xs
xsm
sm
md
lg

ไฟไหม้ ก.เกษตรฯ "ธรรมนัส" ไม่เชื่อ ไฟฟ้าลัดวงจร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ไฟไหม้ ก.เกษตรฯ "ธรรมนัส" ไม่เชื่อ ไฟฟ้าลัดวงจร

เงื่อนงำ ไฟไหม้กระทรวงเกษตรฯ คาด ไฟฟ้าลัดวงจร แต่ 'ธรรมนัส' ไม่ปักใจเชื่อ เหตุเคยเปลี่ยนสายไฟใหม่แล้วสมัยนั่งรมช.
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นหนึ่งในกระทรวงที่มีข่าวครองพื้นที่สื่อมวลชนมากที่สุดในเวลานี้ นับตั้งแต่เหตุการณ์ลักลอบนำเข้าหมูเถื่อน การสวมสิทธิส่งออกตีนไก่เถื่อน จนมาถึงเหตุการณ์กรณีอธิบดีกรมการค้าข้าวถูกเรียกรับผลประโยชน์ รวมไปถึงอีกเรื่องที่รอความกระจ่างอย่างปัญหาการบริหารงานภายในกรมฝนหลวงและการบินเเกษตร

แต่ถ้าใครคิดว่าดราม่าของกระทรวงพระพิรุณทรงนาค จะมีเพียงแค่นี้แล้ว ขอให้กลับไปคิดใหม่ เพราะปรากฎว่าเมื่อช่วงเย็นของเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ เกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้บริเวณใกล้ห้องทำงานของนายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงและสหกรณ์ โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

เพลิงลุกไหม้เสียหายหมดทั้งห้อง ลุกลามห้องน้ำ ฝ้าเพดาน และตู้ควบคุมระบบเครือข่ายอินทราเน็ต พื้นที่เพลิงไหม้เสียหายโดยประมาณ 20 ตารางเมตร รถดับเพลิงใช้น้ำทำการดับเพลิงสงบ

นายไชยา กล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า เท่าที่ทราบไม่ใช่ห้องทำงานของตน ซึ่งน่าจะเป็นห้องประชุมคณะทำงาน ส่วนรายละเอียดสาเหตุเพลิงไหม้ ต้องรอการตรวจสอบอีกครั้ง

ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้ก็ไม่ผิดคาดเมื่อมีการระบุว่าเกิดไฟฟ้าลัดวงจร โดยนางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ฝ่ายการเมือง) เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่า ต้นเพลิงเกิดที่โซนปีกซ้ายของอาคาร ฝั่งห้องของนายไชยา เป็นห้องประชุมย่อย ก่อนจะลุกลามไปยังห้องคณะที่ปรึกษานายไชยา พรหมา ซึ่งภายในห้องต้นเพลิงมีเพียงโต๊ะประชุมยาว 1 ตัว เก้าอี้ประมาณ 10 ตัว ส่วนห้องคณะที่ปรึกษาฯ มีโต๊ะทำงาน และเอกสารต่างๆ คาดว่าสาเหตุมาจากไฟฟ้าลัดวงจร และเจ้าหน้าที่ยังห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปด้านใน เกรงว่าจะอาคารจะทรุดตัวเนื่องจากตัวอาคารเก่าแก่

อย่างไรก็ตาม มีข้อสังเกตที่น่าสนใจมาจากรัฐมนตรีเจ้ากระทรวง ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุว่า ทราบว่าเพลิงไหม้โซนห้องทำงานและโซนของคณะทำงานของนายไชยา ส่วนตัวยังไม่มั่นใจในสาเหตุ เพราะสมัยตนเองดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ก็นั่งอยู่ที่ห้องในโซนของนายไชยา โดยที่เวลานั้นได้เปลี่ยนสายไฟฟ้าใหม่ทั้งหมด จึงคิดว่า ไม่น่าเกิดจากสายไฟเก่าแน่นอน แต่ที่สุดแล้วต้องรอตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงก่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น