xs
xsm
sm
md
lg

เพจรีสอร์ตเก๊ระบาด โจรสวมรอยรับจอง ตร.ไซเบอร์ รู้แต่ไม่จับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เพจรีสอร์ตเก๊ระบาด โจรสวมรอยรับจอง ตร.ไซเบอร์ รู้แต่ไม่จับ


ฤดูกาลท่องเที่ยวปีนี้ ไม่เหมือนปีไหนๆ ตรงที่มีมิจฉาชีพอาละวาดหนักมาก ในการสร้างเพจปลอมรีสอร์ตและโรงแรมต่างๆ มาหลอกแกงนักท่องเที่ยว

ล่าสุด ทีมข่าวได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายรายหนึ่ง เธอต้องการเที่ยวพักผ่อนช่วงหน้าหนาวอากาศดีๆ เลือกเป้าหมายไว้ 2 แห่ง คือ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี และบ้านรักไทย จ.แม่ฮ่องสอน

วิธีการเลือกที่พักของผู้เสียหายก็คือ หาดูตามเพจ จนได้ที่พักสวยงาม ถูกใจ ราคาลงตัว มีการแชทพูดคุยกับแอดมิน ซึ่งโต้ตอบสุภาพเรียบร้อยน่าเชื่อถือ
สุดท้ายก็หลงกล โอนจองค่าที่พักไป โดยที่สวนผึ้ง โอนไปเป็นจำนวน 6,360 บาท ให้กับเพจที่ใช้ชื่อว่า “Mondara Villa and Glamping สวนผึ้ง” ซึ่งมีคนกดติดตามถึง 7.6 พันคน

ผู้รับเงินที่ปรากฏในสลิป คือ “กิตติพันธ์ บุญวัฒ” ธนาคารซีไอเอ็มบี

ส่วนที่บ้านรักไทย โอนเงินจองที่พักไป 7,500 บาท ให้กับเพจชื่อ “Leewinerukthai Resort” ผ่านบัญชีธนาคารซีไอเอ็มบี เช่นกัน ชื่อเจ้าของบัญชีคือ “กนก อังกาบ”

มาโป๊ะ ตอนโอนเงินจองที่พักที่สวนผึ้ง เพราะผู้เสียหายไม่ได้เขียนบันทึกช่วยจำในสลิป ตามที่แอดมินแนะนำเท่านั้นเอง แอดมินก็ออกอาการโยกโย้ บอกว่า การโอนมาโดยไม่ระบุรายละเอียดแน่ชัดแบบนี้ เท่ากับผิดกฎ ต้องโอนซ้ำมาอีกที

พอผู้เสียหายขอให้ทางรีสอร์ตคืนเงินก้อนแรกมาก่อน แล้วจะโอนก้อนที่ 2 ไปให้แทน แอดมินโจรก็จัดการบล็อกผู้เสียหายทันที

ผู้เสียหายเลยเอ๊ะขึ้นมา สงสัยว่าเพจรีสอร์ตที่บ้านรักไทย ที่เสียเงินจองไปก่อนหน้านี้ จะเป็นเพจปลอมแบบที่สวนผึ้งหรือไม่ เพราะใช้บัญชีม้าธนาคารเดียวกัน
พอกลับไปติดต่ออีกครั้งทางช่องทางแชท ก็พบว่าตัวเองถูกบล็อกไปเรียบร้อยแล้ว

เหยื่อจึงจัดการส่งเพื่อนไปทำทีแชทจะจองที่พัก คราวนี้ขอเบอร์โทรศัพท์ จะโทรไปคุย แอดมินก็งอแง อ้างช่วงปีใหม่คนเยอะ ไม่ว่างจะคุยด้วย

ต่อมา เหยื่อตามจนเจอเพจจริง ก็ได้ไปแจ้งให้เจ้าของเพจตัวจริงได้ทราบปัญหา ทางนั้นก็ยอมรับว่า รู้ว่ามีเพจปลอมคอยเป็นปลิงดูดเลือดรีสอร์ตของเขา แต่ไม่สามารถจะแก้ไขอะไรได้

