xs
xsm
sm
md
lg

ตื่นตา “อุโมงค์มังกรทอง” แลนด์มาร์กใหม่ย่านเมืองเก่า ฉลองตรุษจีนภูเก็ตยิ่งใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


อุโมงค์มังกรทอง ย่านเมืองเก่าภูเก็ต (ภาพ : ททท.ภูเก็ต)
ททท.ภูเก็ต เผยภาพ “อุโมงค์มังกรทอง” ตั้งโดดเด่นเป็นแลนด์มาร์กใหม่ย่านเมืองเก่าภูเก็ต เพื่อเฉลิมฉลอง “งานตรุษจีนภูเก็ต” (เดือนสามบ้านเรา) ที่จัดขึ้นวันที่ 15-17 ก.พ.67 นี้

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต เผยภาพ “อุโมงค์มังกรทอง” ตั้งโดดเด่นเป็นแลนด์มาร์กใหม่บริเวณถนนถลาง ย่านเมืองเก่าภูเก็ต ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลอง “งานตรุษจีนภูเก็ต (เดือนสามบ้านเรา) ประจำปี 2567” (Phuket Festival 2024) ที่จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 15-17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 ตั้งแต่เวลา 18.00-23.00 น. ณ ย่านเมืองเก่าภูเก็ต (Phuket Old Town)

อุโมงค์มังกรทอง ย่านเมืองเก่าภูเก็ต (ภาพ : ททท.ภูเก็ต)
อุโมงค์มังกรทอง มีความสูงกว่า 4 เมตร ลำตัวสีทอง เกล็ดสีแดง สร้างขึ้นเพื่อเป็นหนึ่งในไฮไลต์จุดเช็กอิน 8 จุด ในงานตรุษจีนเดือนสามบ้านเราที่ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

โดย 8 จุดเช็กอินดังกล่าว มีดังนี้

จุดที่ 1 : ถุงเงินจีน ถุงเงิน ถือเป็นสัญลักษณ์ของความมงคล และสื่อให้เห็นถึงความมั่งคั่งของจังหวัดภูเก็ต โดยจะตั้งอยู่ที่บริเวณ สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา มหาราชินี (ลานมังกร)

จุดที่ 2 : มังกรทอง เทพมังกรสีทองที่เป็นตัวแทนของความแข็งแกร่ง ความตั้งใจ ความพยายาม กล้าหาญ อดทน ชาวจีนจึงถือว่า มังกร คือ จิตวิญญาณของการเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น ประชาชนสามารถเดินลอดท้องมังกร ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมังกรทองจะตั้งอยู่บริเวณถนนถลาง

อุโมงค์มังกรทอง ย่านเมืองเก่าภูเก็ต (ภาพ : ททท.ภูเก็ต)
จุดที่ 3 : หัวสิงโตเชิดอวยพร ชาวจีนเชื่อว่าสิงโตถือเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ แม้เพียงเสียงคำรามก็สามารถปัดเป่าวิญญาณ และสิ่งชั่วร้ายได้ โดยสิงโตจะตั้งอยู่ที่บริเวณพิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์

จุดที่ 4 : ว่าวโคมไฟ กลุ่มโคมไฟว่าวที่มีลวดลายสวยงาม ส่องแสงสว่าง โดยจะตั้งโดดเด่นอยู่บริเวณ บ้านเลขที่ 63 ศูนย์บริการข้อมูลทางด้านการท่องเที่ยว เทศบาลนครภูเก็ต

จุดที่ 5 : หน้ากากสิงโต สื่อถึงความยิ่งใหญ่มีข้าทาสบริวารมาก มีความซื่อสัตย์ความกล้าหาญ มีโชคลาภ เป็นนักสู้ มียศศักดิ์ และชนะอุปสรรคนานานัปการ โดยจะตั้งอยู่ที่บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว

อุโมงค์มังกรทอง ย่านเมืองเก่าภูเก็ต (ภาพ : ททท.ภูเก็ต)
จุดที่ 6 : มังกรพันโคมไฟจีน ในช่วงเทศกาลตรุษจีน มักจะมีโคมไฟจีนสีแดง ที่เสริมสิริมงคล และเป็นแสง-สว่าง โดยจะตั้งอยู่ที่บริเวณถนนพังงา (สะพานวรสิทธิ์)

จุดที่ 7: ตุ๊กตาพองลมย่าหยา ที่จะมาพร้อมชุดเครื่องแต่งกายแบบพื้นเมืองภูเก็ต มีความสูงกว่า 4 เมตร ยืนต้อนรับอยู่บริเวณหน้าโรงแรมออนออน

