไปหาคำตอบว่ารัฐบาลเพื่อใคร? ทำไมในหัวใจ ไม่ใช่ประชาชน "
กำลังโหลดความคิดเห็น