xs
xsm
sm
md
lg

'น้าหงา' เดี่ยวกีตาร์ ร้องเพลง 'คืนรัง' ประทับใจ 'ท่านอ้น' มา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:'น้าหงา' เดี่ยวกีตาร์ ร้องเพลง 'คืนรัง' ประทับใจ 'ท่านอ้น' มา
นางสาววาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหารชื่อดัง ได้โพสต์ภาพและคลิปวีดีโอการพบกันของท่านอ้น วัชเรศร วิวัชรวงศ์ ” โอรสในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กับ นายสุรชัย จันทิมาธร หรือ หงา คาราวาน ที่จังหวัดขอนแก่น พร้อมกับเขียนข้อความบรรยายประกอบระบุว่า เมื่อ “ท่านอ้น” ได้เจอ “น้าหงา” เรียบง่าย สไตล์ "ท่านอ้น" อยู่อิสาน ใช้ชีวิต บ้านๆชอบแนว เพื่ิอชีวิต “ท่านอ้น” เริ่มต้นเดินทาง ไปอีสานตามที่ตั้งใจ ที่แรกไป เยือนขอนแก่น คืนนีี …..ยิ้มแก้มปริ ได้เจอ “น้าหงา คาราวาน” นักร้องในตำนาน เพื่อชีวิตขวัญใจ แถม“ น้าหงา” ร้องเพลงโปรด ทั้ง เดือนเพ็ญ และ คืนรัง ให้ฟัง เข้าบรรยากาศ ท่านอ้น กลับบ้าน กลับมาประเทศไทย และมาอีสาน"

ทั้งนี้ สุรชัย หรือน้าหงาเปิดเผยกับเพจ sondhi x ว่าสาเหตุที่ทำให้ตนได้เดี่ยวอะคูสติกกีตาร์ในงานนี้ เนื่องจากได้รับการประสานงานมาจากทีมงานของท่านอ้น โดยได้แจ้งกับน้าหงาไปว่าท่านอ้นชื่นชอบเพลงของน้าหงาเป็นการส่วนตัว โดยเฉพาะเพลง 'คืนรัง' ซึ่งภายในงานน้าหงาได้บรรเลงเพลงนี้ให้กับท่านอ้นได้ฟังด้วย พร้อมกับเพลงอื่นๆ อีกประมาณ 10 เพลง สร้างความประทับใจเป็นอย่างมาก

สำหรับเพลง “คืนรัง” ถือเป็นบทเพลงที่มีสะท้อนถึงเหตุการณ์บ้านเมืองในอดีต กล่าวคือ น้าหงาแต่งเพลงนี้ภายหลังออกจากป่าและเล่นคอนเสิร์ตอย่างเป็นทางการครั้งแรกใน“คอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ” เมื่อปี 2525 โดยน้าหงาแสดงความเลิศทางด้านดนตรีด้วยการใช้เวลาเขียนเพลงนี้ประมาณ 5 นาที ก่อนที่จะกลายเป็นหนึ่งในเพลงอมตะของวงคาราวาน

ครั้งหนึ่ง นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีตคนเดือนตุลา เคยแสดงความคิดเห็นถึงเพลงคืนรังเอาไว้อย่างน่าสนใจว่า เพลง “คืนรัง” เป็นปากคำประวัติศาสตร์แห่งยุคสมัยที่สะท้อนกระแส “จากป่าคืนเมือง” ของนักศึกษาประชาชน ในช่วงปี 2524 – 2526 ตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ฉบับที่ 66 / 2523 ลงนามโดย พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการใช้นโยบายการเมืองนำทหาร หลังจากที่นักศึกษาประชาชน จำนวนกว่า 3,000 คน เดินทางเข้าป่าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย
กำลังโหลดความคิดเห็น