xs
xsm
sm
md
lg

เปิดคำพิพากษา ยกฟ้อง “ทุน มิน ลัต” คดีค้ายา ศาลชี้ การสอบสวนผิดทิศทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เปิดคำพิพากษา ยกฟ้อง “ทุน มิน ลัต” คดีค้ายา ศาลชี้ การสอบสวนผิดทิศทาง

เปิดคำพิพากษา “ศาลอาญา” พิพากษายกฟ้อง “ทุน มิน ลัต-พวก” คดีค้ายาเสพติด ไล่เส้นทางการเงินยิบ เผยเหตุถูกกล่าวหาเพราะใช้บริการร้านแลกเปลี่ยนเงินเจ้าเดียวกับแก๊งค้ายาเสพติด ทำ “พนง.สอบสวน” เข้าใจผิด ทั้งที่จำนวนเงินไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง ระบุพยานหลักฐานจำเลยหักล้างของโจทก์ได้ทั้งหมด

จากกรณีที่ ศาลอาญา มีคำพิพากษายกฟ้อง นายทุน มิน ลัต นักธุรกิจชาวเมียนมา พร้อมพวกในคดีความผิดฐานร่วมกันสนับสนุนกันกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดมีลักษณะเป็นความผิดร้ายแรง องค์กรอาชญากรรม เมื่อวันที่ 30 ม.ค.67 นั้น

คดีดังกล่าวเป็นคดีดำที่ ย1249/2565 ที่พนักงานอัยการคดียาเสพติด 9 เป็นโจทก์ฟ้อง นายทุน มิน ลัต เป็นจำเลยที่ 1, นายดีน ยัง จุลธุระ (ลูกเขย นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา (สว.)) เป็นจำเลยที่ 2, น.ส.น้ำหอม เนตรตระกูล เป็นจำเลยที่ 3, น.ส.ปิยะดา คำต๊ะ เป็นจำเลยที่ 4 และ บริษัท อัลลัวร์ กรุ๊ป (พีแอนด์อี) จำกัด เป็นจำเลยที่ 5 ในความผิดฐานร่วมกันสนับสนุนกันกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดมีลักษณะเป็นความผิดร้ายแรง องค์กรอาชญากรรม

โดยอัยการโจทก์บรรยายฟ้องสรุปว่า เมื่อระหว่างวันที่ 22 ก.พ.62 ถึงวันที่ 10 พ.ค.62 จำเลยทั้ง 5 กับพวกที่ยังหลบหนี และจำเลยบางส่วนที่ศาลจังหวัดธัญบุรีพิพากษาไปแล้ว ได้ร่วมกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป โดยตกลงวางแผนและแบ่งหน้าที่กันทำในการจัดหายาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) โดยพวกจำเลยทำหน้าที่ดูแลรับฝากเงิน ถอนเงิน โอนเงินซื้อขายค่ายาเสพติดเข้าบัญชีของจำเลยที่ 5 โดยอ้างว่า เพื่อไปชำระค่าไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.แม่สาย จ.เชียงราย ลักษณะปกปิด อำพรางซึ่งการได้มาของเงินจำนวนดังกล่าวโดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติด โดยจำเลยที่ 5 มีหน้าที่นำเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติดเปลี่ยนสภาพเป็นสินค้าประเภทกระแสไฟฟ้า ส่งออกไปประเทศเมียนมา รวมความผิดกว่า 32 กระทง

ปรากฎว่า คำพิพากษาได้พิเคราะห์ประเด็นเส้นทางการเงินของกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดจำนวน 6 กลุ่ม ที่ศาลได้มีคำพิพากษาว่ามีความผิดไปก่อนหน้านี้ พยานโจทก์ซึ่งเป็น กลุ่มเครือข่ายยาเสพติดทั้ง 6 กลุ่มให้การยืนยันว่า ไม่เคยรู้จักกับจำเลยทั้ง 5 มาก่อน และในขณะจับกุมกลุ่มเครือข่ายยาเสพติด จำเลยทั้ง 5 ก็ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์

ส่วนเส้นทางการเงินของเครือข่ายยาเสพติดทั้ง 6 กลุ่มมีบางส่วนที่เชื่อมโยงมาที่ร้านรับแลกเปลี่ยนเงินตรา ตามแนวชายแดน ขณะเดียวกัน กลุ่มธุรกิจ ในเครืออัลลัวกรุ๊ป ก็ใช้บริการร้านแลกเปลี่ยนเงินตราร้านเดียวกัน เพราะมีความน่าเชื่อถือ และทางสถานทูต มีการตรวจสอบแล้วพบว่า ได้รับอนุญาตถูกต้องจากหน่วยงานภาครัฐของทางเมียนมา
ประกอบกับคำเบิกความของพยานบุคคลจากกลุ่มธุรกิจต่าง ๆ ที่สอดคล้องกันว่า เป็นลูกค้าที่ใช้บริการโอนเงิน เพื่อชำระค่าสินค้าที่ซื้อไป บางรายใช้วิธีการโอนเงินมาโดยตลอด เนื่องจากเป็นช่วงสถานการณ์โควิด ที่ชายแดนปิดไม่สามารถเดินทางไปมาระหว่างกันได้