ข้อน่าสังเกตจากผู้เสียหาย หลังจากต้องเสียรู้โจรไซเบอร์อย่างเจ็บปวด ก็คือ การจะดูแค่ยอดกดไลค์เพจ ไม่สามารถใช้ตัดสินได้ เพราะทั้งสองเพจปลอมดังกล่าว มียอดกดไลค์มากพอสมควร

การอัพเดตความเคลื่อนไหว ทั้งโพสต์ ทั้งภาพ ทั้งคลิป ก็มีลงเพจอย่างสม่ำเสมอ ราวกับไม่ใช่เพจปลอม
ส่วนบัญชีม้า ก็เป็นธนาคารซีไอเอ็มบีเหมือนกัน

แม้แต่ตอนส่งเพื่อนที่ให้ไปล่อหลอกสอบถาม ทางแอดมินก็แจ้งบัญชีม้าซีไอเอ็มบีมาให้ แต่เปลี่ยนชื่อเจ้าของบัญชีไปแล้ว

ช่องทางที่จะการันตีนักท่องเที่ยวได้ว่า จะได้ที่พักแน่นอน ไม่ถูกโจรหลอก ก็น่าจะต้องจองผ่านเว็บจองที่พักระดับโลกทั้งหลาย

หรือถ้าจะจองตรงผ่านเจ้าของรีสอร์ต ก็ควรต้องมีเบอร์โทรให้สนทนาพูดคุย และมีเว็บไซต์รองรับอีกที ก็จะเพิ่มความมั่นใจได้มากขึ้น

ทั้งนี้ วิธีการปลอมเพจให้แนบเนียน มิจฉาชีพจะขยันในการดูดภาพและคลิปจากเพจของจริง เอามาลงของตัวเอง แบบติดตามเป็นเงา

ชาวเนตไม่รู้อิโหน่อิเหน่ เห็นเพจรีสอร์ตสวยๆ ก็ช่วยกดไลค์ให้ กลายเป็นส่งเสริมโจรไม่รู้ตัว

ที่แสบสุดๆ แม้จะตุ๋นเหยื่อได้เงินไปแล้ว แต่เพจปลอมพวกนี้ก็ไม่ได้ปิดตัวหนีไปไหน ยังคงเชิดหน้าล่าเหยื่อต่ออย่างไม่สะท้าน

คำถามจึงกลับไปที่ตำรวจ และหน่วยต่อต้านโจรไซเบอร์ทั้งหลาย พวกคุณมัวไปทำอะไรกันอยู่ ทั้งที่ภัยเพจรีสอร์ตปลอม กำลังระบาดหนัก

ถึงขั้นนายประเสริฐ จันทร์รวงทอง รมว.ดีอีเอส ก็เพิ่งมีแถลงการณ์เตือนภัย ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมานี้เอง ระวังเพจรีสอร์ตปลอม

ซึ่งมันน่าตลก ดีอีเอสเตือนภัยให้ประชาชนระวังกันเอง แต่ไม่คิดจะทำอะไร เช่นเดียวกับตำรวจไซเบอร์ทั้งหลาย ก็เงียบกริ๊บ แทบไม่มีแอคชั่นใดๆ ออกมา

ทั้งที่การล่อซื้อจับกุมเพจรีสอร์ตปลอมพวกนี้ มันไม่ใช่ภารกิจยากเย็นอะไร ถ้าไม่ใช่เพราะตำรวจไม่ใส่ใจต่องานในหน้าที่ตัวเอง ก็อาจเพราะไปเรียกรับเงินจากโจร เพื่อจะได้เข้าเกียร์ว่าง

ซึ่งเพจรีสอร์ตปลอม น่าจะอาละวาดล่าเหยื่อกันเป็นร้อยเป็นพันเพจ เป็นภัยเงียบที่คุกคามต่อบรรยากาศการท่องเที่ยว อย่างร้ายแรง
****
Sondhi X
กำลังโหลดความคิดเห็น