xs
xsm
sm
md
lg

‘ตะวัน' ล้ำเส้นขบวนเสด็จ 'พิธา' เป็นนายประกัน ต้องรับผิดชอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:‘ตะวัน' ล้ำเส้นขบวนเสด็จ 'พิธา' เป็นนายประกัน ต้องรับผิดชอบ

การเคลื่อนไหวของ นางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน ผู้ต้องหาคดี 112 หนึ่งในแกนนำกลุ่มทะลุวัง เริ่มล้ำเส้นและเกินพอดี ถึงขั้นเรียกว่าไม่รู้จักกาละเทศะก็ว่าได้ ภายหลังได้มีการพยายามเข้าไปก่อกวนขบวนเสด็จพร้อมกับบีบแตรใส่ ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เดิมทีก่อนหน้านี้ 'ตะวัน' เคยได้รับความเห็นใจไม่น้อยจากการอดข้าวประท้วงในคดีประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ทื่ยอมเอาชีวิตเข้าแลกเพื่ออุดมการณ์

พฤติการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นนั้นมาจากการที่ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจถวายความปลอดภัยภารกิจ 095 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และตลอดภารกิจมีการปล่อยรถประชาชนร่วมในเส้นทาง พบว่ารถยนต์คันดังกล่าวบีบแตรลากยาวระหว่างขบวน 095 เสด็จผ่านทางร่วมต่างระดับมักกะสัน และขับรถยนต์ด้วยความเร็วเพื่อไปให้ทันขบวน 095 แต่เมื่อมาถึงบริเวณทางลงทางด่วนพหลโยธิน 1 (อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ) ถูกตำรวจสกัดไว้ได้ก่อน จนที่มาของคลิปวิดีโอโต้เถียงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ได้มีท่าทีจากฝ่ายรัฐบาลที่ออกมาแสดงความคิดเห็นพอสมควร โดยเฉพาะท่าทีของนายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า พฤติกรรมของเด็กแบบนี้ไม่ถูกต้อง ถ้ามีอีกตนไม่ยอม ไม่เอาไว้ อย่าลืมว่าตอนนี้คุณอยู่ระหว่างรอลงอาญา ถ้ามีอะไรขึ้นมาคุณจะติดคุก และข้อเท็จจริงขบวนเขาก็หลบให้ ไม่ได้ปิดทั้งถนนตามภาพที่เห็น จากสื่อมวลชนขบวนก็อยู่ริม จะไปอีกทางก็ได้ แต่นี่คือหาเรื่อง พฤติกรรมแบบนี้ใช้ไม่ได้ และตนคงไม่ปล่อยให้เกิดขึ้นอีก ไม่ยอมแล้ว มีปัญหาแน่ ไม่ยอมให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับผืนแผ่นดินไทยแน่นอน

นอกจากนี้ พรรคก้าวไกลก็ถูกตำหนิเช่นกัน เนื่องจากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล มีฐานะเป็นนายประกันให้กับนางสาวทานตะวันด้วย ทำให้เกิดแรงกดดันเพื่อให้นายพิธาแสดงความรับผิดชอบเหตุการณ์เกิดขึ้น โดย นายนิยม นพรัตน์ ฉายา “เค สามถุยส์” คนเสื้อแดง กองเชียร์พรรคเพื่อไทย และ นายแทนคุณ จิตต์อิสระ รักษาการประธานคณะกรรมการส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและความเสมอภาคระหว่างเพศ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และลูกเพจวันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร นัดยื่นหนังสือผ่านนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ให้ตรวจสอบจริยธรรมของนายพิธา
กำลังโหลดความคิดเห็น