xs
xsm
sm
md
lg

อันตราย! ยาย้อมผมหงอก สะเทือน 'ตับ-ไต'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:อันตราย! ยาย้อมผมหงอก สะเทือน 'ตับ-ไต'

น่าจะสะเทือนกลุ่มคนรักสวยรักงามไม่น้อย ภายหลังข่าวที่แชร์กันอย่างแพร่หลายในโลกสื่อสังคมออนไลน์ว่าการใช้ยาย้อมผมหงอกเป็นประจำ มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อตับและไต ซึ่งตอนแรกหลายคนก็สงสัยว่าเป็นข่าวปลอมหรือเฟคนิวส์หรือไม่ แต่ปรากฎว่าข่าวนี้เป็นข่าวจริงที่ออกมาจากหน่วยงานทางการแพทย์ของไทย

ในเรื่องนี้นายแพทย์ไพโรจน์ สุรัตนวนิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ผู้ที่ต้องการปิดผมขาวด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ปิดผมขาว ซึ่งการย้อมสีผมบ่อยๆ ทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังบริเวณศีรษะ และก่อให้เกิดอาการแพ้ โดยอาการแพ้นั้นอาจเป็นผื่นเล็กน้อยบริเวณที่สัมผัส หรืออาจมีการแพ้ในระดับรุนแรง ผิวหนังมีอาการผื่นบวมคัน มีน้ำเหลืองซึม หน้าบวม ตาบวม ต่อมน้ำเหลืองบริเวณศีรษะและคอบวมโต โดยอาจมีไข้ร่วมด้วยได้ในบางราย

นายแพทย์ไพโรจน์ ระบุอีกว่า สีผมธรรมชาติโดยเฉพาะคนไทยและคนเอเชียทั่วไป จะมีสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงเกือบดำ สีดำในเส้นผมธรรมชาติมาจากเม็ดสีเมลานินที่สร้างจากเซลล์เมลาโนไซต์ในรากผม ซึ่งผมจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาว เนื่องจากการทำงานของเมลาโนไซต์ที่ลดลง และมีจำนวนน้อยลงตามอายุที่มากขึ้นและกรรมพันธุ์

ขณะที่ แพทย์หญิงนันท์นภัส โปวอนุสรณ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนัง สถาบันโรคผิวหนัง ระบุว่า สารเคมีที่ใช้สำหรับย้อมสีผมนั้นจะมีส่วนประกอบหลัก เช่น hydrogen peroxide และ Alkaline agent ทำหน้าที่กัดสีผมเดิมออก เพื่อให้ได้สีผมใหม่ที่มีความสดและสม่ำเสมอ แต่ทำให้เส้นผมแห้งเสียและยังระคายเคืองหนังศีรษะ

นอกจากนี้ ยังมีรายงานผู้ป่วยที่มีการสัมผัสกับสารย้อมต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหนึ่ง มีค่าเอนไซม์ตับที่เพิ่มขึ้น และมีผู้ป่วยที่มีไตเสื่อมจากการสัมผัสสารย้อมเช่นกัน ดังนั้นหากเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องทำสีผม ควรยืดระยะเวลาระหว่างการทำสีแต่ละครั้งให้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อลดการสัมผัสกับสารที่ก่ออันตรายต่อร่างกายให้น้อยที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น