xs
xsm
sm
md
lg

ไทยสร้างไทย แหกมติ ไม่คว่ำร่างพรบ.งบปี 67 หญิงหน่อย ขอโทษ ปชช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ไทยสร้างไทย แหกมติ ไม่คว่ำร่างพรบ.งบปี 67 หญิงหน่อย ขอโทษ ปชช.

การอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 ตลอด 3 วัน ระหว่างวันที่ 3 - มกราคม จบลงไปแล้วพร้อมกับมติเสียงข้างมาก 311 ต่อ 177 คน ที่เห็นชอบให้รับหลักการในวาระที่ 1 ก่อนจะตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญจำนวน 72 คน และเตรียมประชุมนัดแรกในวันที่ 8 มกราคม

ซึ่งมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ

สำหรับการลงมติในวาระที่ 1 มองในภาพรวมฝ่ายรัฐบาลถือว่ามาตามนัดเป็นส่วนใหญ่ แม้จะมีคนที่ขาดหายไปบ้าง เช่น พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นต้น แต่ก็ไม่ได้มีนัยทางการเมืองแต่ประการใด

เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าพลเอกประวิตร ไม่ค่อยมาปรากฎตัวที่สภาเท่าใดนัก ทว่าจุดสนใจในครั้งนี้กลับไปอยู่ที่ส.ส.ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่มีการโหวตสวนกับมติของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ไม่เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว

โดยส.ส.ของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่แตกแถว คือ ส.ส.ของพรรคไทยสร้างไทย ประกอบด้วย 1.นางสุภาพร สลับศรี ส.ส.ยโสธร 2.นายหรั่ง ธุรพล ส.ส.อุดรธานี และ 3.นายอดิศักดิ์ แก้วมุงคุณทรัพย์ ส.ส.อุดรธานี ที่ออกเสียงให้ความเห็นชอบ สวนทางมติของพรรคร่วมฝ่ายค้านโดยสิ้นเชิง

ต่างกับพรรคประชาธิปัตย์ ที่ส.ส.ทั้ง 24 คนของพรรคลงมติตามมติที่ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน แม้ว่าก่อนหน้านี้จะถูกมองว่ากำลังแต่งตัวเป็นพรรคอะไหล่ให้กับรัฐบาลก็ตาม โดยของพรรคประชาธิปัตย์ขาดไปเพียงคนเดียว คือ นายชาตรี หล้าพรหม ส.ส.สกลนคร ที่ป่วยจนไม่สามารถเดินทางมาประชุมสภาได้

จากการลงมติของส.ส.พรรคไทยสร้างไทยทั้ง 3 คน ทำให้คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ต้องโพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อขอโทษประชาชน โดยระบุว่า "ดิฉันต้องกราบขอโทษพี่น้องประชาชน ต่อผลVote ร่างงบประมาณรายจ่าย ที่มีส.ส.ของพรรค 3 คน ลงคะแนนสวนมติพรรค และมติพรรคร่วมฝ่ายค้าน ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดต่อพรรค โดยพรรคจะเร่งส่งเรื่องให้กรรมการจริยธรรมของพรรคดำเนินการไต่สวน เพื่อเสนอกรรมการบริหารพรรคพิจารณาเป็นการด่วน

"ขณะนี้ดิฉันยังอยู่ต่างประเทศ แต่ได้เฝ้าติดตามการอภิปรายงบประมาณมาโดยตลอด และไม่สบายใจอย่างยิ่งต่อกรณีที่เกิดขึ้นนี้ ดิฉันต้องกราบขอโทษพี่น้องประชาชน และสมาชิกพรรคไทยสร้างไทยอีกครั้ง"
****
Sondhi X
กำลังโหลดความคิดเห็น