จุดที่ 8 : ว่าวโคมไฟ เป็นอีกกลุ่มว่าวโคมไฟที่ทอดยาวต่อจากจุดที่ 4 และอีกหนึ่งไฮไลต์ที่นำมาจัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่ คือ “อุโมงค์โคมไฟมังกร” ที่มีความยาวกว่า 40 เมตร ทอดยาวบนถนนภูเก็ต ตั้งแต่แยกน้ำถึงบริเวณแยกธนาคารชาร์เตอร์

อุโมงค์มังกรทอง ย่านเมืองเก่าภูเก็ต (ภาพ : ททท.ภูเก็ต)
นอกจากนี้งานตรุษจีนเดือนสามบ้านเรายังมี เวทีการแสดงแสง สี เสียง 7 เวที พบกับความหลากหลาย ทั้งการแสดงวัฒนธรรมท้องถิ่น ที่มีเสน่ห์ของชาวภูเก็ต โชว์การแสดงของเด็ก ๆ และเยาวชนในเทศบาลนครภูเก็ต ในบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลอง ความสุข สนุกสนาน ท่ามกลางความสวยงาม ในย่านเมืองเก่าภูเก็ต ประกอบด้วย
(1) เวทีหลัก (Main Stage) ณ บริเวณพื้นที่ตรงข้ามพิพิธภัณฑ์เพอรากันนิทัศน์
(2) เวทีย่อย (Mini Stage) จำนวน 6 เวที อาทิบริเวณถนนพังงา หน้าธนาคารกสิกร, บริเวณแยกแถวน้ำ, บริเวณพิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว, บริเวณถนนถลาง, บริเวณหน้าสถานีอุตุนิยมวิทยาภูเก็ต, บริเวณถนนกระบี่

กิจกรรม “การจุดเทียนแดง” ซึ่งเชื่อว่าการจุดเทียนแดงจะเสริมสิริมงคล และดวงชะตา เนื้อเทียนสีแดง แสดงถึงความเข็มแข็ง อำนาจที่แข็งแกร่ง ความกล้าหาญ ความรัก และความพลังแห่งการผลักดัน การจุดเทียนบริเวณลานมังกร ยังเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ให้ผู้เที่ยวงานมาจุดเทียนขอพรได้

กิจกรรมส่งเสริมวัฒนธรรมด้านอาหาร การออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหาร ในปีนี้ได้คัดเลือกร้านค้าที่จะมาออกร้านอย่างละเอียด เช่น อร่อย สดใหม่ สะอาด ถูกหลักอนามัย พร้อมมีเมนูเด็ด อร่อยมากมายหลากหลายชนิด ให้เลือกชิมกันอย่างจุใจ โดยจัดให้มีสถานที่แสดงสินค้าและอาหาร แบ่งเป็น 6 จุด รวมทั้งหมดกว่า 400 ร้านค้า

อุโมงค์มังกรทอง ย่านเมืองเก่าภูเก็ต (ภาพ : ททท.ภูเก็ต)
ทั้งนี้ผู้มาร่วมงานตรุษจีนเดือนสามบ้านเรา มีรถ รับ - ส่ง ฟรี (เวลา 18.00 – 23.00 น.) โดยมี สถานที่จอดรถ (Car Parking) ตามจุดต่าง ๆ ดังนี้

1. วัดขจรรังสรรค์ ถ.กระบี่ 50 คัน
2. วัดมงคลนิมิตร พระอารามหลวง (วัดกลาง) ภูเก็ต ถ.ดีบุก 80-100 คัน 17.00 - 23.00 น.
3. สนามชัย ถ.นริศร 300 คัน
4. วัดวิชิตสังฆาราม (วัดควน) ถ.นริศร 30-40 คัน
5. ที่ว่างตรงข้ามไปรษณีย์ภูเก็ต ถ.มนตรี 80 คัน
6. โรงแรมเพิร์ลภูเก็ต ถ.มนตรี 30 คัน
7. ที่ว่างข้างโรงแรมเหมยโจ ถ.หลวงพ่อ 150 คัน
8. พิพิธภัณฑ์ภาพ 3 มิติ ถ.พังงา 20 คัน 17.30 น. เป็นต้นไป
9. โรงแรมแดงพลาซ่า ถ.ภูเก็ต 150 คัน


กำลังโหลดความคิดเห็น