xs
xsm
sm
md
lg

งบ 67 คาดเสร็จเร็ว เล็งแจกให้เหล่าทัพ พัฒนาบ้านพักกำลังพล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:งบ 67 คาดเสร็จเร็ว เล็งแจกให้เหล่าทัพ พัฒนาบ้านพักกำลังพล

ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 ถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่รัฐบาลเตรียมนำมากระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งในภาพรวมกำลังเป็นไปได้รวดเร็ว ภายหลังคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ทำงานได้เร็วกว่าที่คาดเอาไว้ โดยนายนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เป็นเรื่องที่ดีที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย พ.ศ.2567 พิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ได้เร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 3 สัปดาห์ ทำให้การใช้บประมาณได้เร็วขึ้น

ขณะเดียวกันภายหลัง นายเศรษฐา ลงพื้นที่ตรวจที่พักข้าราชการ ทร. (กบพ.) ภายในซอยอรุณอมรินทร์ 35 ร่วมกับ พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผบ.ทร. นายเศรษฐา ยอมรับว่าการดูแลเรื่องบ้านพักเป็นนโยบายของรัฐบาลนี้ หลังจากที่ไปดูที่พักแฟลตตำรวจ และที่ทหารบกส่วนกลางแล้ว ต้องไปดูให้ครบทุกเหล่าทัพ มาดูความเป็นอยู่ ของนายทหารและตำรวจชั้นประทวนเพราะอย่างที่ทุกคนเห็น ต้องดูแลความปลอดภัย ดูความแออัด เนื่องจากและสภาพบ้านที่เก่าหลายสิบปี จะพยายามปรับปรุงแก้ไข โดยพื้นที่ทหารตรงนี้เป็นบ้านพักชั้นเดียว จะสร้างเป็นให้เป็นตึกเท่าที่สามารถทำได้เพราะพื้นที่เล็ก โดยทาง ผบ.ทร.ระบุว่า พื้นที่ตรงนี้ มีความต้องการสูง เพราะอยู่ใจกลางเมือง

นายเศรษฐา กล่าวอีกว่า ทุกเหล่าทัพบ้านพักเก่าทั้งนั้นเก่าจริงๆ ตนไปที่จังหวัดกาญจนบุรี พบว่าเก่า สภาพใกล้เคียงกับที่นี่หรืออาจจะแย่กว่าเพราะสร้างมาตั้งแต่ปี 2505 สภาพแวดล้อมก็แย่ ส่วนจะทำได้เร็วเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับผังเมืองและการขออนุญาต ทั้งนี้ สำหรับงบประมาณที่จะใช้ดำเนินการ ถ้าทันปีงบประมาณ 2567 ก็จะจัดการให้ แต่ถ้าไม่ทัน ก็จะต้องพิจารณาจากงบกลางเพื่อใช้ดำเนินการ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ

ส่วนแบบในการก่อสร้างที่พักแต่ละแห่ง จะมีความใกล้เคียงกัน ขึ้นอยู่กับกายภาพของที่ดินแต่ละแห่ง แต่ที่จริงอยากให้เหมือนกัน เช่น กองทัพก็ควรจะเหมือนกัน กองทัพบกออกแบบ 2 ห้องนอน 41 ตารางเมตร ถือว่าดีมาก ซึ่งตนจะถามจากกองทัพเรือ ว่าแบบนี้ดีหรือไม่ เพราะสมัยก่อน อาจมี 60-70 ตารางเมตร อาจจะไม่ได้ใช้ประโยชน์สูงสุด แต่ถ้าลดขนาดลงมา ของแต่ละยูนิต แต่ให้คนเข้าถึงได้มากขึ้น มีพื้นที่ส่วนกลางมากขึ้น เชื่อว่าชีวิตความเป็นอยู่จะดีขึ้น

ด้าน พล.ร.อ.อะดุง กล่าวว่า ขอบคุณนายกฯ ที่ลงมาตรวจเยี่ยมบ้านพักข้าราชการทหารเรือ โดยจุดแรก จะพัฒนาบ้านพักของทหารเรือ ในพื้นที่กรุงเทพฯ ส่วนรูปแบบจะพยายามสร้างให้มีจำนวนชั้นสูงที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ เพื่อเป็นการประหยัดเนื้อที่ และข้าราชการชั้นประทวนทุกคนดีใจที่นายกฯ เห็นความสำคัญกับทหารชั้นผู้น้อย
กำลังโหลดความคิดเห็น