xs
xsm
sm
md
lg

ชนะเหมือนไม่ชนะ! ไต้หวันป่วนแน่ แม้ “ประชาธิปไตยก้าวหน้า” คว้าชัยเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่ได้ ส.ส.ไม่ถึงครึ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ชนะเหมือนไม่ชนะ! ไต้หวันป่วนแน่ แม้ “ประชาธิปไตยก้าวหน้า” คว้าชัยเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่ได้ ส.ส.ไม่ถึงครึ่ง
.
นายไล่ ชิงเต๋อ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของไต้หวัน จะเผชิญความยุ่งยาก เนื่องจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าของเขากลายเป็นเสียงข้างน้อยในรัฐสภา ภาพความปั่นป่วน อลหม่าน การทะเลาะตบตีในสภาอาจหวนคืนมาอีกครั้ง
.
คณะกรรมการการเลือกตั้งไต้หวัน ประกาศผลการนับคะแนนเสียงการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 13 มกราคมอย่างเป็นทางการ
1. นายไล่ ชิงเต๋อ จากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า คว้าชัยชนะด้วยคะแนนเสียง 5,586,019 คะแนน หรือ 40.05%
2. นายโหว โหย่วอี๋ จากพรรคก๊กมินตั๋ง ได้รับคะแนนเสียง 4,671,021 คะแนน หรือ 33.49%
3. นายเคอ เหวินเจ๋อ จากพรรคประชาชนไต้หวัน ได้รับคะแนนเสียง 3,690,466 คะแนน หรือ 26.46%
.
ทั้งนี้ มีชาวไต้หวันออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 14,048,310 ล้านคน หรือ 71.86% จากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมดกว่า 19.5 ล้านคน
.
ประเด็นสำคัญก็คือ ถึงแม้ว่า นายไล่ ชิงเต๋อ ที่มีแนวคิดสนับสนุนเอกราชไต้หวัน จะชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีต่อจากนางไช่ อิงเหวิน แต่ว่านี่เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี ที่ผู้สมัครประธานาธิบดีได้คะแนนน้อยกว่า 50% โดยคะแนนของ นายไล่ ชิงเต๋อ ยังน้อยกว่าคะแนนของ นายโหว โหย่วอี๋ และ นายเคอ เหวินเจ๋อ รวมกัน ซึ่งทั้งสองคนมีแนวทางฟื้นฟูความสัมพันธ์กับจีน
.
หรืออาจจะพูดได้ว่า นายไล่ ชิงเต๋อ ไม่ได้รับ “ฉันทามติ” จากชาวไต้หวันส่วนใหญ่ เพียงแต่ชนะการเลือกตั้ง เพราะพรรคอนุรักษ์นิยมตัดคะแนนเสียงกันเอง
.
โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวัน หน่วยงานของรัฐบาลจีน แถลงในคืนวันเสาร์ที่ 13 ม.ค. ว่า “ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี และสภานิติบัญญัติไต้หวันครั้งนี้ ไม่ได้สะท้อนเสียงส่วนใหญ่ที่เป็นเจตจำนงของประชาชนชาวไต้หวัน”
.
ประธานาธิบดี ไล่ ชิงเต๋อ ยังจะความยุ่งยากในรัฐสภา เนื่องจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าของเขาไม่ได้ ส.ส. เกินครึ่งหนึ่งของสภา และอาจต้องตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย
.
ผลการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งมีทั้งหมด 113 คน
• พรรคก๊กมินตั๋งได้ ส.ส. 52 คน เพิ่มขึ้น 14 คนจากครั้งก่อนหน้า เป็นพรรคที่มี ส.ส. มากที่สุดในสภานิติบัญญัติ
• พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้ามี ส.ส. 51 คน ลดลง 16 คน
• พรรคประชาชนไต้หวัน มี ส.ส. 8 คน เพิ่มขึ้น 3 คน
และ
• ผู้สมัครอิสระมี ส.ส. 2 คน
.
จำนวน ส.ส. ของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าที่น้อยกว่าพรรคก๊กมินตั๋ง แค่ 1 ที่นั่ง ทำให้รัฐบาลของนายไล่ ชิงเต๋อ จะต้องพึ่งพาเสียงของพรรคประชาชนไต้หวัน และ ส.ส. อิสระในรัฐสภา ขณะที่ตำแหน่งประธานรัฐสภาจะเป็นของพรรคก๊กมินตั๋ง
.
นายไล่ ชิงเต๋อ จะเผชิญความยากลำบากในการผลักดันนโยบายต่าง ๆ รวมทั้งการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี ซึ่งเขาเองก็ยอมรับในการแถลงชัยชนะการเลือกตั้งว่า “ยินดีที่จะใช้บุคลากรโดยไม่แบ่งแยกพรรคการเมือง พร้อมที่จะพิจารณาข้อเสนอที่เป็นประโยชน์แม้ว่าจะมาจากพรรคการเมืองต่างขั้ว และหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกันด้วยความสามัคคีในอนาคต”
.
ผลคะแนนทั้งส่วนตัวของนายไล่ ชิงเต๋อ และจำนวน ส.ส. ของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า ทำให้เขาอ้างความชอบธรรมไม่ได้อย่างเต็มปากเต็มคำในการดำเนินการต่าง ๆ รวมถึงการประกาศเอกราช และเปิดหน้าชนกับรัฐบาลปักกิ่ง ซึ่งเงื่อนไขดังกล่าวนี้จะสร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้กับมหาอำนาจที่ตลอดมาหนุนหลังนายไล่ ชิงเต๋อ และพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า อย่างสหรัฐอเมริกาอย่างยิ่ง!
.
#เลือกตั้งไต้หวัน #SondhiX


กำลังโหลดความคิดเห็น