xs
xsm
sm
md
lg

กางเกงไดโนเสาร์คอลเลกชันใหม่ โชว์อัตลักษณ์เมืองขอนแก่น ผลงานไอเดีย นศ.ปี 1 สถาปัตย์ มข.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ศูนย์ข่าวขอนแก่น - นักศึกษาปี 1 คณะสถาปัตย์ มข.คว้ารางวัลยอดเยี่ยมประกวดออกแบบอัตลักษณ์ลายผ้าเมืองขอนแก่น ล่าสุดได้รับการต่อยอดผลิตเป็นกางเกงไดโนเสาร์คอลเลกชันใหม่เพื่อขายให้ชาวขอนแก่นและนักท่องเที่ยวซื้อใส่เล่นน้ำสงกรานต์


กลายเป็นกระแสที่ผู้คนในสังคมคอยเฝ้าติดตามว่าจะมีจังหวัดใด กลุ่มอาชีพหรือกลุ่มบุคคลใดสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบและผลิตกางเกงลวดลายแปลกใหม่ที่ขายความเป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่นนั้นๆ ออกมาให้ชื่นชมและสั่งซื้อมาสวมใส่ หลังก่อนนี้กางเกงช้าง, กางเกงแมว, กางเกงลายไดโนเสาร์ และกางเกงลวดลายต่างๆ ในหลายสิบจังหวัดเปิดตัวโชว์ไอเดียและผลิตกางเกงเหล่านั้นออกขาย ภายใต้ข้ออ้างยอดฮิตเป็นซอฟต์เพาเวอร์ จนทำให้กางเกงหลายลวดลายถูกสั่งจองนับหมื่นๆ ตัว

ล่าสุดมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) โดย ผศ.ดร.สมหญิง สอาดโฉม อาจารย์ประจำวิชาการออกแบบ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มข. ก็ได้นำกางเกงลายไดโนเสาร์ต้นแบบจากผลงานออกแบบและการประกวดของนักศึกษา มาทำจัดแสดงและเตรียมผลิตจำหน่ายรับเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง


ผลงานกางเกงลายไดโนเสาร์ดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มข. มูลนิธิก่อการดี และ อบจ.ขอนแก่น จัดการประกวดออกแบบอัตลักษณ์ลายผ้า จ.ขอนแก่น ในชื่อ “ลายเมืองขอน” แยกเป็นลายผ้าและลายกางเกง โดยมีนักศึกษาและผู้ที่สนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวดจำนวนมาก และผลงานที่เข้าตาคณะกรรมการ คว้ารางวัลชนะเลิศไปครองเป็นของน้องนักศึกษา ชั้นปีที่ 1 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มข.

น.ส.ขวัญชนก ใจกลาง นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาการออกแบบ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มข. บอกว่า ดีใจและภูมิใจที่สามารถคว้ารางวัลยอดเยี่ยมในการประกวดการออกแบบครั้งนี้ โดยแนวคิดที่ได้นั้นมาจากการลงพื้นที่พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียงและการชมความสวยงามของฮูปแต้มและสิมอีสานที่วัดไชยศรี จนกลายเป็นแรงบันดาลใจ วาดภาพแห่งจิตนาการด้วยการนำไดโนเสาร์ 5 สายพันธุ์ที่ค้นพบที่ขอนแก่น มาผสมผสานกับลายฮูปแต้มที่สวยงาม และการจัดเรียงเฉดสี หรือการลงเส้นวาดลวดลายที่สื่อถึงอัตลักษณ์ของเมืองขอนแก่นเข้าไป ซึ่งถือว่าเกินความคาดฝันที่ได้รับรางวัล


น.ส.ขวัญชนกเปิดเผยว่า การประกวดครั้งนี้มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวด เฉพาะลายกางเกงนั้นมีมากกว่า 50 ผลงาน ซึ่งเมื่อท่านอาจารย์ได้มอบโจทย์ ให้คำแนะนำ และระเบียบกฎการประกวดออกมาชัดเจน ตนจึงมีความตั้งใจที่จะนำเสนอผลงานที่เกิดจากแนวคิดของตนเองและดึงเอาอัตลักษณ์ของความเป็นเมืองขอนแก่นทั้งหมดมานำเสนอผ่านลวดลายกางเกง

“ลายผ้าที่ออกแบบและได้รางวัลดังกล่าว ขณะนี้ได้รับการพัฒนาต่อยอดเชิงพาณิชย์ โดยผลิตเป็นกางเกงและกระเป๋าเพื่อจำหน่ายให้ทันช่วงเทศกาลสงกรานต์ เป็นความภาคภูมิใจอย่างมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอซอฟต์เพาเวอร์ของขอนแก่นให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักอย่างแพร่หลาย”
กำลังโหลดความคิดเห็น