xs
xsm
sm
md
lg

แล้วทำอะไรได้! ศาลอาญาโลกกังวลวิกฤตในเมืองราฟาห์ของกาซา หลังอิสราเอลทิ้งบอม์หนัก-เล็งยกทัพตะลุย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:คาริม ข่าน อัยการศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ในวันจันทร์ (12 ก.พ.) แสดงความกังวลเป็นอย่างยิ่ง เกี่ยวกับรายงานข่าวการทิ้งบอมบ์ถล่มเมืองราฟาห์ ทางใต้ของฉนวนกาซาอย่างหนัก และความเป็นไปได้ที่อิสราเอลจะเปิดฉากรุกรานทางภาคพื้นเมืองแห่งนี้

ข่าน โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์มเอ็กซ์ หลังจากอิสราเอลปฏิบัติการโจมตีทางอากาศระลอกแล้วระลอกเล่าถล่มเมืองราฟาห์ อันเป็นที่หลบภัยสุดท้ายของพลเรือนกาซาผู้ไร้ถิ่นฐานราว 1 ล้านคน

อัยการรายนี้กล่าวว่า "ศาลกำลังทำการสืบสวนอย่างกระตือรือร้นต่อคำกล่าวอ้างอาชญากรรมใดๆ ที่ก่อในกาซา และใครที่ฝ่าฝืนกฎหมายจะต้องถูกลงโทษ"

ในเวลาต่อมา เขาบอกกับรอยเตอร์ว่า ครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมดของฉนวนกาซา เวลานี้ไปรวมตัวกันอยู่แถวเมืองราฟาห์ "ซึ่งมากกว่าการรวมตัวตามปกติ 6 เท่า"

"เมื่อคุณมีประชาชนที่เป็นเด็กและผู้หญิงราว 60% จากทั้งหมด มีความเสี่ยงต่างๆ ที่มีต่อพลเรือนจึงมากมายมหาศาล" เขากล่าว "นี่คือหนึ่งในสถานการณ์ที่ผมให้ความสำคัญมากที่สุด มันคือประเด็นที่เรากำลังเดินหน้าดำเนินการอยู่"

อิสราเอลไม่ได้เป็นรัฐภาคีของศาลอาญาระหว่างประเทศ ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเฮก และไม่รับรองขอบเขตอำนาจของศาลแห่งนี้ อย่างไรก็ตาม ข่าน เคยบอกเมื่อเดือนตุลาคมว่าศาลของเขามีขอบเขตอำนาจเหนือความเป็นไปได้ของการก่ออาชญากรรมใดๆ โดยฝีมือของกลุ่มนักรบปาเลสไตน์ฮามาส ในอิสราเอล และจากฝีมือของอิสราเอลในฉนวนกาซา

อิสราเอลปฏิเสธว่าไม่ได้ก่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในการโจมตีฉนวนกาซา ซึ่งเป็นการแก้แค้นกรณีที่พวกนักรบฮามาสบุกจู่โจมเล่นงานทางใต้ของอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม สังหารผู้คนไปราว 1,200 รายและจับตัวประกันไปอีกประมาณ 240 คน

ท่ามกลางความขัดแย้งที่ลากยาวมากว่า 4 เดือน ฉนวนแผ่นดินแห่งนี้ที่มีผู้คนพักอาศัยอยู่หนาแน่นและตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เหลือแต่ซากปรักหักพัง มีชาวปาเสไตน์เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 28,340 คน และบาดเจ็บ 67,984 ราย

ทำเนียบนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ระบุว่า ฮามาสมีกำลังพล 4 กองพันในราฟาห์ และอิสราเอลไม่อาจบรรลุเป้าหมายขุดรากถอนโคนพวกนักรบอิสลามิสต์ หากว่าฮามาสยังคงอยู่ที่นั่น พร้อมเรียกร้องให้พลเรือนอพยพออกมาจากเขตสู้รบ

(ที่มา : รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น