xs
xsm
sm
md
lg

สนามลองอาวุธ! รัสเซียใช้ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก 'เซอร์คอน' หนแรกในยูเครน เร็วจัดจนระบบตรวจจับไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ผลการวิเคราะห์เบื้องต้นได้ข้อสรุปว่ารัสเซียโจมตีกรุงเคียฟเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ด้วยขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก "เซอร์คอน" นับเป็นครั้งแรกที่มอสโกใช้อาวุธชนิดนี้ในสงครามที่ลากยาวมาเกือบ 2 ปี จากการเปิดผยของหัวหน้าสถาบันวิจัยแห่งหนึ่งของเคียฟเมื่อวันจันทร์ (12 ก.พ.) ในขณะที่มันเป็นความท้าทายใหม่ต่อระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน

โอเลกซานด์ร รูวิน ผู้อำนวยการสถาบันวิจัย-วิทยาศาสตร์ ด้านการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ ในกรุงเคียฟ เปิดเผยบนช่องเทเลแกรม ว่า สถาบันของเขาเสร็จสิ้นการวิเคราะห์ในเบื้องต้นเกี่ยวกับเศษชิ้นส่วนขีปนาวุธที่เกิดจากการโจมตีของรัสเซียเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์

เขาสรุปว่าภาพในวิดีโอของเศษซากขีปนาวุธที่กล่าวอ้าง พบเห็นร่องรอยพิเศษต่างๆ "ในกรณีนี้เราเห็นองค์ประกอบที่เป็นลักษณะเฉพาะของขีปนาวุธ 3M22 เซอร์คอน ชิ้นส่วนและเศษซากของเครื่องยนต์และกลไกควบคุมทิศทางมีเครื่องหมายเฉพาะเจาะจง"

กระทรวกลาโหมรัสเซียยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็น เมื่อทางรอยเตอร์ติดต่อสอบถามขอความคิดเห็นในคำกล่าวอ้างดังกล่าว

จากคำกล่าวอ้างของรัสเซีย ขีปนาวุธเซอร์คอนมีพิสัยทำการ 1,000 กิโลเมตร และเดินทางด้วยความเร็วเหนือเสียง 9 เท่า ในขณะที่พวกนักวิเคราะห์ด้านการทหารบอกว่าความเร็วไฮเปอร์โซนิกของมันทำให้ระบบป้องกันภัยทางอากาศของฝ่ายศัตรูมีเวลาตอบสนองน้อยลงอย่างมาก และมีศักยภาพโจมตีเป้าหมายที่มีขนาดใหญ่ อยู่ลึกและแข็งแกร่ง

ก่อนหน้านี้ รัสเซียเคยบอกว่พวกเขาเสร็จสิ้นการทดสอบขีปนาวุธเซอร์คอนแล้ว เมื่อเดือนมิถุนายน 2022 และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ให้คำจำกัดความเซอร์คอน ว่าเป็นส่วนหนึ่งระบบอาวุธยุคใหม่ที่ไม่มีใครเทียบได้

ถ้าการใช้อาวุธชนิดนี้ในยูเครนได้รับการยืนยัน เชื่อว่าขีปนาวุธเซอร์คอนจะกลายเป็นความท้าทายเพิ่มเติมต่อระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับอนาคตความช่วยเหลือด้านการทหารของตะวันตก

รัสเซียปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเล่นงานยูเครนเป็นประจำ โดยใช้โดรนและขีปนาวุธพิสัยไกลต่างๆ ในขณะที่เซอร์คอน เบื้องต้นถูกออกแบบมาในฐานะอาวุธยิงจากทะเล ต่อมาได้มีการพัฒนาเวอร์ชันยิงจากพื้นดินหลังจากนั้น

คำแถลงของรูวิน ไม่ได้บอกว่าอาวุธชนิดนี้ถูกยิงขึ้นจากพื้นผิวหรือจากทะเล แต่สัญลักษณ์และเครื่องหมายต่างๆ ที่เก็บกู้ได้จากเศษซาก บ่งชี้ว่าอาวุธเพิ่มผลิตเมื่อไม่นานที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เหตุโจมตีเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย ก่อความเสียหายแก่อาคารที่พักอาศัยหลายแห่งและโครงสร้างพื้นฐานทางพลังงาน

(ที่มา : รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น