xs
xsm
sm
md
lg

อสส.ร่วมวงดราม่า แถลงหลัง "ทักษิณ" เข้ารายงานตัว สภาพอิดโรย-เดินไม่ไหว-ไม่มีเสียง-เหมือนคนป่วยขั้นวิกฤต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:อสส.ร่วมวงดราม่า แถลงหลัง "ทักษิณ" เข้ารายงานตัว สภาพอิดโรย-เดินไม่ไหว-ไม่มีเสียง-เหมือนคนป่วยขั้นวิกฤต


วันนี้ (19 ก.พ.) เมื่อเวลา 10.00น. ที่ ห้องประชุม 100 ปี ชั้น 4 สำนักงานอัยการสูงสุด อาคารรัชดา ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพมหานคร นายปรีชา สุดสงวน อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา พร้อมด้วย นายประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ และโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด, นายณรงค์ ศรีระสันต์ รองโฆษกฯ, นายนาเคนทร์ ทองไพรวัลย์ รองโฆษกฯ และ นายวิพุธ บุญประสาท อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 ร่วมกันแถลงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกกล่าวหาในคดี ม.112

นายประยุทธ กล่าวว่า วันนี้ประมาณ 08.30น. พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ได้นำตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาส่งให้กับพนักงานอัยการ สำนักงานคดีอาญา โดยมีนายปรีชา สุขสงวน อธิบดีอัยการ และนายวิพุธ บุญประสาท อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 เป็นผู้รับตัวจากพนักงานสอบสวน ปอท.

โดยคดีนี้นายทักษิณ ได้ร้องขอความเป็นธรรม ผ่านพนักงานสอบสวนตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม ที่ผ่านมา ขณะเข้าไปแจ้งข้อกล่าวหาที่โรงพยาบาลตำรวจ ล่าสุด อัยการได้พิจารณาหนังสือร้องขอความเป็นธรรมแล้วเห็นว่าคดีมีประเด็นที่ต้องสอบสวนเพิ่มเติม ตามหนังสือที่ร้องขอความเป็นธรรม จึงมีคำสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม และนัดให้มาฟังคำสั่งทางคดีในวันที่ 10 เมษายนนี้ เวลา 9 โมง ที่ สำนักงานอัยการพิเศษ ฝ่ายคดีอาญา 8 อัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก

และนายประยุทธ ยังบอกอีกว่า เมื่อวานนี้ (18 ก.พ.) นายทักษิณ ได้รับการปล่อยตัวจากกรมราชทัณฑ์ ในคดีอาญาเรื่องอื่น เนื่องจากได้รับการพักการลงโทษทางพนักงานสอบสวน ปอท. ได้ไปรับตัวนายทักษิณ ตามหนังสืออายัดตัวของพนักงานสอบสวนลงวันที่ 28 สิงหาคม 2566 และเมื่อรับตัวมาแล้วพนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวชั่วคราวไปในวันเดียวกัน

ส่วนหลักประกันที่นายทักษิณ ใช้ในการประกันตัว เป็นหลักทรัพย์ในสมุดบัญชี ที่ได้รับการรับรองจากธนาคาร มีเงินจำนวน 500,000 บาท ซึ่งทางอัยการจะอายัดบัญชีดังกล่าวไว้ส่วนเมื่อถามว่ามีเงื่อนไขในการปล่อยตัวหรือไม่ทางนายปรีชาบอกว่าสำหรับอัยการไม่มีเงื่อนไข แต่เงื่อนไขทางกรมคุมประพฤติ ที่กำหนดนั้นตนไม่สามารถตอบได้ว่านายทักษิณจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรระหว่างพักโทษ

นายปรีชา ยังเล่าถึงบรรยากาศขณะที่รับตัวนายทักษิณ ด้วยว่า หลังจากที่ตำรวจนำตัวมาส่ง ตนเองต้องมีการพูดคุยกับนายทักษิณ ซึ่งจากสภาพที่ตนเห็นมองว่า นายทักษิณมีอาการป่วยขั้นวิกฤต เพราะต้องนั่งรถวีลแชร์มา เพราะเดินไม่ไหว และจากการที่ได้พูดคุย นายปรีชา บอกว่านายทักษิณพูดไม่ค่อยมีเสียง ดูท่าทางมีการป่วยหนัก และมีการสวมที่ดามคอมา

ส่วนเมื่อถามว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง บุตรสาว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้เดินทางมาด้วยหรือไม่ นายปรีชา บอกว่า นายทักษิณเดินทางมากับคนสนิทเพียง ลูกสาวไม่ได้เดินทางมาด้วย และเมื่อถามว่านายประกัน คือ น.ส.แพทองธาร หรือไม่ นายปรีชาตอบว่า ไม่ใช่และตนไม่รู้ว่านายประกันคือใคร ตนรู้เพียงคุณสมบัติของนายประกันว่า เข้าข่ายเท่านั้น แต่ไม่รู้ว่าคือใคร โดยขั้นตอนการเซ็น รายงานตัวและเข้าพบอัยการใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก่อนที่นายทักษิณจะเดินทางกลับ
กำลังโหลดความคิดเห็น