ทั้งนี้คำพิพากษาตอนหนึ่งระบุว่า เชื่อว่าร้านแลกเปลี่ยนเงินตรา มีผู้มาใช้บริการถึง 500 บัญชี และมี 22 บัญชีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดที่มาใช้บริการร้านรับแลกเปลี่ยนเงินตราด้วย ซึ่งตัวแทนบริษัทเมียนมาร์อัลลัวกรุ๊ปก็ใช้บริการบัญชีเงินฝากร้านแลกเปลี่ยนเงินตราเดียวกันนี้ด้วย ซึ่งทำให้ชุดพนักงานสวนสวนเข้าใจผิดได้ แม้ในช่วงที่จำเลยที่ 1-4 ถูกจับกุม ทางบริษัทของกลุ่มจำเลย ก็ยังใช้วิธีการชำระเงินแบบเดิม ซึ่งผิดปกติวิสัยว่า หากถูกจับกุมในคดีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดแล้วจะใช้วิธีการเดิมในการชำระเงิน
เมื่อร้านแลกเปลี่ยนเงินตราให้บริการโอนเงินโดยใช้บัญชีเงินฝากของบุคคลต่างๆ จำนวนมากที่ตนเองรวบรวมมาไว้ในความครอบครอง หรือควบคุม หรือสั่งการ รวมถึงบัญชีเงินฝากในกลุ่ม 22 บัญชี ซึ่งโจทก์กล่าวหาว่าเป็นบัญชีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด โอนเงินไปชำระค่าไฟฟ้าให้แก่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.แม่สายเพื่อชำระค่าไฟฟ้าแทน บริษัท เมียนมา อัลลัวร์ กรุ๊ป จำกัด และบริษัท อัลลัวร์ กรุ๊ป จำกัด หรือโอนไปเข้าบัญชีเงินฝากของจำเลยที่ 5 แล้วจำเลยที่ 5 โอนเงินต่อไปเข้าบัญชีของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.แม่สาย และเมื่อบัญชีเงินฝากในกลุ่มบัญชี 22 บัญชีดังกล่าว อยู่ในการครอบครอง ควบคุม หรือสั่งการของร้านแลกเปลี่ยนเงินตรา จึงทำให้เชื่อได้ว่าขณะเดียวกันกลุ่มเครือข่ายผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด 6 กลุ่มเครือข่ายในคดีนี้ก็ได้ใช้บริการร้านแลกเปลี่ยนเงินตราร้านดังกล่าวในการฝาก และโอนเงินด้วยเช่นกัน

ตามหลักฐานการนำสืบที่ปรากฏเชื่อได้ว่าทำให้เจ้าพนักงานตำรวจผู้สืบสวนคดีนี้ อาจจะเข้าใจผิดว่า บัญชีเงินฝากดังกล่าวเป็นบัญชีเงินฝากที่อยู่ในการครอบครอง ควบคุม หรือสั่งการ ของผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดทั้ง 6 กลุ่มเครือข่าย ทำให้ตั้งสมมุติฐานว่าทั้ง 3 บริษัท และจำเลยทั้ง 5 ร่วมกันกระทำความผิดโดยอาศัยเพียงการที่กลุ่มผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด 6 กลุ่มเครือข่ายในคดีนี้ ฝากเงินจำนวนเพียงเล็กน้อยเข้าไปบัญชีเงินฝากในกลุ่ม 22 บัญชีในคดีนี้

และเมื่อมีบัญชีเงินฝากในกลุ่ม 22 บัญชีดังกล่าว โอนเงินไปเข้าบัญชีของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.แม่สาย และบัญชีของบริษัทจำเลยที่ 5 ทั้งที่มีจำนวนที่โอนไปเพียงจำนวนเล็กน้อยเมื่อเทียบกับค่าไฟฟ้าที่มีจำนวนมากถึงประมาณเดือนละ 30 ล้านบาท โดยไม่คำนึงถึงจำนวนเงินที่กลุ่มเครือข่ายยาเสพติด 6 กลุ่มเครือข่าย ฝากเข้าไปในบัญชีว่าสัมพันธ์ หรือสอดคล้องกันกับเงินหมุนเวียนในบัญชีที่มีจำนวนมาก หรือสัมพันธ์สอดคล้องกับจำนวนเงินที่โอนเข้าบัญชีของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.แม่สาย หรือบัญชีเงินฝากของจำเลยที่ 5 ซึ่งมีจำนวนเล็กน้อยเมื่อเทียบกับค่าไฟฟ้าที่ต้องชำระในแต่ละเดือน และไม่คำนึงถึงพยานหลักฐานที่ถือได้ว่าเป็นพยานหลักฐานสำคัญมากต่อการพิสูจน์ตาม

สมมุติฐานของพยานโจทก์กับพวกดังกล่าว
แม้ว่าจะปรากฏข้อเท็จจริง ในการสืบสวนสอบสวนของพนักงานตำรวจแล้วก็ตาม จึงเป็นเหตุให้การสืบสวนผิดทิศทางไป และดำเนินคดีแก่จำเลยทั้ง 5 พิเคราะห์แล้วไม่อาจรับฟังได้ว่า จำเลยทั้ง 5 ร่วมกันทำผิด เกี่ยวกับการสมคบค้ายาเสพติด และองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ พยานหลักฐานของจำเลยสามารถหักล้างพยานหลักฐานโจทก์ได้ทั้งหมด พิพากษายกฟ้อง.
กำลังโหลดความคิดเห็น