xs
xsm
sm
md
lg

สส.ก้าวไกล แฉ 2 จอมรีด 'ศรี-เจ๋ง' มัดมือชกให้รับเรื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:สส.ก้าวไกล แฉ 2 จอมรีด 'ศรี-เจ๋ง' มัดมือชกให้รับเรื่อง

กรณีการบุกจับนายศรีสุวรรณ จรรยา และ นายยศวริศ ชูกล่อม จากกรณีไปเรียกรับผลประโยชน์จากอธิบดีกรมการข้าว ถือว่าเป็นข่าวและกระแสที่ดังต่อเนื่อง ซึ่งในการสอบสวนอของเจ่้าหน้าที่ตำรวจได้เริ่มขยายผลคดีโดยพบว่าทั้งสองคนเคยได้ยื่นเรื่องให้ถึงคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบการทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้าง โครงการประกวดราคา ซื้อเครื่องบินขนาดกลาง ของกรมฝนหลวงการบินเกษตร

จากประเด็นดังกล่าวทำให้นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ ศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร ต้องออกมาชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อยืนยันว่าคณะกรรมาธิการฯไม่ได้มี่ส่วนเกี่ยวข้องกับพฤติการณ์ของทั้งสองคน

นายณัฐพงษ์ ระบุว่า นายศรีสุวรรณ จรรยา และนายยศวริศ ชูกล่อม มายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ กมธ.ติดตามงบฯ ในวันที่ 20 ธันวาคม 2566 เรื่องการขอให้ตรวจสอบการใช้งบกรมฝนหลวง และการบินเกษตร ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับคดีเรียกตบทรัพย์จากอธิบดีกรมการข้าว ที่ถูกล่อซื้อบุกจับกุม ตามที่ปรากฏในข่าวแต่อย่างใด ซึ่งตนเองได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายเลขาฯ ลงไปรับหนังสือร้องเรียนแทนในวันนั้น เนื่องจากติดภารกิจการจัดงานสัมมนาของคณะกรรมาธิการในวันดังกล่าว

ต่อมาได้นำเรื่องร้องเรียนเข้าที่ประชุมครั้งที่ 11 วันพฤหัสบดีที่ 21 ธันวาคม 2566 โดยตนเองในฐานะประธาน ได้แจ้งต่อที่ประชุมและที่ประชุมได้รับทราบถึงหนังสือร้องเรียนแล้วตามกระบวนการปกติ แต่เรื่องของกรมฝนหลวงยังไม่ถูกบรรจุเป็นวาระพิจารณาของคณะกรรมาธิการฯ เนื่องจากอยู่ระหว่างการตรวจสอบหามูลเหตุข้อเท็จจริง

นายณัฐพงษ์ ชี้ว่า “ได้มีความพยายามอย่างยิ่งจากนายยศวริศ ชูกล่อม ที่ต้องการให้เป็นกรรมาธิการจากพรรคก้าวไกลเท่านั้น ในการเป็นตัวแทนลงไปรับหนังสือร้องเรียนแทนผม กรณีที่ผมไม่ว่าง ซึ่งระหว่างการสนทนากันทางโทรศัพท์ ที่ผมได้โทรกลับไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 2-3 ครั้ง เพื่อต้องการสอบถามข้อมูล ข้อเท็จจริง ที่มาที่ไปของข้อร้องเรียน เพื่อทำให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น

นายยศวริศ ชูกล่อมได้มีการอ้างถึง รัฐมนตรีช่วย ท่านหนึ่ง ว่าเป็นคนส่งข่าว และส่งข้อมูลนี้มาให้กับเขา เพื่อขอให้ กมธ. ช่วยตรวจสอบ จากกรณีดังกล่าว ผมได้สอบถามไปยัง ส.ส. ซึ่งเป็นกรรมาธิการคณะนี้ ที่สังกัดพรรคเดียวกับ “รัฐมนตรีช่วย” ที่ถูกอ้างถึง เพื่อขอให้ทวนสอบยืนยันกับรัฐมนตรีช่วยท่านนั้นว่า ข้อร้องเรียนดังกล่าวเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ ซึ่งผมยังไม่ได้รับการยืนยันใด ๆ กลับมา

"เพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ ว่าผมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือส่วนได้ส่วนเสียใดๆ กับคดีการเรียกตบทรัพย์ในครั้งนี้ และขอให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีกับผู้ที่เจตนาทุจริตอย่างเต็มที่ที่สุด หากมีผู้ใดพยายามใช้คณะกรรมาธิการเป็นเครื่องมือในการเรียกตบทรัพย์ ผมพร้อมให้ความร่วมมือในการเข้าให้การ และให้ข้อมูลข้อเท็จจริงกับเจ้าหน้าที่ เพื่อทำความจริงให้ปรากฏครับ" นายณัฐพงษ์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น