xs
xsm
sm
md
lg

สภาฯส่ง ปปง.ขุดปม 'บิ๊กโจ๊ก' ขายทอง ชี้เป็นเส้นทางฟอกเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:สภาฯส่ง ปปง.ขุดปม 'บิ๊กโจ๊ก' ขายทอง ชี้เป็นเส้นทางฟอกเงิน

การตรวจสอบเกี่ยวกับการทำธุรกรรมของพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำลังอยู่ในความสนใจของหลายฝ่าย ซึ่งล่าสุดฝ่ายนิติบัญญัติอย่างสภาผู้แทนราษฎรก็ได้เข้ามาร่วมวงตรวจสอบด้วย โดยพุ่งเป้าไปที่กรณีที่มีรายงานว่าได้ให้ลูกน้องนำไปขายน้ำหนักรวม 11,000 บาท มูลค่า249 ล้านบาท ซึ่งเกี่ยวข้องกับคดีเว็บพนันออนไลน์

โดยในเรื่องนี้ คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล สส.เลย พรรคเพื่อไทย เป็นประธานคณะกรรมาธิการฯ ได้มีการประชุมติดตามความคืบหน้าการดำเนินคดีเครือข่ายเว็บไซต์การพนันออนไลน์ของ น.ส.ธันยนันท์ หรือมินนี่ กับพวก โดยเชิญเลขาธิการคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ผู้แแทนจากร้านจำหน่ายทอง สมาคมค้าทองคำ และนายกสมาคมเพชรพลอยเงินทอง เข้าให้ข้อมูล

ภายหลังที่ได้ประชุมร่วมกันเป็นเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง นายเลิศศักดิ์ เปิดเผยว่า ประเด็นที่คณเะกรรมาธิการฯพิจารณากัน คือ กรณีที่มีการนำเสนอข่าวว่าคนใกล้ชิดนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ เอาทองจำนวนมากไปขายเป็นข้อเท็จจริงแค่ไหน ในการขายทองนั้นมีการรายงานธุรกรรมทางการเงินหรือไม่ และมีการให้เงินสดหรือโอนเงินอย่างไร ซึ่งจะเป็นบรรทัดฐานให้กับร้านขายทองหรือบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายทอง เพราะทองกลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่อยู่ในกระบวนการฟอกเงินไปแล้ว

นายเลิศศักดิ์ กล่าวว่า หากร้านขายทอง สมาคมผู้ค้าทองคำ สมาคมเพชรพลอยเงินทอง ปฏิบัติตามกฎหมายของปปง.อย่างชัดเจน ก็จะช่วยเรื่องของการฟอกเงินได้มากขึ้น ซึ่งคำตอบก็เป็นไปตามที่สื่อมีข้อสงสัยและร้านทองก็มีการรายงานธุรกรรมถูกต้อง ซึ่งปปง.ได้รับทราบข้อมูลแล้ว และมีการซื้อขายทองโดยจ่ายเป็นเงินสด ซึ่งทางร้านทองมีการระบุว่าเวลาที่ไปขายทอง ต้องมีการแสดงตัวตนคือการใช้บัตรประชาชน ฉะนั้น จะไม่ทราบว่ามียศมีตำแหน่ง

ในประเด็นเกี่ยวกับทำธุรกรรมการซื้อขายทองดังกล่าว นายเลิศศักดิ์ ระบุว่า เกิดขึ้นหลายครั้ง มียอดใหญ่บ้างและย่อยบ้าง และมีหลายบุคคลที่เข้ามาเกี่ยวข้อง โดยในการซักถามนั้น เราถามในช่วงของปี 2563 และการนำทองยอดใหญ่ที่ซื้อมาไปขายนั้น มีการทำเช่นนี้บ่อยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ได้ข้อมูลว่าการซื้อขายทองที่เกิดขึ้นนั้นปปง.ได้รับข้อมูลและมีหลักฐานทั้งหมดแล้ว

ทั้งนี้ นายเลิศศักดิ์ ยืนยันว่า มีการรายงานธุรกรรมจากการซื้อขายทองจริง แต่คณะกรรมาธิการจะไม่ได้ล้วงลึกไปถึงว่าการสอบสวนเป็นอย่างไร เพราะเป็นหน้าที่ของปปง. และเราจะไม่มีการสอบอะไรเพิ่ม เราจะจบแค่นี้เพราะเราทราบข้อเท็จจริงแล้ว ส่วนรายละเอียดเชิงลึกจะเป็นเรื่องของปปง.
กำลังโหลดความคิดเห็น