xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) งานนี้มีเดือด!! ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาพยายามสลายผู้ประท้วงพรรค PTI ทั่วปากีฯ สื่ออินเดียฟันธง “นาวาซ ชารีฟ” จะขึ้นเป็นผู้นำคนใหม่หลัง 3 พรรคประกาศขั้วการเมืองเตรียมตั้งรบ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์ – ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ฝูงชนผู้สนับสนุนอดีตนายกรัฐมนตรีปากีสถาน อิมรอน ข่าน ที่ออกมาประท้วงทั่วประเทศท่ามกลางข่าวโกงเลือกตั้ง ระหว่างพรรค PML-N ของอดีตนายกรัฐมนตรี นาวาซ ชารีฟ ที่มีกองทัพให้ท้ายประกาศขั้วจัดตั้งรัฐบาลอิสลามาบัดชุดใหม่ร่วมพรรค PPP ของตระกูลบุตโต สื่ออินเดียชี้ เชื่อชารีฟจะขึ้นเป็นนายกฯทิ้งพรรค PTI ของข่านชนะอันดับ 1 ผู้สังเกตุชี้ ผลเลือกตั้งเป็นเสมือนการตบหน้ากองทัพปากีสถาน


เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(12 ก.พ)ว่า ตำรวจปากีสถานยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่เพื่อสลายฝูงชนของอดีตนายกรัฐมนตรี อิมรอน ข่าน ท่ามกลางข่าวลือไปทั่วว่ามีการโกงเลือกตั้งที่มีเป้าหมายจ้องเล่นงานพรรค PTI ของเขาและกลุ่มชาตินิยมปากีสถานอื่นๆ

สื่อฮินดูสถานของอินเดียรายงานว่า ผลการเลือกตั้งทางการสุดท้ายปรากฎว่า ผู้สมัครอิสระที่ได้รับการสนับสนุนข่านชนะไป 97 ที่นั่งส่วนพรรค PML-N ของชารีฟได้ไป 76 ที่นั่ง พรรค PPP ของตระกูลบุตโตได้ไป 54 ที่นั่งและพรรค MQM (Muttahida Qaumi Movement)ได้ไป 17 ที่นั่ง

ฮินดูสถานชี้ว่า หนังสือพิมพ์ Dawn ของปากีสถานรายงานว่า พรรค PTI ของอิมรอน ข่านอ้างว่า ผลการเลือกตั้งไม่ต่ำกว่า 18 เขตโดนเปลี่ยนโดยฝีมือกกต.ปากีสถาน

ขณะที่ข่านโดนตัดสินความผิดจำคุกถึง 3 คดีภายในสัปดาห์เดียวกันก่อนหน้าเลือกตั้ง 1 สัปดาห์ ส่วนพรรค PTI ของเขาโดนกวาดล้างมานานร่วมเดือนต้องหาเสียงอย่างหลบซ่อนร่วมไปถึงส่งผู้สมัครของตัวเองออกไปรับเลือกตั้งในฐานะอิสระ

เดอะการ์เดียนชี้ว่า พรรคจัดการประท้วงนอกสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้งปากีสถานต่างๆที่ตั้งภายในเขตเลือกตั้งทั่วทั้งประเทศ

ที่ลาฮอร์พบตำรวจปราบจลาจลหลายร้อยเดินหน้าเพื่อเข้าสลายการประท้วงของพรรค PTI และในบางเคสพบมีการจับกุมการประท้วงที่เป็นไปโดยสงบ

ส่วนที่เมืองราวาลปินดี ทางใต้ของกรุงอิสลามาบัด มีการปะทะเกิดขึ้นและตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตามเข้าสลายฝูงชนไม่กี่สิบคนของอิมรอน ข่าน

บีบีซีรายงานในรายละเอียดว่า โดยในวันอาทิตย์(11)ตำรวจเริ่มต้นด้วยการปิดถนนใกล้อาคารสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้งในราวาลปินดีด้วยลวดขดสนามและรถบรรทุกขนาดใหญ่เพื่อป้องกันการบุกเข้าไปด้านใน

และเป็นเวลาราว 90 นาที ฝูงชนไม่กี่ร้อยคนต่างตะโกนอยู่บนถนนและแล้วบรรยากาศเปลี่ยนไป ตำรวจยิงกระสุนแก๊สน้ำตาไม่กี่ลูกเพื่อขับไล่และทำให้คนเหล่านั้นต้องออกไปจากพื้นที่หลังจากนั้น

เดอะการ์เดียนของอังกฤษรายงานว่า มีการจับกุมเกิดขึ้นจำนวนไม่กี่คนในการาจี

ฮินดูสถานของอินเดียรายงานวันจันทร์(12) โดยอ้างอิงจากสื่อ Express Tribune ของปากีสถานว่า พรรค PML-N และพรรค PPP ของตระกูลบุตโตและพรรค MQM ประกาศแผนการจัดตั้งรัฐบาลปากีสถานชุดใหม่โดยที่จะทำให้พรรคของอิมรอน ข่านกลายเป็นฝ่ายค้านแทน อ้างเพื่อนำเสถียรภาพทางการเมืองกลับคืน

และในรายงานยังระบุว่า พรรค PML-N ของอดีตนายกรัฐมนตรี นาวาซ ชารีฟ จะได้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ซึ่งเชื่อว่าชารีฟจะดำรงตำแหน่งนี้ ส่วนตำแหน่งประธานาธิบดีปากีสถานและประธานสภาปากีสถายจะตกเป็นของพรรคอื่นถ้าหากมีการเห็นชอบด้วย

VOA ของสหรัฐฯรายงานว่า บรรดานักสังเกตการณ์ต่างชี้ว่า ผลการเลือกตั้งปากีสถานเป็นเสมือนการตบหน้ากองทัพจากการที่ผู้สมัครที่พรรค PTI ของข่านให้การสนับสนุนมีชัยชนะสูงสุดถึงแม้จะโดนปราบปรามอย่างหนัก แต่ทว่าหัวหน้ากองบรรณาธิการ VOA ในปากีสถานระบุว่า ผลการเลือกตั้งถล่มทะลายที่ออกมาคงไม่สามารถหยุดยั้งให้กองทัพปากีฯล้มเลิกความพยายามในการควบคุมการเมืองปากีสถานไปได้
กำลังโหลดความคิดเห็น