xs
xsm
sm
md
lg

'ทักษิณ'ได้อิสรภาพ ปิดตำนานคนแดนไกล เริ่มบทบาทกุนซือ 'อุ๊งอิ๊ง'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:'ทักษิณ'ได้อิสรภาพ ปิดตำนานคนแดนไกล เริ่มบทบาทกุนซือ 'อุ๊งอิ๊ง'
เป็นไปตามคาดเมื่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นหนึ่งใน945 คนที่ถูกเสนอให้ได้รับการพักโทษ เนื่องจากเป็นกลุ่มคนที่มีความเจ็บป่วยและอายุเกิน 70 ปี ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดและนายทักษิณมีสุขภาพแข็งแรงมากพอ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ จะได้เดินทางออกจากโรงพยาบาลเพื่อกลับบ้านพักจันทร์ส่องหล้าที่ซอยจรัญสนิทวงศ์ 69

ในประเด็นนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยันว่า ทุกขั้นตอนเป็นไปตามกฎหมาย นายทักษิณ เองก็เป็นอดีตนายกฯ มาหลายปี และเป็นคนที่มีประโยชน์กับประเทศชาติ และทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติมาอย่างยาวนาน เป็นนายกรัฐมนตรีที่ได้รับความนิยมชมชอบอย่างสูงที่สุดท่านหนึ่งในประวัติศาสตร์ของการเมืองไทย และความจริงเมื่อออกมาแล้ว ก็เป็นประชาชนธรรมดาคนหนึ่ง เรื่องในอดีตก็ถือเป็นเรื่องในอดีตไป และได้เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายไปเรียบร้อยแล้ว โดยเชื่อว่า นายทักษิณ น่าจะมีส่วนสำคัญในการให้คำแนะนำนางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และสามารถนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ในทางการเมือง

ขณะที่ พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า การดำเนินการทั้หมดเป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งการพักโทษดังกล่าวถือเป็นเกณฑ์ตามปกติ เพราะในแต่ละเดือนเฉลี่ยแล้วตัวเลขจะอยู่ประมาณนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ เสนอมา 1,000 คน ก็ได้รับการอนุมัติประมาณ 930 คน

ย้อนกลับไปดูสาเหตุที่ทำให้ทักษิณต้องออกจากประเทศไทยเป็นเวลากว่า 15 ปี คือ คดีการซื้อขายที่ดินย่านรัชดาภิเษก ซึ่งเป็นคดีแรกที่ถูกฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ภายหลังเกิดการรัฐประหารล้มรัฐบาลพรรคไทยรักไทยเมื่อปี 2549

แม้ว่าห้วงเวลาหนึ่งนายทักษิณจะกลับประเทศไทยและก้มลงกราบแผ่นดินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมกับเดินหน้าสู้คดีดังกล่าวตามขั้นตอน แต่ในปี 2551 ทักษิณไม่ได้มารายงานตัวต่อศาลฎีกาฯตามนัดหมาย โดยไปปรากฎตัวที่ประเทศอังกฤษ ต่อมาศาลฎีกาฯได้มีพิพากษาให้จำคุกเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นคนแดนไกลนับจากนั้นเป็นต้นมา

จากนั้นคดีทุจริตที่เกี่ยวข้องกับนายทักษิณ ได้ทยอยขึ้นสู่กระบวนการพิจารณาพิพากษาของศาลฎีกาฯหลายคดี ยิ่งเป็นการปิดประตูการกลับประเทศไทยให้แน่นหนาขึ้นไปอีก ก่อนที่จะตัดสินใจเดินทางกลับประเทศไทยเมื่อเดือนสิงหาคม 2566 และกำลังจะได้รับอิสรภาพในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ปิดฉากการเป็นคนแดนไกลของนายทักษิณอย่างเป็นทางการ และเริ่มบทบาททางการเมืองอยู่เบื้องหลังแพทองธาร ชินวัตร และรัฐบาลเพื่อไทย
กำลังโหลดความคิดเห็น