xs
xsm
sm
md
lg

ต้นสังกัดช่างภาพอิสระถีบหัวส่งผู้ต้องหาคดีพ่นสีกำแพงวัดพระแก้ว ยันไม่เคยใช้ไปถ่ายรูปกิจกรรมเสื่อมทราม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ต้นสังกัดช่างภาพอิสระถีบหัวส่งผู้ต้องหาคดีพ่นสีกำแพงวัดพระแก้ว ยันไม่เคยใช้ไปถ่ายรูปกิจกรรมเสื่อมทราม


จากกรณีที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง กังวลสิทธิเสรีภาพสื่อถูกปิดกั้นหลังช่างภาพและนักข่าวสำนักข่าวประชาไท ถูกตำรวจจับกุมตามหมายจับของศาลอาญาฯ ในข้อหาเป็นผู้สนับสนุนทำให้โบราณสถานเสียหายจากการขีดเขียนข้อความ และถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2567 ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อช่วงเย็น วันที่ 14 ก.พ. มีรายงานว่า บริษัท เดอะ สเปชบาร์ จํากัด ซึ่งเป็นบริษัทต้นสังกัดของ นายณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์ ช่างภาพอิสระ ที่ถูกจับกุมตัว คดีให้การสนับสนุนผู้ต้องหาพ่นสีใส่กำแพงวัดพระแก้ว ได้ส่งหนังสือสำคัญถึงชุดคลี่คลายคดีกองบัญชาการตำรวจนครบาล เรื่อง "อย่าเอาสื่อไปรับใช้จุดยืนทางการเมืองส่วนตัว" โดยใจความระบุว่า จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวโทษดำเนินคดี นายณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์ ช่างภาพประจำกองบรรณาธิการ SPACEBAR ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนทำให้โบราณสถานเสียหายจากการขีดเขียนข้อความ ได้จับกุมตัวเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2567 และนำตัวขอฝากขังต่อศาลในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 โดยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ระหว่างต่อสู้คดี

บริษัท เดอะ สเปซบาร์ จำกัด ขอชี้แจงว่า

1. บริษัทฯ ให้นายณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์ หยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นชั่วคราว มีกำหนดเวลา 5 วัน
เริ่มตั้งแต่วันที่ 14 – 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 เพื่อแสวงหาข้อเท็จจริงในกรณีที่นายณัฐพลถูกตั้งข้อหาที่นำไปสู่การจับกุมในครั้งนี้

2. สำหรับเหตุการณ์ที่นำไปสู่การจับกุมนายณัฐพลคือ การพ่นสีสเปรย์ข้อความบนกำแพงวัดพระแก้ว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2566 ในครั้งนั้น บริษัทฯ ได้ตรวจสอบตามสายงานบังคับบัญชา ปรากฏข้อเท็จจริงว่าไม่ได้มีการมอบหมายงานให้นายณัฐพล หรือช่างภาพคนใด ไปถ่ายภาพเหตุการณ์ดังกล่าว และนายณัฐพล ยอมรับว่า ไปถ่ายภาพเหตุการณ์นั้นเอง บริษัทฯได้ตักเตือนนายณัฐพลว่า อย่าให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก เพราะวัดพระแก้วเป็นสถานศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยนับถือ สักการะ การใช้วัดพระแก้วเป็นพื้นที่แสดงออกทางการเมือง เป็นกลยุทธ์ในการสร้างความสนใจ แต่เป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายจิตใจของคนไทย ไม่ควรสนับสนุน เผยแพร่พฤติกรรมเช่นนี้

3. บริษัทฯ ยืนยันว่า ในฐานะสื่อ เราเป็นกลางในทางการเมือง ให้พื้นที่กับกลุ่มกิจกรรมพรรคการเมืองทุกกลุ่มเท่าเทียมกัน เราสนับสนุนการเมืองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ไม่สนับสนุนอุดมการณ์ทางการเมืองใดๆ ที่สร้างความแตกแยกในสังคม และไม่อ้างสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน มาปกป้อง
ปกปิดการกระทำที่มีวาระแอบแฝงทางการเมือง
ด้วยความเคารพ เชื่อมั่น ในวิชาชีพ

ลงท้ายหนังสือจาก บริษัท เดอะ สเปซบาร์ จำกัด วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2567 โดยไม่ได้มีผู้บริหารของบริษัทลงนามในหนังสือดังกล่าวแต่อย่างใด.
กำลังโหลดความคิดเห็น